Nguyễn Xuân Phúc » Pháp luật - Xã hội » ‘Người hùng của ngành đường sắt': Không thể đứng nhìn bà cụ bị tàu tông được

(Xã hội) - ‘Lúc đó rất nguy hiểm nhưng cả hai chúng tôi đã cố gắng đưa bà cụ để đưa bà cụ thoát khỏi nguy hiểm. Tôi không thể đứng nhìn bà cụ bị tàu tông được’, chị Nguyễn Thị Minh – một trong hai nữa nhân viên gác tàu cứu bà cụ bị ngã giữ đường ray trước khi đoàn tàu tới trong tích tắc chia sẻ.

Ngày 13/2, tại chốt trực gác chắn Biên Hòa 2, ông Trịnh Tuấn Liêm – giám đốc Sở Giao thông vận tải Đồng Nai đã trao thưởng đột xuất cho chị Nguyễn Thị Minh (35 tuổi, quê Hà Tĩnh) và chị Đỗ Thị Lan (32 tuổi, quê Nam Định) vì đã dũng cảm cứu người tại gác chắn Biên Hòa 2 tại Km1698 993 thuộc tuyến đường sắt Bắc – Nam.

Bên cạnh đó, ông Trần Hữu Chiến, Giám đốc Công ty cổ phần đường sắt Sài Gòn cũng đã khen thưởng, đồng thời gửi lời cảm ơn và động viên đối với chị Nguyễn Thị Minh và chị Đỗ Thị Lan.

Trước đó, vào khoảng 8h30 phút ngày 12/2, đoàn tàu khách Bắc-Nam đang trên hành trình hướng về ga Sài Gòn. Gác chắn trên địa bàn phường Quyết Thắng được hai nữ nhân viên kéo chắn, tạm dừng các phương tiện và người đi bộ để nhường đường cho đoàn tàu đang tới thì một bà cụ bất ngờ đi qua đường ra rồi vấp ngã.

Phát hiện cụ bà ngã trên đường ray, hai nữ nhân viên gác chắn là chị Nguyễn Thị Minh (35 tuổi) và Đỗ Thị Lan (32 tuổi) thuộc Công ty cổ phần đường sắt Sài Gòn đơn vị quản lý gác chắn đã nhanh chân chạy tới kéo cụ bà khỏi đường ray trước khi đoàn tàu lao tới. Người may mắn được hai nữ nhân viên gác tàu cứu sống được xác định là bà Phan Thị Cẩm (77 tuổi, ngụ phường Thống Nhất, TP Biên Hòa, Đồng Nai).

Khen thưởng cho chị Nguyễn Thị Minh và Đỗ Thị Lan.

Chị Nguyễn Thị Minh cho biết, chị vào TP.Biên Hòa (Đồng Nai) làm việc từ năm 2006, đã lập gia đình và có con 9 tuổi. Chia sẻ về khoảnh khắc cứu bà cụ, chị nói: “Lúc đó rất nguy hiểm nhưng cả hai chúng tôi đã cố gắng đưa bà cụ để đưa bà cụ thoát khỏi nguy hiểm. Tôi không thể đứng nhìn bà cụ bị tàu tông được”.

Theo chị Minh, trong nhiều năm làm công việc gắc chắn, chị đã đối mặt với nhiều trường hợp nguy hiểm. “Khi chúng tôi đóng chắn lại thì có nhiều cố tính vượt qua, chen nhau vỉa hè. Có người khi được nhắc nhở thì dừng lại, nhưng cũng có người cố ý vượt qua. Thậm chí, có người được chúng tôi nhắc nhở thì quay lại chửi mắng, rượt đánh là chuyện bình thường. Ngoài ra, cũng có người nghiện ma túy, ngáo đá ngồi ở gần chốt trực quậy phá”, chị Minh chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Minh cho biết, sau khi sự việc xảy ra thì chị và chị Lan đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ của lãnh đạo các đơn vị, của nhiều người và xem đó cũng là sự động viên, khích lệ để các chị hoàn thành tốt công việc của mình hơn nữa.

Hai nữ nhân viên ngành đường sắt dũng cảm cứu người.

Trong khi đó, chị Đỗ Thị Lan cho biết, khi thấy và cụ đi vào thì chị nhắc bà cụ dừng lại. Tuy nhiên bà không nghe mà bước vào rồi bất ngờ chạy qua, té ngã giữa đường ray. Lúc đó, may mắn là chị và chị Minh chạy tới kéo bà cụ ra khỏi đường ray đúng lúc tàu lao tới.

Theo chị Lan, lúc đó thì chị không nghĩ nhiều, chỉ cố gắng làm theo phản xạ là cứu bà cụ thoát nạn. “Đó là công việc, trách nhiệm của chúng tôi. Tôi chỉ mong muốn người dân, bản thân mình an toàn là được chứ không mong muốn gì hơn”, chị Lan chia sẻ.

Ngày 13/2, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Nguyễn Văn Thể có thư khen nhân viên gác chắn dũng cảm cứu cụ bà suýt bị tàu đâm ở Đồng Nai vào sáng ngày 12/2.

Bộ trưởng viết: “Thay mặt Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Bộ Giao thông vận tại, tôi nhiệt liệt biểu dương khen ngợi hành động dũng cảm, phát huy tinh thần trách nhiệm của hai chị đã kịp thời cứu người, không để tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra và mong muốn các chị cũng như mỗi cán bộ nhân viên ngành Đường sắt tiếp tục phát huy tinh thần này trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng gửi lời chúc hai chị và gia đình một năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Trước đó, ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng đã gửi thư khen các chị Nguyễn Thị Minh, Đỗ Thị Lan về hành động dũng cảm cứu người. Trong thư, ông Minh gọi hai nữ nhân viên này là “người hùng của ngành đường sắt” và bày tỏ sự xúc động khi xem clip hai chị dũng cảm cứu một cụ bà cố tình băng qua đường sắt trước khi đoàn tàu lao tới.

(Theo Báo Phụ Nữ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: