Nguyễn Xuân Phúc » Thế giới » Pháp đối mặt với đợt biểu tình mới của nông dân

(Thế giới) - Các cuộc biểu tình của phe “áo vàng” phản đối tăng giá nhiên liệu đã buộc chính phủ Pháp trì hoãn chính sách tăng giá lương thực – một động thái khiến nông dân Pháp tức giận và đe dọa tổ chức biểu tình vào tuần tới.

Chính phủ Pháp ngày 5-12 thông báo sẽ tạm ngừng tăng giá lương thực như đã lên kế hoạch sau khi tạm hoãn tăng giá nhiên liệu trong 6 tháng tới.

Bộ trưởng nông nghiệp Pháp Didier Guillaume thừa nhận các cuộc biểu tình rầm rộ và quy mô lớn của phe áo vàng là nguyên nhân chính khiến chính phủ trì hoãn chính sách hỗ trợ nông dân.

“Phong trào áo vàng cũng trì hoãn nhiều vấn đề khác nữa” – ông Guillaume nói với đài CNews TV.

Hãng tin Reuters ngày 6-12 dẫn lời Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết việc tạm hoãn tăng giá nhiên liệu là cử chỉ thể hiện “chính phủ sẵn sàng đối thoại” với người biểu tình.

Các cuộc biểu tình “áo vàng” bắt đầu vào tháng trước với mục tiêu làm nổi bật thực trạng chi phí sinh hoạt của hộ gia đình ngày càng đắt đỏ do tăng thuế đối với nhiên liệu, đã làm gia tăng sự bất mãn với chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron.

Pháp đối mặt với đợt biểu tình mới của nông dân - Ảnh 1.

Nông dân Pháp lái máy cày tiến về Paris trong cuộc biểu tình năm 2015 – Ảnh: REUTERS

Nông dân Pháp từ lâu đã phàn nàn rằng cuộc chiến giữa các nhà bán lẻ, dù có lợi cho người tiêu dùng, nhưng lại đang làm tổn thương họ.

Phản ứng trước động thái “phũ phàng” của chính phủ, FNSEA – công đoàn nông nghiệp lớn nhất Pháp đã kêu gọi nông dân tổ chức các cuộc biểu tình quy mô toàn quốc trong tuần tới. FNSEA nhấn mạnh bất cứ sự trì hoãn nào vào lúc này sẽ được nông dân xem như “tín hiệu thảm họa”.

“Chúng tôi sẽ không tham gia chung với phong trào áo vàng. Chúng tôi biểu tình để cho thấy những khó khăn cụ thể của những người làm nông” – người phát ngôn FNSEA nhấn mạnh với Reuters.

Hồi tháng trước, để giảm bớt sự bất mãn và than phiền của nông dân, một điều luật đã được thông qua. Trong đó biện pháp chính là tăng thêm 10% giá lương thực, thực phẩm các loại. Nếu không có cuộc biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu, có lẽ biện pháp này đã nhận được sự chấp thuận của nội các Pháp ngày 5-12.

Hiện vẫn chưa biết việc tạm hoãn tăng giá lương thực sẽ kéo dài tới khi nào, theo Reuters.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: