Nguyễn Xuân Phúc » Kinh tế » Ngân hàng bắt đầu đẩy mạnh cho vay

(Kinh tế) - Để đạt mục tiêu về thúc đẩy dòng vốn, ngay từ đầu quý 2, nhiều ngân hàng đã tung ra các gói tín dụng ưu đãi để thu hút khác hàng.

Mùa đại hội cổ đông của các ngân hàng năm 2016 đã khởi động từ cuối tháng 3 và sẽ sôi động hơn kể từ tuần này. Theo kế hoạch kinh doanh được các nhà băng gửi tới cổ đông, hầu hết tự tin rằng lợi nhuận cũng như các chỉ tiêu kinh doanh khác sẽ cao hơn năm 2015 (ngoại trừ BIDV đặt chỉ tiêu thấp hơn). Trước đó, khảo sát từ phía Ngân hàng Nhà nước cũng cho thấy, có tới 92% trong số các tổ chức tín dụng tin rằng kết quả kinh doanh về tổng thể năm nay sẽ tốt hơn.

Ngân hàng bắt đầu đẩy mạnh cho vay

Một trong những chỉ tiêu mà các ngân hàng thường chú trọng đó là tăng trưởng tín dụng, bởi hiện nay cho vay vẫn là nguồn đem về tới hơn phân nửa lợi nhuận của các đơn vị. Ngân hàng Nhà nước và các chuyên gia tin tưởng tín dụng toàn ngành năm nay sẽ tăng 18 – 20%, và các ngân hàng cũng dựa vào con số này đề ra cho mình những chỉ tiêu tương ứng.

Để đạt mục tiêu về thúc đẩy dòng vốn, ngay từ đầu quý 2, nhiều ngân hàng đã tung ra các gói tín dụng ưu đãi để thu hút khác hàng. Đơn cử như HDBank đưa ra tới 6.000 tỷ đồng trong gói “Vay tiền Phát lộc” với lãi suất chỉ từ 7%/năm. Cụ thể, với số tiền vay từ 1 tỷ đồng trở lên, tùy thời hạn và mục đích vay vốn , HDBank áp dụng lãi suất chỉ 7%/năm trong 3 tháng đầu, hoặc 8%/năm trong 6 tháng đầu, hoặc 8,5%/năm trong 9 tháng đầu, hoặc 10,5%/năm trong 12 tháng đầu. Với những khoản vay từ 100 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng, HDBank áp dụng lãi suất như trên cộng thêm từ 0,5%- 3,5%/năm. Được biết, chương trình ưu đãi trên dành cho các nhu cầu vay vốn sản xuất kinh doanh, cho vay bất động sản và mua xe ô tô của khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ trên cả nước.

Bên cạnh đó, HDBank cũng tung thêm gói cho vay ưu đãi lãi suất từ 0%/năm dành cho khách hàng thuộc dự án Mon City – Hà Nội. Cụ thể, khách hàng có nhu cầu vay mua căn hộ liền kề thuộc dự án Mon City sẽ được ưu đãi lãi suất đặc biệt cố định 0% trong 6 tháng đầu tiên. Đối với khách hàng vay mua căn hộ chung cư thuộc dự án Mon City, sẽ được hưởng mức lãi suất cho vay ưu đãi 3,5%/năm cố định trong 6 tháng đầu tiên.mSau 6 tháng đầu tiên hưởng lãi suất ưu đãi cố định, khách hàng vay mua căn hộ thuộc dự án Mon City sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi chỉ 8%/ năm trong 6 tháng tiếp theo. Từ tháng thứ 13 trở đi, HDBank cam kết lãi suất cố định với biên độ bằng lãi suất tiết kiệm 13 tháng cộng biên độ 3,6%/năm.

Hay ở ngân hàng Quốc Dân (NCB), nhằm hỗ trợ khách hàng chủ động nguồn vốn lưu động ngắn hạn phục vụ sản xuất kinh doanh, từ nay đến đến 31/12/2016, ngân hàng này cũng dành 1.000 tỷ đồng để cho vay ngắn hạn ưu đãi lãi suất thấp dành cho doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp được áp dụng mức lãi suất ưu đãi trong suốt thời gian vay vốn. Bên cạnh đó, với mục tiêu tri ân khách hàng thân thiết và tăng cường quan hệ hợp tác lâu dài, NCB đang xây dựng chương trình chăm sóc khách hàng thân thiết với hàng loạt chính sách ưu đãi đặc biệt: ưu đãi phí thanh toán nội địa, phí thanh toán quốc tế, phí dịch vụ Ngân hàng điện tử… Lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc nhóm khách hàng này sẽ được hưởng ưu đãi đặc biệt về lãi suất, phí, được mời tham gia các hội nghị tri ân khách hàng thường xuyên được tổ chức hàng năm.

Bên cạnh việc triển khai các gói tín dụng ưu đãi riêng theo từng chương trình, các ngân hàng còn chú trọng đến nhóm doanh nghiệp, hộ kinh doanh theo chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp với lãi suất “siêu rẻ”. Chẳng hạn mới đây 5 ngân hàng là Sacombank, Vietinbank, Agribank, Vietcombank, MBBank đã ký kết hợp đồng tín dụng với tổng nguồn vốn 2.275 tỷ đồng hỗ trợ cho 178 doanh nghiệp và hộ kinh doanh tại quận 12, quận Gò Vấp, quận Tân Bình, quận Tân Phú, quận Phú Nhuận (TP.HCM) theo chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp do Ủy ban Nhân dân TP.HCM phối hợp với Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh TP.HCM phát động triển khai.

Chia sẻ với chúng tôi, lãnh đạo Sacombank cho biết, từ đầu năm đến nay, Sacombank đã triển khai 9 gói cho vay ưu đãi trị giá 11.095 tỷ đồng và 50 triệu USD cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trên toàn quốc vay vốn với lãi suất ưu đãi, thủ tục nhanh chóng, điều kiện vay linh hoạt nhằm góp phần hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn để ổn định sản xuất kinh doanh, tạo tiền đề tiếp tục phát triển trong những năm kế tiếp.

Các chuyên gia đánh giá, việc ngân hàng đẩy mạnh các gói cho vay ưu đãi là rất cần thiết trong bối cảnh tín dụng vẫn là kênh chính mang về lợi nhuận cho họ. Lãi suất huy động dù ở mức rất thấp song dòng tiền đổ vào ngân hàng vẫn mạnh, vì thế nếu nhà băng nào không biết cách làm cho dòng vốn chảy ra nền kinh tế thuận lợi thì rất dễ rơi vào tình cảnh thu nhập lãi thuần âm. Một khi lãi thuần âm thì dù mảng dịch vụ có phát triển mạnh đến bao nhiêu cũng khó mà bù đắp cho kết quả kinh doanh nói chung. Tất nhiên, cho vay ưu đãi và các gói tín dụng ấy cần được nghiên cứu kỹ lưỡng và sàng lọc đối tượng khách hàng theo chuẩn nghiêm ngặt để tránh rơi vào bẫy nợ xấu vì mải mê cho vay.

(Theo CafeF)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: