Nguyễn Xuân Phúc » Kinh tế » Ông Phạm Công Danh nói hồ sơ vay vốn TrustBank hợp lệ

(Kinh tế) - Tại tòa, ông Phạm Công Danh cho rằng cũng với bộ hồ sơ vay vốn ở TrustBank, các công ty của ông Danh đã từng hỏi phía ngân hàng Agribank và ngân hàng cho rằng hợp lệ.

Ông Phạm Công Danh nói hồ sơ vay vốn TrustBank hợp lệ

Ông Phạm Công Danh nêu ý kiến tại tòa – Ảnh: Huyền Trâm.

Sáng 3/5, phiên tòa xét xử sơ thẩm ông Hoàng Văn Toàn, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín (TrustBank), ông Trần Sơn Nam, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Đại Tín và 5 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng tiếp tục diễn ra với phần tranh tụng.

Tại toà, ông Phạm Công Danh cho rằng, hồ sơ vay vốn của 2 công ty Thịnh Quốc và Đại Hoàng Phương tại Ngân hàng Đại Tín là hợp lệ; cũng với bộ hồ sơ vay vốn này, các công ty của ông Danh đã từng hỏi phía ngân hàng Agribank và ngân hàng cho rằng hợp lệ. Về chứng thư thẩm định giá, ông Danh cho biết, tin tưởng vào công ty thẩm định giá của Bộ Tài chính là DATC và ông cho rằng giá trị thẩm định tài sản là lô đất ở sân vận động Chi Lăng thời điểm đó hơn 913 tỷ đồng là hợp lý.

“Tôi xin phép đại diện VKS xem xét lại hồ sơ có thẩm định, hồ sơ cho vay vẫn còn giá trị đến thời điểm bây giờ”, ông Danh nêu trước tòa.

Chủ tọa phiên tòa cho rằng, “chốt” của vụ án là chứng thư thẩm định giá của DATC, nhằm nâng khống giá trị tài sản, tạo điều kiện cho các bị cáo giải ngân cho Tập đoàn Thiên Thanh 650 tỷ đồng.

Về chứng thư thẩm định giá của DATC, cơ quan điều tra đã nêu rõ, thời điểm định giá thì trên thực tế khu đất tại Sân vận động Chi Lăng vẫn chưa giải tỏa xong, chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án, dự án chưa có quy hoạch chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, không có bất kỳ hoạt động đầu tư dự án nào trên lô đất này.

“Do đó, không xác định được thời điểm hình thành giá trị quyền sử dụng đất theo phương pháp giả định, nên giá trị quyền sử dụng đất theo định giá của chứng thư này là giá trị quyền sử dụng đất được hình thành trong tương lai, không phải là giá trị thực và chỉ có giá trị khi dự án được phê duyệt và triển khai đầu tư”, cơ quan điều tra kết luận.

Ký đại cho đủ người

Cũng trong phiên sáng, hội đồng xét xử (HĐXX) cũng làm rõ chữ ký của bị cáo Ngô Trí Đức, nguyên Phó tổng giám đốc TrustBank ở biên bản họp quyết định cho 2 công ty sân sau của ông Danh vay 650 tỷ đồng.

Theo đó, bị cáo Đức khai khi nhân viên ngân hàng tên Bình đem biên bản tới phòng của ông Trần Sơn Nam, nguyên Tổng giám đốc ngân hàng, lúc này ông Đức có mặt ở đó và được đề xuất ký vào biên bản. Ông Đức nói ông không còn là thành viên chính thức lẫn thành viên không chính thức của hội đồng tín dụng tại sao phải ký.

“Anh Nam nói ký đi cho đủ người. Bị cáo nghĩa mình ký vào cũng không quan trọng gì”, bị cáo Đức khai tại tòa. Bị cáo nhận thấy việc mình ký như vậy là sai.

HĐXX cũng hỏi bị cáo Đức về việc có ký vào biên bản họp trước hay đúng ngày 28/12/2012 (thời điểm ký hợp đồng cho vay, thực hiện giải ngân cho 2 công ty). Bị cáo Đức cho biết, có thể ký vào ngày 26 hoặc ngày 28/12/2012.

Về biên bản họp này, trong phiên xử sáng 2/5, chủ tọa cho biết tài liệu hồ sơ thể hiện biên bản họp, ý kiến của tổ giám sát, hợp đồng cho vay lẫn việc giải ngân đều thực hiện trong cùng một ngày 28/12/2012. HĐXX khẳng định hồ sơ khi các bị cáo ký là không hợp lệ. Đây là tài liệu hợp thức hóa cho 2 công ty vay số tiền 650 tỷ đồng. Thực tế không có cuộc họp này, biên bản này soạn sẵn rồi chuyển cho các bị cáo ký.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: