Nguyễn Xuân Phúc » Pháp luật - Xã hội » Những đề nghị đặc biệt ở phiên xử ông Đinh La Thăng

(Pháp luật) - Ngay trong phần thủ tục, luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh đề nghị HĐXX cho cách ly các bị cáo, nhân chứng khi lấy lời khai, do tính chất phức tạp của vụ án, các bị cáo lại có quyền lợi đối lập nhau. 

Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa.

Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa.

Từ 8 giờ 15 phút sáng nay, 8.1, TAND Hà Nội bắt đầu phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Đinh La Thăng và 21 bị cáo khác trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại PVN và PVC.

Trong số 22 bị cáo trước tòa sáng nay, bị cáo Trịnh Xuân Thanh ngồi ở hàng đầu tiên. So với thời điểm về nước đầu thú, bị cáo này có thể trạng tốt hơn và đeo thêm cặp kính cận. Các bị cáo Đinh La Thăng, Phùng Đình Thực được bố trí ngồi ở hàng giữa, lẫn giữa các cảnh sát bảo vệ. Trong phần làm thủ tục trước tòa, các bị cáo trình bày rành rọt, rõ ràng.

Bị cáo Đinh La Thăng khai báo tại phiên tòa sáng nay /// Đình Trường

Bị cáo Đinh La Thăng khai báo tại phiên tòa sáng nay


Nguyên đơn dân sự trong vụ án này là PVN và PVC đã có đại diện có mặt tại tòa. Ngoài ra, phiên tòa có sự tham gia của người làm chứng, người giam định và nhiều người khác có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Những đề nghị đặc biệt ở phiên xử ông Đinh La Thăng - ảnh 1

Ông Đinh La Thăng được dẫn giải đến tòa.

Đáng chú ý, phiên tòa còn có sự tham gia của đại diện điều tra viên đã điều tra vụ án. Theo quy định tại Điều 296 BLTTHS 2015 thì khi xét thấy cần thiết, HĐXX có thể triệu tập điều tra viên, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng đã thụ lý, giải quyết vụ án và những người khác đến phiên tòa để trình bày các vấn đề liên quan đến vụ án.

Đã có khoảng 40 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Ngay trong phần thủ tục, luật sư Nguyễn Chiến, bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh, đề nghị HĐXX rằng trong vụ án có nhiều lời khai khác nhau, tính chất phức tạp, các bị cáo lại có quyền lợi đối lập nhau, nên trong quá trình xét hỏi, các bị cáo cũng như nhân chứng cần được cách ly.

Ngoài ra, luật sư Chiến cho rằng, do vụ án được điều tra truy tố nhanh nên đề nghị HĐXX tạo điều kiện để nghiên cứu thêm các tài liệu liên quan vụ án.

Vụ án này được xét xử kéo dài nhiều ngày, liên quan đến nhiều tài liệu chứng cứ, số liệu, luật sư có đề nghị được tiếp cận. Trong thời gian HĐXX nghỉ không làm việc, đề nghị được tiếp xúc, trao đổi với bị cáo khi cần thiết.

Luật sư Đinh Anh Tuấn, bào chữa cho Phùng Đình Thực, cho biết đã thu thập thêm một số tài liệu có giá trị gỡ tội cho bị cáo Thực nên đề nghị giao nộp chứng cứ ngay tại phiên tòa. Luật sư này cũng đề nghị triệu tập thêm người làm chứng là ông Hồ Công Kỳ, nguyên Chánh văn phòng PVN, trong giai đoạn 2011.

Đại diện Viện KSND ngay sau đó đã đồng ý với đề nghị của các luật sư và cho biết do phiên tòa kéo dài nên có thể triệu tập thêm người làm chứng.

Xong phần thủ tục từ 10 giờ sáng nay, HĐXX bắt đầu công bố bản cáo trạng về vụ án.

22 bị cáo trong vụ án đều là quan chức của PVN và PVC và được chia thành 2 nhóm tội: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”.

Trong số này, ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN, được xác định là người có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC đối với dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 (ở tỉnh Thái Bình) do PVN làm chủ đầu tư.

Ông Đinh La Thăng cũng bị cáo buộc đã chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng EPC số 33 không đúng quy định của pháp luật, có nhiều nội dung không có thật.

Cùng với việc quyết định các chủ trương trên, ông Đinh La Thăng đã chỉ đạo cấp dưới tại PVN căn cứ hợp đồng này tạm ứng hơn 6.6 triệu USD và hơn 1.312 tỉ đồng cho PVC để các bị can tại PVC sử dụng hơn 1.115 tỉ đồng sai mục đích, trái quy định gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số hơn 119 tỉ đồng.

Hành vi của bị cáo Đinh La Thăng phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Với tội “Tham ô tài sản”, bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC, bị cáo buộc đã đề ra chủ trương cùng một số cán bộ cấp dưới lập khống hồ sơ rút hơn 13 tỉ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân, trong đó Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỉ đồng.

Dưới dây là một số hình ảnh PV ghi lại ở phiên tòa sáng nay:

Luật sư của Trịnh Xuân Thanh đề nghị cách ly bị cáo, nhân chứng khi lấy lời khai - ảnh 2

Bị cáo Đinh La Thăng trước Tòa

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Bị cáo Phùng Đình Thực

Bị cáo Phùng Đình Thực

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh.

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh.

Luật sư của Trịnh Xuân Thanh đề nghị cách ly bị cáo, nhân chứng khi lấy lời khai - ảnh 6

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh

Luật sư của Trịnh Xuân Thanh đề nghị cách ly bị cáo, nhân chứng khi lấy lời khai - ảnh 7

Các phóng viên theo dõi phiên xử qua màn mình.

Hồng Anh (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: