Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Mỹ chặn đứng hợp tác giữa Hàn Quốc và Huawei vì hiểm họa an ninh, bài học gì cho Việt Nam?

(An Ninh - Quốc Phòng) - Quốc hội Mỹ mới đây đã yêu cầu Bộ Quốc phòng nước này ngăn chặn quan hệ hợp tác giữa Hàn Quốc với Huawei, vì lo ngại hiểm họa gián điệp mạng nhằm vào các cơ sở và căn cứ quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc.

Theo một bức thư gửi tới Lầu Năm Góc vào tháng 12/2016, Quốc hội Mỹ yêu cầu cơ quan này cảnh báo Hàn Quốc không nên hợp tác công nghệ với hãng công nghệ Huawei của Trung Quốc để triển khai mạng 5G trên toàn quốc.

Đại diện Ủy ban Quản lý Doanh nghiệp nhỏ của Hạ viện Chủ tịch Steve Chabot, hai Thượng Nghị sĩ Mark Kirk và John Cornyn nhấn mạnh trong bức thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter rằng: “Huawei đã bị Chính phủ Mỹ kiểm soát chặt chẽ vì mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc”.

Mỹ nhiều lần cảnh báo, thiết bị của Huawei là vũ khí gián điệp của Chính phủ Trung Quốc

Mỹ nhiều lần cảnh báo, thiết bị của Huawei là vũ khí gián điệp của Chính phủ Trung Quốc

Theo đó, các nhà lập pháp Mỹ cũng kêu gọi Lầu Năm Góc điều tra rủi ro an ninh đối với các cơ sở và lực lượng quân sự Mỹ tại Hàn Quốc vì lo ngại vai trò của Huawei trong việc triển khai mạng không dây mới tại nước này. Bức thư cũng nhấn mạnh, Lầu Năm Góc nên ngăn chặn Hàn Quốc sử dụng các thiết bị mạng của Huawei để xây dựng mạng 5G tiên tiến.

Được biết, cuối năm 2016 Huawei đã ký kết với Ủy ban Tổ chức Olympic Pyeongchang 2018 trở thành đối tác cung cấp các thiết bị mạng 5G cho Ủy ban này. Trong khi đó, hãng sản xuất thiết bị di động LG Unplus của Hàn Quốc đã và đang hợp tác với Huawei để sử dụng các thiết bị IoT băng hẹp trên nền mạng 4G.

Đối với Việt Nam mà nói, việc triển khai mạng 5G vẫn còn quá mới mẻ khi mà các nhà mạng của Việt Nam mới chỉ vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép cung cấp mạng 4G vào tháng 10 năm ngoái. Hiện trên thế giới chỉ có Mỹ, Hàn, Nhật và Trung Quốc là 4 nước đi tiên phong trong việc áp dụng công nghệ mạng tiên tiến 5G.

Mặc dù vậy, việc Việt Nam chính thức triển khai mạng 4G trên toàn quốc cũng đặt ra nhiều mối lo ngại rủi ro về an ninh. Hiện nay, nhiều nhà mạng lớn của Việt Nam như VNPT, Viettel đều sử dụng thiết bị điện tử có nguồn gốc Trung Quốc, trong đó Huawei lại là đối tác lớn nhất, bất chấp những cảnh báo từ cơ quan an ninh Việt Nam và các nước.

Màn hình sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất từng bị tin tặc tấn công năm 2016

Màn hình sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất từng bị tin tặc tấn công năm 2016

Thực tế, việc áp dụng công nghệ mạng của Trung Quốc lợi ích đâu không thấy, chỉ thấy hàng loạt sự cố an ninh mạng nghiêm trọng liên tiếp xảy ra tại Việt Nam trong năm 2016 như: vụ sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài bị nhóm tin tặc Trung Quốc 1937CN tấn công, hơn 700 triệu điện thoại Android bí mật gửi dữ liệu người dùng về Trung Quốc, các ngân hàng Vietcombank, BIDV và HSBC liên tục bị đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng…

Rõ ràng những cảnh báo từ phía Mỹ, cũng như nhiều quốc gia khác như Úc, Anh, Canada… về hiểm họa an ninh từ các thiết bị mạng có nguồn gốc Trung Quốc không phải không có căn cứ. Việc sử dụng thiết bị của Huawei có thể dẫn tới rò rỉ các thông tin bí mật, tê liệt hệ thống mạng, tạo điều kiện cho Trung Quốc do thám mọi hoạt động tại các cơ sở hạ tầng quan trọng, căn cứ quân sự của Việt Nam.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng nên có biện pháp mạnh mẽ nhằm hạn chế tối đa các hiểm họa do an ninh mạng gây ra, bao gồm thắt chặt quy định về nhập khẩu, sử dụng các thiết bị xuất xứ Trung Quốc, thẳng tay trừng phạt các trường hợp sử dụng các thiết bị kém chất lượng, bảo mật kém, đe dọa an ninh thông tin quốc gia. Đặc biệt, các nhà mạng nên sớm “tỉnh ngộ”, không vì lợi ích giá thành, cũng như các “cam kết dịch vụ ưu đãi” từ các hãng công nghệ Trung Quốc, mà bán rẻ thông tin cho chính quyền Trung Quốc.

Phương Anh (theo RFI)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: