Nguyễn Xuân Phúc » Chính trị » Người dân sẽ chỉ cần dùng vân tay để sử dụng dịch vụ Bảo hiểm y tế

(Chính trị) - Các dữ liệu bảo hiểm sẽ được điện tử hóa để người dân không cần thẻ bảo hiểm vẫn có thể sử dụng các dịch vụ y tế. Sáng 18/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng dẫn đầu đoàn kiểm tra Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ giao.

Theo Bảo hiểm xã hội, đến nay, cơ quan này đã cơ bản đạt được các mục tiêu đề ra cho năm 2020 về ứng dụng công nghệ thông tin. Thời gian nộp bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp từ 335 giờ mỗi năm trước đây xuống còn 45 giờ, giảm từ 115 bộ thủ tục hành chính xuống còn 28 bộ.

Hiện BHXH đang quản lý thông tin của hơn 94 triệu người dân với 6 thông tin cơ bản, trong đó có 82 triệu người tham gia bảo hiểm y tế. Cơ quan này cho biết đã sẵn sàng chia sẻ dữ liệu này với các cơ quan khác, tiến tới tích hợp, đồng bộ hóa với cơ sở dữ liệu dân cư của quốc gia. Trên Cổng thông tin điện tử của BHXH đang cung cấp các dịch vụ giúp người dân tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm, điểm bán, giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.

Thời gian tới, thẻ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế sẽ được điện tử hóa. Người dân chỉ cần dấu vân tay, không cần sử dụng thẻ mà vẫn có thể sử dụng các dịch vụ bảo hiểm.

Đoàn công tác Chính phủ kiểm tra tại Trung tâm Vận hành hệ thống công nghệ thông tin của BHXH - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Đoàn công tác Chính phủ kiểm tra tại Trung tâm Vận hành hệ thống công nghệ thông tin của BHXH – Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Tổng giám đốc BHXH Nguyễn Thị Minh chia sẻ, kết quả như vậy vì cơ quan này xác định “không cải cách là chết”, bởi khối lượng công việc lớn. Mỗi năm, cơ quan này phải giám định trên 170 triệu lượt hồ sơ thanh toán bảo hiểm, rà từng viên thuốc. “Đã có thời gian cán bộ phải làm việc tới 9-10 giờ đêm, hơn 1.000 cán bộ bỏ việc”, bà Minh nói.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc cho rằng, BHXH cần tiếp tục cải cách để đến năm 2021, nâng tỷ lệ người lao động tham gia bảo hiểm xã hội lên 35%.

Tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng đã khen ngợi BHXH đã xây dựng được cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, trong khi cơ sở dữ liệu về dân cư chưa có.

“Quan trọng nhất là tạo minh bạch, rất rõ ràng trong quản lý điều hành và đặc biệt mang tính chất phục vụ với người dân, người đóng bảo hiểm, kiểm soát cơ sở khám chữa bệnh để chống những kẽ hở có thể lợi dụng trong thanh toán bảo hiểm”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu.

Đồng thời, BHXH đã phát hiện kịp thời các vi phạm trong thanh toán, chi trả đúng người, đúng việc hơn. “Dư luận trước đây nói nhiều về tiêu cực trong thanh toán bảo hiểm, nhưng giờ giảm rất nhiều”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Dũng đã yêu cầu BHXH tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin để cung cấp hơn nữa nhiều dịch vụ công trực tuyến với chất lượng tốt hơn để “làm sao chuyển sang thẻ điện tử hết, số hóa hết, chia sẻ được các dữ liệu”.

Cùng với đó, BHXH cần  phát triển rộng hơn nữa đối tượng tham gia, hiện mới có 14,34 triệu người tham gia, chiếm 27% số người trong độ tuổi lao động; Đồng thời, cơ quan này cần có giái pháp kiểm soát, giám sát tự động trong chi bảo hiểm, giảm tiêu cực, gian lận, trục lợi bảo hiểm.

Trước thông tin cho rằng y tế tư nhân đang bị coi là yếu thế trong ký kết, thương thảo thanh toán bảo hiểm y tế với cơ quan bảo hiểm xã hội, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu BHXH công khai, bình đẳng, minh bạch giữa các cơ sở y tế công lập và tư nhân, giữa các bệnh nhân của các cơ sở này.

Năm 2017, cả nước có 13,9 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội, 79,9 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, 11,8 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiêp. Hết 9 tháng đầu năm 2018, con số tương ứng đã tăng lên 14,34 triệu người, 82 triệu người và 12 triệu người.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: