Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Pantsir-S1 sẽ theo chân S-400 về Việt Nam?

(An Ninh - Quốc Phòng) - Trang Sputnik vừa dẫn lời quan chức cấp cao của Nga tại Triển lãm Quốc phòng Thái Lan cho biết họ đang đàm phán việc cung cấp S-400 cho Việt Nam.

Những thông tin liên quan tới việc Việt Nam tỏ ý quan tâm sâu sắc và có thể sớm tiến tới đặt mua hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông quốc tế từ khá lâu.

Các diễn biến gần đây đã cho thấy khả năng cao là thương vụ cung cấp S-400 giữa hai đối tác truyền thống đã sắp được ký kết.

Hệ thống phòng không S-400 sẽ giúp Việt Nam nâng cao đáng kể năng lực bảo vệ bầu trời trong chiến tranh hiện đại.

Pantsir-S1 se theo chan S-400 ve Viet Nam?

Hệ thống tên lửa – pháo phòng không Pantsir-S1 của Quân đội Nga

Như đã biết, thực tế chiến đấu tại Syria đã cho thấy bên cạnh các tổ hợp S-300 luôn có người cận vệ là hệ thống tên lửa – pháo phòng không Pantsir-S1 đảm trách vai trò tiêu diệt các mục tiêu bay thấp như tên lửa hành trình lợi dụng địa hình địa vật bí mật thâm nhập trận địa.

S-400 mặc dù có khả năng triển khai đa dạng các loại đạn, trong đó bao gồm cả tên lửa 9M96 và 9M100 thời gian phản ứng nhanh, chuyên diệt mục tiêu bay thấp nhưng Nga lại không mang loại tên lửa này sang Syria.

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo giữ vững thị trường xuất khẩu cho S-350E Vityaz, Nga chưa cho thấy họ sẽ sẵn sàng bán 2 loại tên lửa trên cho đối tác quân sự mà S-400 bản xuất khẩu vẫn sẽ chỉ dùng tên lửa 48N6E3 hay 40N6 tầm xa.

Pantsir-S1 se theo chan S-400 ve Viet Nam?

Tên lửa 9M96E (ngắn) và 9M96E2 (dài) sẽ chỉ được Nga bán kèm theo hệ thống tên lửa phòng không S-350E Vityaz

Như một hình thức đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa sản xuất trong nước, Nga đã đề nghị các khách hàng nước ngoài mua kèm hệ thống tên lửa – pháo phòng không Pantsir-S1 để tác chiến bên cạnh S-400 như họ vẫn đang làm.

Hiện tại ở Việt Nam, cận vệ của S-300PMU-1 là pháo phòng không tự hành ZSU-23-4, tuy nhiên dễ nhận thấy rằng tính năng của chúng thua xa Pantsir-S1 ở mọi phương diện kể cả khi sau này được hiện đại hóa bằng cách tích hợp thêm tên lửa vác vai SA-16.

Chiến tướng mạnh cần có cận vệ giỏi tương xứng. Bởi vậy nếu đã đầu tư mua sắm S-400 thì khả năng cao Việt Nam sẽ ký tiếp hợp đồng đặt mua một vài hệ thống Pantsir-S1 để hoàn thiện lưới lửa phòng không nhiều tầng nhiều lớp của mình.

Pantsir-S1

Pantsir-S1 là tổ hợp pháo – tên lửa phòng không hỗn hợp phát triển từ nền tảng 2K22 Tunguska, được bổ sung nhiều tính năng và vũ khí mới để đối phó với các mối đe dọa trong thế kỷ 21. Nhiệm vụ chính của Pantsir-S1 là bảo vệ cơ sở hạ tầng và công trình quân sự, các trung đoàn tăng thiết giáp và bộ binh cơ giới, cũng như những hệ thống phòng không tầm xa như S-300 và S-400.

Một xe chiến đấu Pantsir-S1 gồm hai pháo tự động 2A38M cỡ nòng 30 mm với tốc độ bắn 5.000 phát/phút, trang bị 1.500 viên đạn nổ mảnh hoặc xuyên giáp với tầm bắn tối đa 4 km. Ngoài ra, Pantsir-S1 còn mang 12 tên lửa tầm ngắn 57E6 có khả năng diệt mục tiêu từ cách 20 km.

Biến thể Pantsir-S1 cơ bản được trang bị radar mảng pha quét điện tử thụ động, cho phép phát hiện và theo dõi nhiều mục tiêu cùng lúc. Hệ thống này có khả năng khai hỏa pháo và tên lửa trong khi di chuyển, còn mẫu Tunguska không thể bắn tên lửa khi ở trạng thái hành quân.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: