Nguyễn Xuân Phúc » Pháp luật - Xã hội » Nóng: FIFA thông tin chính thức về việc cấm phát sóng World Cup tại quán cafe

(Xã hội) - Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) vừa chính thức đưa ra thông tin mới nhất của FIFA về việc phát sóng tín hiệu giải đấu World Cup 2018 tại các nơi công cộng ở Việt Nam. 

Trước đó, một lần nữa vấn đề bản quyền phát sóng World Cup 2018 lại nhận được sự quan tâm đặc biệt khi VTV cho biết khi ký hợp đồng cung cấp bản quyền với VTV, FIFA đã giữ lại quyền cho phép trình chiếu World Cup 2018 tại các nơi công cộng.

Người dân yên tâm xem bóng đá không sợ bị vi phạm bản quyền.

Người dân yên tâm xem bóng đá không sợ bị vi phạm bản quyền.

Tới chiều 14/6, nghĩa là chỉ trước khi World Cup khai cuộc vài giờ đồng hồ, VTV cho hay, nhà đài đã làm việc với FIFA về vấn đề này.

Theo đó, với việc phát sóng tín hiệu truyền hình, phát thanh miễn phí chương trình World Cup 2018 trên các kênh truyền hình của VTV, HTV, kênh phát thanh của VOV nếu các tín hiệu này có thể nhận được một cách thông dụng trên các màn hình TV, máy thu thanh cá nhân (ngoại trừ Phương tiện di động) được đặt ở các nơi công cộng (quán bar, khách sạn, giàn khoan, xe bus, tàu, bệnh viện… và những nơi khác không phải là nhà riêng trong lãnh thổ Việt Nam (không bao gồm trên máy bay và tàu biển) không bị coi là vi phạm.

Trong trường hợp phát sóng tín hiệu truyền hình trả tiền nếu được VTV cấp phép không bị coi là vi phạm.

“Ngoại trừ các trường hợp nêu trên, mọi việc thực hiện trình chiếu công cộng phải được FIFA chấp thuận bằng văn bản trước khi thực hiện,” phía VTV chốt lại.

Không cần xin phép nếu dưới 5.000 người, không bán vé

Cụ thể, một điểm chiếu World Cup 2018 không thu về bất kỳ lợi ích thương mại nào và người xem được hoàn toàn miễn phí sẽ được liệt vào dạng “Điểm chiếu công cộng phi thương mại” và không cần FIFA cấp phép.

Các lợi ích thương mại có thể kể đến như bán vé, thu phụ phí, nhận tài trợ hay quảng cáo.

FIFA khẳng định hàng quán được phép chiếu World Cup nếu không bán vé

FIFA khẳng định hàng quán được phép chiếu World Cup nếu không bán vé

Một loại điểm chiếu khác là “Điểm chiếu công cộng” có yếu tố thương mại như nhà hàng, quán cà phê, quán bar… nhưng không bán vé, thu phụ phí hay nhận tài trợ, quảng cáo và bất kỳ loại doanh thu trực tiếp nào từ việc chiếu các trận đấu World Cup 2018.

“Điểm chiếu công cộng” cũng không cần FIFA cấp phép. Tuy nhiên hai loại điểm chiếu trên có lượng khán giả được FIFA giới hạn ở mức 5.000 người.

Như vậy, các nhà hàng, quán ăn… dù phát sinh thêm doanh thu bán hàng từ lượng khách đến xem World Cup 2018 sẽ không phải xin phép FIFA để chiếu giải đấu này nếu không thu phụ phí, vé vào cửa hoặc các loại lợi ích kinh tế khác.

Những hành vi được VTV xem là vi phạm bản quyền bao gồm: 

– Các đài truyền hình địa phương hoặc kênh trả tiền không tiếp sóng, tái phát sóng các trận đấu World Cup được trên VTV mà không có sự thỏa thuận với nhà đài hoặc đồng ý của FIFA.

– Các ứng dụng, nền tảng truyền hình trên Internet không được phát trực tiếp hoặc phát lại các trận đấu World Cup mà không có sự thỏa thuận với VTV.

– Các trang web, mạng xã hội, ứng dụng không được truyền tải trực tiếp các trận đấu trên Internet.

– Không được cắt ghép các cảnh quay, tình huống, sau đó phát lại trên Internet.

– Không tổ chức các buổi chiếu công cộng thu tiền hoặc không thu tiền mà không được sự đồng ý của VTV.

Hồng Anh (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: