Nguyễn Xuân Phúc » Thế giới » Ngoại trưởng Mỹ: Ông Kim Jong-un hứa sẽ phi hạt nhân hóa

(Thế giới) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ tin tưởng vào tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sau lời hứa hẹn của nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Donald Trump về vấn đề này. 

Ngoại trưởng Mỹ: Ông Kim Jong-un hứa sẽ phi hạt nhân hóa - 1

Ngoại trưởng Mike Pompeo gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn với đài WHP 580 tại Pennsylvania ngày 29/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết không có thời gian biểu cụ thể cho các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên.

“Tổng thống Donald Trump đã nói rõ rằng không có lịch trình cụ thể, đó sẽ là tiến trình một bước tiến, một bước lùi, có lẽ là như vậy”, Ngoại trưởng Pompeo nói.

“Nhưng tôi biết chúng tôi đã đạt được tiến triển. Chủ tịch Kim Jong-un đã hứa với cả tôi và Tổng thống Trump rằng ông ấy sẽ phi hạt nhân hóa. Bây giờ nhiệm vụ của chúng tôi là tính toán xem sẽ phi hạt nhân hóa như thế nào”, ông Pompeo cho biết thêm.

Ngoại trưởng Mỹ từ chối dự đoán các cuộc đàm phán với Triều Tiên sẽ kéo dài bao lâu. Tuy nhiên, ông Pompeo lưu ý rằng các lệnh trừng phạt quốc tế cứng rắn nhằm vào Triều Tiên sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán.

“Lợi ích tốt nhất của Mỹ là giải quyết vấn đề này nhanh nhất có thể. Tôi hy vọng trong những tháng tới, hai nhà lãnh đạo (Mỹ – Triều) sẽ quay lại hợp tác với nhau theo cách mà chúng tôi có thể đạt được bước đi thực chất đầu tiên hoặc bước đi lớn trên con đường phi hạt nhân hóa”, ông Pompeo nói thêm.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông hy vọng rằng Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ gặp nhau “trước khi quá muộn”.

“Sau đó, việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, đầy đủ bán đảo Triều Tiên có thể đạt được. Như Tổng thống Trump từng nói, tới lúc đó, sẽ có một tương lai tươi sáng hơn cho người dân Triều Tiên”, ông Pompeo cho biết.

Mỹ – Hàn – Triều duy trì đối thoại

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay 1/4 cho biết cả Mỹ và Triều Tiên đều quyết tâm duy trì các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa dù hai nước không đạt được thỏa thuận sau hội nghị thượng đỉnh lần hai hồi tháng 2.

“Khó khăn tạm thời đang diễn ra do hai nước không đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai. Tuy vậy, một thực tế đã được xác nhận là cả Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ đều không muốn quay lại quá khứ trước đây”, Tổng thống Moon Jae-in nói trong cuộc họp với các trợ lý cấp cao tại văn phòng tổng thống ở Seoul.

Phát biểu của Tổng thống Moon được đưa ra chỉ một ngày sau khi văn phòng tổng thống Hàn Quốc thông báo về chuyến đi sắp tới của ông tới Washington vào tuần tới để hội đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

“Tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên là một hành trình chung của Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ. Nhưng đó không phải là một chặng đường dễ dàng. Vì chặng đường này từng không thành công trong suốt 70 năm qua. Do vậy, sẽ là bất thường nếu chúng ta không trải qua những thăng trầm hay khó khăn”, Tổng thống Moon Jae-in nói.

Theo thông báo của văn phòng tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in sẽ tham dự cuộc họp với lãnh đạo của 10 nước thành viên ASEAN vào cuối năm nay. Đây là hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc – ASEAN, diễn ra tại thành phố cảng Busan, Hàn Quốc từ ngày 25-26/11.

Một quan chức Hàn Quốc cho biết hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc – ASEAN năm nay có thể có sự tham gia của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Quan chức này cho biết một số nước ASEAN đã đề xuất mời nhà lãnh đạo Kim Jong-un tham dự sự kiện nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại giữa Hàn Quốc và ASEAN.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên:
Tags: ,