Nguyễn Xuân Phúc » Thời sự » Nhìn lại một năm thực hiện “sứ mệnh” của Thủ tướng và Chính phủ

(Thời sự) - Một năm qua, sự chuyển động mạnh mẽ của Chính phủ, năng lượng tích cực được lan tỏa ra từ phát ngôn, hành động, cách giải quyết vấn đề của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là điều bất cứ ai cũng có thể cảm nhận. Điều ấn tượng nhất trong phong cách điều hành của Chính phủ phải kể đến việc cải cách thể chế, kiến tạo môi trường kinh doanh, đẩy mạnh đối thoại với người dân và doanh nghiệp. 

quote-1-1

Chuyển lời nói thành hành động

Còn nhớ, vào cuối phiên đối thoại chính sách cấp cao tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018 hồi đầu tháng 1 đã diễn ra một chi tiết rất thú vị. Tiến sỹ Vũ Thành Tự Anh đặt câu hỏi với Thủ tướng rằng: “Ông có giải pháp nào để tăng khả năng chống chọi của nền kinh tế Việt Nam trước các cú sốc có thể từ bên ngoài?”. Người đứng đầu Chính phủ chốt lại phần trả lời trực tiếp khi dẫn cuốn sách “Tại sao các quốc gia thất bại” rồi nói: “Chúng ta phải tiếp tục thực hiện cải cách thể chế, thể chế và thể chế phải phù hợp hơn với kinh tế thị trường”.

Nói là làm, ngay trong những ngày làm việc đầu tiên của năm 2018, Thủ tướng đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải bắt tay ngay vào hành động một cách thiết thực và khẩn trương. “Phát pháo” mở màn cho một năm hành động đó là việc ban hành NQ 01 “Về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018”, Thủ tướng đã ký phê duyệt cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh của Bộ Công thương. “Chiến dịch” cắt giảm điều kiện kinh doanh tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa trong những tháng tiếp theo, với yêu cầu của người đứng đầu Chính phủ, phải đơn giản hóa ít nhất 50% tổng số điều kiện kinh doanh và 50% mặt hàng, thủ tục kiểm tra chuyên ngành. Chỉ đạo dứt khoát của Thủ tướng đã đốc thúc các bộ, ngành xắn tay vào thực hiện, đạt được nhiều kết quả cao khi theo số liệu thống kê của Văn phòng Chính phủ cho biết các bộ, ngành đã xây dựng phương án để đơn giản hóa, cắt giảm 3.807 điều kiện và tính đến cuối tháng 11 đã chính thức cắt giảm được 3.004 điều kiện.

38071693_1362450830565816_650050949586354176_o

Giờ đây điều ấn tượng nhất đối với người dân và doanh nghiệp không phải là những giải pháp đưa ra mà vấn đề hiệu lực thực thi chính sách, “khẩu hiệu” cải cách đã không còn nằm trên giấy nữa mà thực sự đã đi vào hành động. Có thể nói, sự thành công của Chính phủ không hẳn đến từ những con số GDP hay thống kê hoành tráng, mà to lớn hơn rất nhiều đó xác lập niềm tin của người dân và doanh nghiệp trong nước và nhà đầu tư nước ngoài. Minh chứng là không khí khởi nghiệp trong cả nước đang sôi sục hơn bao giờ hết, với hơn 120.000 doanh nghiệp mới đầu tư với vốn đăng ký tăng 9,1%; gần 32.000 doanh nghiệp trở lại hoạt động. Đây cũng chính là những lá phiếu bầu mà doanh nghiệp dành cho những nỗ lực đồng hành của Chính phủ.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động, nổi lên là cuộc chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc, kéo theo giá cả và thương mại toàn cầu giảm, sản xuất trong nước gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, bằng sự khéo léo và nỗ lực của bộ máy Chính phủ, con tàu kinh tế Việt Nam đã vượt qua cơn sóng gió, để kết thúc năm 2018 với nhiều gam màu sáng: ước tính tăng trưởng GDP đạt khoảng 7%, mức tăng cao nhất trong 10 năm qua, (thậm chí cao hơn Trung Quốc); tất cả 12 chỉ tiêu đều đạt và vượt; kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát; sản xuất công nghiệp tiếp tục giữ ở mức cao, 11 tháng tăng 10%; xuất siêu ở mức kỷ lục 6,8 tỷ USD…

cover

Phong cách điều hành của Thủ tướng

Chẳng phải ngẫu nhiên mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận được 393 phiếu tín nhiệm cao tương ứng 81,03%, bởi nói như ĐBQH Vũ Trọng Kim đánh giá: “Dấu ấn cá nhân của người đứng đầu Chính phủ đầy nhiệt huyết, trách nhiệm, với những sáng kiến, sáng tạo dần đi vào cuộc sống”. Hay như lời của TS Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội chia sẻ: “Thủ tướng rất lăn lộn với thực tiễn, một ngày dự rất nhiều hoạt động, chỉ đạo nhiều nơi. Chính sự lăn lộn, xả thân cùng với sự chỉ đạo quyết liệt nên Thủ tướng đã nắm nhanh trách nhiệm thuộc thẩm quyền của mình, có chỉ đạo sát với những điều hành của Chính phủ, được cử tri cả nước đánh giá cao”.

Nếu chăm theo dõi báo đài chắc hẳn mọi người sẽ thấy Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là vị Thủ tướng có mật độ làm việc dày đặt tại các tỉnh, thành phố, trên khắp các vùng miền, khu kinh tế trọng điểm. Tại các cuộc vận động, hội nghị xúc tiến đầu tư, người đứng đầu Chính phủ đã kết nối chuỗi giá trị từ tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Còn trong mỗi chuyến “vi hành”, người dân bắt gặp vị lãnh đạo với bộ quần áo giản dị, đầu đội mũ cối, đến với bà con, công nhân lao động để lắng nghe họ trải lòng. Qua những lần tiếp xúc với Thủ tướng bà con đều thấy được rằng ông là người chân thành, gần gũi, không quan cách, lắng nghe, tiếp thu ý kiến, kiến nghị để từ đó với cương vị và trọng trách của mình giải quyết các vấn đề bức xúc của người dân như: yêu cầu Bộ Công an và Bộ GD-ĐT vào cuộc xử lý nghiêm vụ gian lận thi cử tại các tỉnh miền núi phía Bắc; giải thể Hội đồng quản lý Quỹ Bảo trì đường bộ; yêu cầu Bộ Công thương không được để người dân thiếu điện, nếu xảy ra tình trạng đó một số người phải mất chức; yêu cầu các bộ, ngành, địa phương xử lý nghiêm tình trạng tín dụng đen; yêu cầu báo cáo Thủ tướng vụ hải quan nhận tiền bôi trơn; yêu cầu Bộ Công an công khai dự án nhà ở chung cư không đảm bảo về PCCC; yêu cầu Bộ Công an, Bộ Công thương vào cuộc vụ phế liệu ùn ứ tại cảng; ban hành Nghị định 01 “Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy Công an”…

45986866_1448390798638485_9090503091794477056_o

Nhìn cách Thủ tướng chuyện trò, nắm tay, cười nói, hỏi thăm sức khỏe bà con mới hiểu được sự chân thành, ấm áp trong con người ông.

Gần gũi, thân thiện với bà con là thế, nhưng trong các cuộc họp với bộ, ngành, địa phương, người đứng đầu Chính phủ lại rất cứng rắn và quyết liệt. Bộ, ngành nào để xảy ra những vụ việc nghiêm trọng đều bị “chỉ mặt đặt tên” phê bình; tỉnh, thành nào để người dân phản ánh sẽ bị thẳng thắn nhắc nhở. Gần như cuộc họp nào Thủ tướng đều nhấn mạnh phương châm 10 chữ của Chính phủ “Kỷ cương, liêm chính, kiến tạo, hành động, sáng tạo, hiệu quả”; “các bộ, ngành, địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt tư duy nhiệm kỳ, lợi ích cục bộ, có khát vọng lớn và hành động cụ thể để tạo chuyển biến trong công việc, góp phần đưa đất nước phát triển”.

Còn nhớ, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, trả lời chất vấn của ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm, Thủ tướng đã nói rằng: “Năm ngón tay có ngón dài ngón ngắn nhưng đều nằm trên một bàn tay. Cả bàn tay đó cùng chụm lại đó chính là hình ảnh của các thành viên Chính phủ. Do vậy, việc đầu tiên cần phải đoàn kết để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”. Sẽ thật khó khăn nếu mọi chuyện chỉ trông vào Chính phủ, còn bộ, ngành, địa phương vẫn thụ động, trì trệ trong điều hành. Phía trước vẫn còn nhiều ngổn ngang và thách thức, chính vì vậy, từng bộ, ngành, địa phương phải xây dựng kịch bản ở từng lĩnh vực, điều quan trọng là dũng cảm nhìn thẳng vào thực trạng, mổ xẻ những yếu kém mở lối ra, không thể có chuyện bộ nọ nhìn ngành kia rồi đẩy lên hết cho Thủ tướng, chính điều đó là rào cản làm chậm sự phát triển của đất nước.

ktxhChính phủ đã có một năm bận rộn, nhưng thành quả đạt được là xứng đáng với công sức, sự chỉ đạo quyết liệt, nỗ lực, cố gắng, quyết tâm của toàn hệ thống, nhất là sự năng động, nhiệt huyết của người đứng đầu Chính phủ khi thực hiện “sứ mệnh” của mình. Chỉ có một Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động – hành động và hành động mới có thể tạo nên những kỳ tích trong năm 2018. Với những gì mà Chính phủ làm được trong năm vừa qua, chúng ta có quyền tin vào một năm Kỷ Hợi với nhiều khởi sắc, thành công hơn.

Mai Khuê

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: