Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Nhiều doanh nghiệp chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo vì bị hack email

(Không gian mạng) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa đưa ra cảnh bảo về hiện tượng doanh nghiệp chuyển tiền không đúng người hưởng do bị “hack email” thay đổi thông tin người hưởng trên các chứng từ giao dịch.Trong thông báo mới phát đi, Vietcombank cho biết thời gian gần đây đã ghi nhận một số trường hợp khách hàng chuyển tiền không đúng người hưởng do bị “hack email”. Theo đó, Hacker đã xâm nhập trái phép email của khách hàng hoặc đối tác để thay đổi thông tin người hưởng trên các chứng từ giao dịch. Khách hàng sau đó đã yêu cầu Vietcombank hỗ trợ đòi tiền từ ngân hàng nước ngoài.

“Tuy nhiên, khả năng đòi được tiền đối với giao dịch bị hack email là rất thấp do Hacker thường rút tiền ra khỏi tài khoản ngay khi nhận được tiền hoặc do thủ tục đòi tiền rất phức tạp của ngân hàng nước ngoài” – Vietcombank cho hay.

Theo đó, để phòng ngừa các thủ đoạn lừa đảo này, Vietcombank lưu ý khách hàng cần nhận biết các dấu hiệu giao dịch lừa đảo như: Hợp đồng và các giao dịch liên quan đến thực hiện hợp đồng (thông báo giao hàng, hóa đơn đòi tiền, thương lượng…) đều thực hiện qua email. Bên xuất khẩu và bên nhập khẩu không xác nhận giao dịch bằng các hình thức liên lạc khác;

Người hưởng không phải bên xuất khẩu; Thông tin thanh toán đột ngột thay đổi; Bên xuất khẩu không đề cập đến thay đổi thông tin người hưởng nhưng trên hóa đơn đòi tiền lại ghi thông tin người hưởng khác với thông tin trên hợp đồng; Địa chỉ quốc gia của người hưởng khác với địa chỉ quốc gia của ngân hàng hưởng…

ảnh 1

Các Hacker xâm nhập trái phép email doanh nghiệp, thay đổi thông tin người hưởng trong các chứng từ giao dịch

Vietcombank cũng cho biết đối tượng Hacker hướng tới chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các công ty có tính bảo mật và an toàn trong hệ thống quản trị mạng chưa cao hoặc thiếu các quy định về an toàn khi sử dụng email.

Các hình thức lừa đảo phổ biến bao gồm: Hacker sửa nội dung hợp đồng ký qua email; Hacker giả mạo email để thay đổi thông tin người hưởng: sử dụng đúng email của bên xuất khẩu hoặc email tương tự nhưng tên miền khác; Hacker sửa thông tin người hưởng trên hóa đơn hoặc chèn thông tin người hưởng giả trên hóa đơn.

Các thị trường Hacker thường yêu cầu chuyển tiền đến thường là Trung Quốc, Hồng Kông, Malaysia, Mỹ…; Các quốc gia ở châu Âu, đặc biệt là Anh do tại thị trường này, các ngân hàng thực hiện ghi có cho khách hàng theo số tài khoản mà không kiểm tra tên tài khoản.

Về biện pháp phòng ngừa, Vietcombank khuyến cáo khách hàng cần xem xét cẩn thận tất cả email. Cảnh giác với các email yêu cầu chuyển khoản để xác định xem yêu cầu này có khác thường không. Xác minh bất kỳ thay đổi nào trong chỉ thị thanh toán của đối tác.

Trường hợp nghi ngờ giả mạo, khách hàng cần liên hệ ngay với đối tác bằng kênh thông tin tin cậy khác để xác thực thông tin. “Với các đối tác mới làm ăn, khách hàng có thể tham khảo thông tin từ các ngân hàng hoặc các tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế” – Vietcombank khuyến cáo.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên:
Tags: ,