Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Những gương mặt Việt Kiều tham dự chuyến đi thăm Trường Sa

(Biển đảo) - Chính phủ Việt Nam đang tổ chức cho một đoàn đại biểu người Việt ở hải ngoại ra thăm Trường Sa. Được biết đây là chuyến thăm Trường Sa lần thứ ba của người Việt ở nước ngoài bắt đầu từ 18/4 và kéo dài tới 28/4.

Trong khuôn khổ chuyến đi, sẽ có một lễ cầu siêu tưởng niệm các thế hệ người Việt Nam đã hy sinh thân mình bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc và đồng bào ta, bạn bè quốc tế tử nạn trên biển.

Đoàn Việt Kiều tại địa đạo Củ Chi

Chuyến đi của Việt kiều do Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở Nước ngoài tổ chức. Người đứng đầu ủy ban này, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn, vừa có chuyến công du để tiếp xúc, vận động Việt kiều ở Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Canada từ 9/3-29/3. Trong một phỏng vấn với báo Tuổi Trẻ, ông Sơn nói: “Chuyến đi này chúng tôi đã vận động, mời về một số nhà báo, một số người xưa nay vẫn chống đối rất cực đoan…. để họ đến với Trường Sa nhằm chứng minh những việc chúng ta đang làm”.

Mời quý bạn đọc xem video clip để thấy những gương mặt Việt Kiều tham dự chuyến đi thăm Trường Sa:

Có khoảng 70 Việt kiều và một số nhà báo người Việt ở hải ngoại tham gia chuyến đi này. Trong hai sự kiện lớn là hải chiến Hoàng Sa năm 1974 và trận chiến Gạc Ma (Trường Sa) năm 1988, hàng chục quân nhân Việt Nam Cộng hòa và Quân đội Việt Nam đã hy sinh để giữ đảo.

Việt Kiều Nguyễn Ngọc Lập tham dự chuyến đi thăm Trường Sa

Cũng trong cuộc phỏng vấn với báo Tuổi Trẻ, ông thứ trưởng đã có phát biểu: “Chúng ta cũng tưởng nhớ và thương tiếc những người dân Việt Nam vô tội đã ra đi và bị chết trong cuối thập kỷ 1970, đầu thập kỷ 1980. Chúng tôi coi những thuyền nhân tử nạn là những nạn nhân chiến tranh, ra đi vì bị tuyên truyền, kích động bởi thông tin một chiều, bởi khó khăn về đời sống kinh tế và nhiều nguyên nhân khác, vậy thì hãy cầu siêu để linh hồn họ được siêu thoát trên vùng biển quê nhà”.

Quần đảo Trường Sa là đơn vị hành chính cấp huyện ở Việt Nam. Về nguyên tắc, đây không phải khu vực cấm, nhưng vì xa xôi cách trở, chỉ có thể tiếp cận bằng tàu thủy hoặc máy bay nên các chuyến đi tới Trường Sa phải được hỗ trợ của chính quyền.

Đoàn xe đưa Việt Kiều đi thăm quan

Các đoàn Việt kiều đã ra thăm Trường Sa hai lần. Bộ Ngoại giao Việt Nam từng tuyên bố “Việc người Việt Nam đi thăm các địa danh của đất nước, trong đó có các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa là việc làm bình thường”. Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, Philippines và Brunei đều tuyên bố chủ quyền tại Trường Sa. Với 23 điểm đảo, Việt Nam nắm trong tay con số đảo lớn nhất ở nơi này.

CTV Việt Nga (Bài viết sử dụng thông tin clip của PhoBolsaTV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: