Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Pháo phản lực trên tàu đổ bộ tăng gấp đôi tầm bắn

(An Ninh - Quốc Phòng) - Tổng công ty nhà nước Rostec của Nga cho biết, tổ hợp pháo phản lực phóng loạt Ogon trang bị trên hạm tàu sau khi nâng cấp có tầm bắn gấp đôi.
Hiện nay trong biên chế Hải quân nhân dân Việt Nam có 3 tàu đổ bộ hạng trung Polnocny – Dự án 771 lượng giãn nước 800 tấn, trên boong mỗi tàu chiến Dự án 771 đều được trang bị 2 bệ phóng pháo phản lực WM-18 Ogon 18 nòng cỡ 140 mm.

WM-18 Ogon có họ hàng với pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad danh tiếng trên bộ, thứ vũ khí mỗi khi gào thét luôn khiến kẻ địch thất kinh.

Những viên đạn rocket 140 mm nặng 18,8 kg, chứa khối thuốc nổ 4,2 kg, tốc độ bay 400 m/s. Nó có thể triển khai loại đạn thông thường có tầm bắn 9.800 m để yểm trợ hỏa lực gián tiếp hoặc đạn nhiệt áp uy lực lớn hơn để bắn trực tiếp vào đội hình phòng thủ của kẻ địch.

Phao phan luc tren tau do bo tang gap doi tam ban

Bệ phóng pháo phản lực WM-18 Ogon 18 trên tàu đổ bộ Polnocny – Dự án 771 của Hải quân Việt Nam

Mặc dù là loại đạn cực mạnh, có độ sát thương lớn gấp nhiều lần đạn rocket thông thường nhưng đạn nhiệt áp trang bị cho tổ hợp WM-18 Ogon lại phải hy sinh tầm bắn  do giảm lượng thuốc phóng để tăng cường phần nhiên liệu gây cháy.

Tầm bắn của đạn nhiệt áp trang bị cho Ogon chỉ còn 4,5 km, buộc nó phải vào sát bờ biển rồi mới có thể công kích mục tiêu ở tiền duyên phòng ngự, điều này gây ra nguy cơ tương đối lớn vì dễ hứng chịu hỏa lực trả đũa của đối phương.

Yêu cầu nâng cao tầm bắn cho đạn nhiệt áp WM-18 đã trở nên cấp thiết và mới đây  Công ty Techmash thuộc tập đoàn Rostec đã công bố dự án nâng cấp pháo phản lực phóng loạt phun lửa Ogon cỡ nòng 140 mm.

Loại đạn mới được Công ty NPO Splav phát triển, trang bị đầu đạn hiệu quả hơn có số lượng mảnh sát thương lên đến 2.900. Tầm bắn so với đạn thế hệ trước đã tăng gấp đôi lên tới 9,5 km.

Phao phan luc tren tau do bo tang gap doi tam ban

Tổ hợp pháo phản lực phóng loạt WM-18 Ogon lắp đặt trên tàu đổ bộ của Hải quân Nga

Việc Nga chế tạo thành công loại đạn nhiệt áp thế hệ mới dành cho pháo phản lực phóng loạt WM-18 Ogon ngoài phục vụ nhu cầu của chính họ thì còn được dự báo sẽ sớm xuất khẩu cho các đồng minh trong tương lai không xa.

Nếu được bổ sung loại đạn đặc biệt này, khả năng yểm trợ hỏa lực của tàu đổ bộ Polnocny – Dự án 771 của Hải quân nhân dân Việt Nam sẽ tăng vọt so với hiện tại, nâng cao xác suất thành công của các đợt tấn công dọn bãi.

Ngoài mua sắm, không loại trừ viễn cảnh chúng ta có thể tự sản xuất loại đạn này trong tương lai vì nó hoàn toàn nằm trong tầm tay của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: