Nguyễn Xuân Phúc » Thế giới » Mỹ cảnh báo Trung Quốc về “hậu quả” quân sự hóa biển Đông

(Thế giới) - Chính quyền Mỹ vừa lên tiếng cảnh báo Trung Quốc về “các hậu quả” đối với việc gia tăng quân sự hóa ở biển Đông.

Việt Nam,Trung Quốc,Mỹ,biển Đông,tên lửa,Trường Sa

Theo phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders, Mỹ biết rất rõ việc Trung Quốc quân sự hóa biển Đông. Ảnh: CNN

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ tại Washington ngày 3/5, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders tuyên bố: “Chúng tôi biết rất rõ việc Trung Quốc quân sự hóa biển Đông. Chúng tôi đã trực tiếp đề cập các quan ngại với Trung Quốc. Sẽ có các hậu quả về ngắn hạn và dài hạn. Chúng tôi chắc chắn sẽ cập nhật để các bạn biết”.

Bà Sanders không nói rõ “các hậu quả” có thể là gì. Tuy nhiên, theo hãng thông tấn Reuters, đây là một trong những tuyên bố mạnh mẽ nhất từ trước tới nay của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với các hoạt động của Trung Quốc ở biển Đông.

Cảnh báo được đưa ra sau khi hãng thông tấn CNBC của Mỹ dẫn lời các quan chức tình báo tiết lộ, Trung Quốc đã bố trí trái phép các hệ thống tên lửa chống hạm và đất đối không tại ba vị trí trên biển Đông. Cụ thể, theo các nguồn tin tình báo Mỹ, trong tháng vừa qua, Trung Quốc đã triển khai các tên lửa tới ba đảo nhân tạo phi pháp của nước này tại Đá Chữ Thập, Bãi Vành Khăn và Bãi Su Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tình báo Mỹ nhận định, khả năng cao là quân đội Trung Quốc đã lắp đặt các hệ thống vũ khí tại 3 đảo nhân tạo trong thời gian tiến hành các cuộc tập trận mới đây ở vùng biển tranh chấp.

“Giới lãnh đạo Trung Quốc đã công khai cam kết không theo đuổi việc quân sự hóa ở quần đảo Trường Sa. Chúng tôi lo ngại Trung Quốc đang hành động không như cam kết này”, một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố trên CNN.

(Theo Vietnamnet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: