Nguyễn Xuân Phúc » Thế giới » Nga kiếm 3 tỷ USD khi cho Ấn Độ thuê tàu ngầm

(Thế giới) - Theo kênh NDTV, Hải quân Ấn Độ quyết định bỏ ra 3tỷ USD để thuê thêm một tàu ngầm hạt nhân tấn công Project 971 của Nga với thời hạn 10 năm.

NDTV dẫn nguồn tin quân sự tiết lộ: “Ấn Độ đã ký hợp đồng trị giá 3 tỷ USD với Nga để thuê thêm một tàu ngầm hạt nhân tấn công Project 971 với thời hạn 10 năm. Con tàu sẽ mang tên Chakra III trong biên chế Hải quân Ấn Độ, Nga có trách nhiệm hiện đại hóa và bàn giao tàu ngầm trước năm 2025″.

Hiện Bộ Quốc phòng Ấn Độ vẫn chưa có bất kỳ thông tin chính thức nào về việc thuê chiếc tàu ngầm nói trên của Nga.

Nga kiem 3 ty USD khi cho An Do thue tau ngam

Tàu ngầm hạt nhân Ấn Độ thuê từ Nga.

Được biết, Hải quân Ấn Độ hiện nay chỉ có trong biên chế hai tàu ngầm hạt nhân tấn công, trong đó cũ nhất là INS Chakra được thuê từ Nga với thời hạn 10 năm và biên chế tháng 4/2012.

Và chiếc còn lại là INS Arihant, tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo do Ấn Độ tự đóng và biên chế tháng 8/2016.

Nếu thông tin Ấn Độ thuê thêm tàu ngầm hạt nhân chính thức được nước này xác nhận thì sức mạnh tấn công ngầm của New Delhi tăng lên đáng kể nhất là khi tình hình căng thẳng giữa nước này với Pakistan chưa có dấu hiệu lắng xuống.

Được biết, tàu ngầm hạt nhân Project 971 có lượng giãn nước khi nổi là 8.470 tấn, khi lặn khoảng 13.800 tấn và có tổng chiều dài lên tới trên 113m.

Lớp tàu này được trang bị một lò phản ứng hạt nhân áp lực nước OK-650B/M công suất 190MW và có thể đạt vận tốc tối đa lên tới 35 hải lý/h khi lặn. Nó có khả năng hoạt động liên tục trên biển trong vòng 100 ngày ở độ sâu tối đa 520m.

Sức mạnh hỏa lực của các tàu Project 971 bao gồm: 4 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm; 4 ống phóng ngư lôi cỡ 650mm; các tên lửa phòng không tầm thấp Igla-M và các tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân RK-55 Granat với tầm bắn lên tới 3.000km.

Tuy nhiên, đây là trang bị của Project 971 khi mới xuất xưởng. Trong hợp đồng cho thuê với Ấn Độ được ký kết có điều khoản Nga chịu trách nhiệm nâng cấp và trang bị vũ khí mới cho chiến tàu này trước khi được bản giao cho New Delhi.

Dù Nga không tiết lộ về gói trang bị mới sau khi hoàn thành nâng cấp nhưng theo truyền thông Ấn Độ, rất có thể chiếc tàu ngầm Project 971 sẽ được trang bị tên lửa tầm xa Kalibr.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên:
Tags: , ,