Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Mỹ công bố tài liệu mật vụ tấn công mạng vào đợt bầu cử tổng thống 2016

(Không gian mạng) - Ngày 08/05, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ công bố tài liệu mật về cuộc điều tra vụ tấn công mạng của Nga nhắm vào hệ thống bầu cử kỹ thuật số của Mỹ trong đợt bầu cử tổng thống năm 2016.

Mỹ cho rằng quan chức chính phủ Nga đứng sau vụ tấn công mạng Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ trước khi bầu cử tổng thống 2016 diễn ra.

Mỹ cho rằng quan chức chính phủ Nga đứng sau vụ tấn công mạng Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ trước khi bầu cử tổng thống 2016 diễn ra.

Theo báo cáo, Nga đã triển khai một “chiến dịch mạng mang tính phối hợp cao chưa từng có” nhắm vào cơ sở hạ tầng bầu cử nước Mỹ. Qua điều tra, Ủy ban phát hiện tin tặc Nga lọt được vào vị trí có thể “thay đổi hoặc xóa dữ liệu đăng ký cử tri” trong hệ thống của một vài bang từ trước đợt bầu cử 2016.

Báo cáo an ninh bầu cử này là phần đầu tiên trong báo cáo của Ủy ban về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử, xác nhận lại đánh giá của cộng đồng tình báo về việc thủ phạm có liên quan với chính phủ Nga, nhắm mục tiêu cơ sở hạ tầng bầu cử quốc gia, và lặp lại tuyên bố của quan chức rằng, không có bằng chứng cho thấy phiếu bầu bị thay đổi.

Năm 2017, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết Nga nhắm mục tiêu hệ thống bầu cử tại 21 bang, và trong một vài trường hợp là do hệ thống tại bang đó có lỗ hổng. Sau khi tuyên bố rằng việc kiểm phiếu tại những hệ thống bị nhắm mục tiêu không được tính, các quan chức cũng đã cung cấp một vài chi tiết chứng minh nỗ lực này.

Tài liệu của Ủy ban Tình báo Thượng viện đưa ra một số chi tiết mới về mức độ nỗ lực tấn công của Nga vào hệ thống bỏ phiếu, nhưng phần lớn thông tin góp nhặt này đã từng được biết qua lời khai của mọi người.

Báo cáo cho biết, quan chức tình báo cho rằng 21 bang đã bị tấn công, trong đó 18 bang có bằng chứng cụ thể. Các nhà lập pháp cũng tìm thấy nhiều bang chứng kiến “hành vi độc hại và đáng nghi” nhưng cộng đồng tình báo không thể truy về Nga.

Hầu hết những nỗ lực tấn công đã cho thấy, tin tặc đã quét lỗ hổng của các hệ thống đăng ký cử tri hoặc trang web bộ trưởng ngoại giao của bang đó, và không tính đến những lỗ hổng xâm nhập thành công. Tuy nhiên, tin tặc Nga đã xâm nhập thành công vào những trang web bầu cử của ít nhất là 6 bang.

“Tại một số bang, tin tặc Nga có thể truy cập vào những phần hạn chế của hệ thống bầu cử. Tại một vài nơi khác, tin tặc lại chiếm được vị trí, rất nhỏ, giúp chúng thay đổi hoặc xóa dữ liệu đăng ký cử tri. Tuy nhiên, chúng không thể thao túng các phiếu bầu cá nhân hay tổng hợp số phiếu”, báo cáo cho biết.

Ủy ban cũng phát hiện, Nga đã tiến hành thu thập thông tin tình báo và “những hoạt động liên quan đến tình báo” khác trước đợt bầu cử 2016 để chuẩn bị kế hoạch phá hoại tính toàn vẹn của quá trình bỏ phiếu. Báo cáo cung cấp chi tiết về hoạt động này, và giải thích lý do Ủy ban đưa ra kết luận về động cơ đằng sau nó.

Vì những phát hiện của Ủy ban dựa vào thông tin có được từ bang, báo cáo nhấn mạnh rằng có thể số bang bị tấn công còn nhiều hơn mà không biết – lặp lại luận điểm của quan chức DHS đưa ra vào tháng 04/2018.

Báo cáo của Ủy ban Tình báo là một bản tóm tắt về những điều được công bố hồi tháng 03/2018, và cũng đề ra một loạt các khuyến nghị về bảo mật cơ sở hạ tầng bầu cử quốc gia trước những cuộc tấn công về sau.

Sự công bố của báo cáo là hợp thời, khi nó được phát hành trước kì bầu cử 2018 quan trọng diễn ra trên khắp đất nước.

Các nhà lập pháp yêu cầu chính phủ liên bang thành lập “bộ quy tắc mạng quốc tế” mới và đẩy mạnh việc chia sẻ thông tin với các bang cũng như quan chức địa phương. Họ cũng hướng dẫn các bang thực hiện xác thực 2 yếu tố, cài đặt bộ cảm biến trên hệ thống bầu cử của bang để giám sát hoạt động bất chính tiềm ẩn và thay thế hệ thống bầu cử điện tử bằng phương án dự phòng là bầu cử qua phiếu.

“Ủy ban không tìm thấy chứng cứ về việc phiếu bầu bị thay đổi, và sau khi đã xem xét tất cả, Ủy ban cho biết cơ sở hạ tầng bầu cử của các bang vẫn mạnh mẽ. Tuy nhiên, Ủy ban lưu ý rằng một số quận ở vài tiểu bang chủ chốt có thể có tầm ảnh hưởng đáng kể trong cuộc bầu cử quốc gia”, báo cáo nhận định.

Ủy ban vẫn đang điều tra sự can thiệp của Nga vào đợt bầu cử, bao gồm cả việc liệu chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump có nhận sự phối hợp từ Nga trong hơn 1 năm trời hay không. Ngày 08/05, Chủ tịch Richard Burr cho biết hội đồng dự kiến sẽ hoàn thành điều tra vào tháng 08/2018.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: The Hill)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: