Nguyễn Xuân Phúc » Pháp luật - Xã hội » Ông Nguyễn Hữu Linh không vô tội dâm ô, Tòa chính thức tuyên án tù

(Xã hội) - HĐXX vụ án dâm ô trẻ em xảy ra tại chung cư Galaxy 9 (đường Nguyễn Khoái, quận 4, TP.HCM) đã tuyên án 1 năm 6 tháng tù đối với ông Nguyễn Hữu Linh.

Trưa nay 23-8, HĐXX đã tuyên án 1 năm 6 tháng tù đối với ông Nguyễn Hữu Linh trong vụ án dâm ô trẻ em xảy ra tại chung cư Galaxy 9 (đường Nguyễn Khoái, quận 4, TP.HCM).

Nguyễn Hữu Linh không đứng dậy nỗi sau khi nghe tuyên án.

Nguyễn Hữu Linh không đứng dậy nỗi sau khi nghe tuyên án.

Nguyễn Hữu Linh choáng váng sau khi tòa tuyên án

Nguyễn Hữu Linh choáng váng sau khi tòa tuyên án

Nguyễn Hữu Linh choáng váng sau khi tòa tuyên án

Nghe HĐXX tuyên phạt 18 tháng tù giam vì tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi, bị cáo Nguyễn Hữu Linh choáng váng. Ông Linh phải ngồi lại ghế bị cáo sau khi đứng lên chuẩn bị rời tòa. Lực lượng an ninh đang phong tỏa các lối đi để đưa ông Linh ra ngoài.

TAND quận 4 tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Linh (nguyên Phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) 18 tháng tù tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi.

TAND quận 4 tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Linh (nguyên Phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) 18 tháng tù tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi. 

Tòa tuyên ông Nguyễn Hữu Linh 1 năm 6 tháng tù - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Linh tại phiên toà sáng nay (23-8) – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ôm hôn bé gái

Theo cáo trạng của Viện KSND Quận 4, vào khoảng 21h10 ngày 1- 4-2019, Nguyễn Hữu Linh đi cùng thang máy với cháu C. để lên tầng 11 của chung cư Galaxy 9. Trong thang máy chỉ còn cháu C. và Linh thì Linh có hành vi dùng tay phải sờ vào má bên trái và đưa mặt mình áp sát vào mặt của cháu C., phần miệng chạm vào mép phải và phần mũi chạm vào má bên phải của cháu C. rồi buông cháu C. ra.

Sau đó ông Linh tiếp tục dùng tay phải choàng vào phía sau cổ, kéo cháu C. về hướng mình và đưa mặt mình sát vào má bên trái của cháu C. Cháu C. phản ứng, dùng tay phải che mặt mình, vùng miệng của Linh chạm vào tay cháu C. Cháu C. di chuyển lại đứng gần cửa thang máy thì bị Linh tiếp tục dùng tay phải choàng qua vai phải, kéo ghì cháu C. lùi về phía sát mình và tay phải Linh vẫn để phía trước thân người cháu C. Cháu C. có phản ứng cúi khom người xuống.

Khi thang máy mở cửa thì Linh buông C. ra. Cháu C. vùng bỏ chạy suýt té thể hiện sự hoảng sợ và về kể ngay cho cha mẹ biết. Gia đình bé phẫn nộ và yêu cầu Ban Quản lý chung cư trích xuất ngay camera để tìm thủ phạm.

Tòa tuyên ông Nguyễn Hữu Linh 1 năm 6 tháng tù - Ảnh 2.

Tòa tuyên án ông Nguyễn Hữu Linh – Ảnh: Q.ĐỊNH

Chiều 2-4, Linh trở về Đà Nẵng. Hôm sau, Linh đến cơ quan CSĐT Công an Quận 4 trình diện và khai nhận sự việc.

Từ đó, VKS cho rằng hành vi của Nguyễn Hữu Linh là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến nhân phẩm danh dự người dưới 16 tuổi, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội tại địa phương. Vì vậy cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự xử lý nghiêm minh trước pháp luật nhằm răn đe giáo dục và phòng ngừa chung cho xã hội.

Tòa tuyên ông Nguyễn Hữu Linh 1 năm 6 tháng tù - Ảnh 3.

Thư ký phiên toà phổ biến chuẩn bị tuyên án – Ảnh: Q.ĐỊNH

Gây nhiều tranh cãi

Vụ việc đã gây ra làn sóng phản ứng mạnh mẽ và nhiều tranh cãi trong giới chuyên gia pháp lý.

Trong quá trình nghiên cứu hồ sơ, thẩm phán Nguyễn Hải Nam – phó chánh án TAND Quận 4, được phân công thụ lý đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vì Toà cho rằng kết luận của cáo trạng không mô tả hành vi khách quan của tội phạm mà ông Nguyễn Hữu Linh thực hiện là thiếu sót, đồng thời làm rõ bàn tay trái của ông Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của cháu bé hay không.

Khi xét xử sơ thẩm lần 1, HĐXX tiếp tục trả hồ sơ yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tiến hành trưng cầu giám định lại đoạn camera hình ảnh được ghi lại trong thang máy từ thời gian 21 giờ 10 phút 6 giây đến 21 giờ 10 phút 31 giây (giờ hệ thống camera).

Tuy nhiên, kết luận giám định bổ sung xác định không đủ cơ sở kết luận trong khoảng thời gian 21 giờ 10 phút 11 giây đến 21 giờ 10 phút 18 giây (theo giờ hệ thống camera trong tập tin video cần giám định), bàn tay trái của Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé C. hay không, do hình ảnh khuất khỏi tầm quan sát của camera.

Theo luật sư Trần Bá Học (luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Hữu Linh), sau hai lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, cơ quan chức năng vẫn chỉ xác định ông Linh có hôn vào má của bé. Ngoài ra, các kết luận giám định vẫn không xác định ông Linh có dùng tay trái sờ bóp hay chạm vào phần trước cơ thể của bé C. hay không.

Trong khi đó, đến nay vẫn chưa có văn bản hướng dẫn khẳng định hành vi “hôn vào má” có được xem là hành vi dâm ô hay không. Từ đó, luật sư Học kiến nghị đình chỉ vụ án và đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh.

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT, Viện KSND quận 4 cho rằng với các hành vi nêu trên đã đủ cơ sở kết luận ông Linh phạm tội dâm ô người dưới 16 tuổi.

Sau đó, TAND quận 4 đã đổi thẩm phán thụ lý và phân công thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Thảo – phó chánh án toà này, thụ lý giải quyết.

Tieu Diem

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: