Nguyễn Xuân Phúc » Thế giới » Một tổ chức sẵn sàng chi trả mọi chi phí cho hội nghị Mỹ – Triều

(Thế giới) - Chiến dịch Quốc tế Giải trừ Vũ khí hạt nhân ICAN – một tổ chức đoạt giải Nobel năm 2017, cho biết sẵn sàng chi trả chi phí tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vào tháng tới, bao gồm cả chi phí ăn nghỉ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi tới Singapore.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Reuters ngày 4/6 dẫn lời một đại diện của ICAN cho biết, tổ chức này sẵn sàng dùng tiền thưởng từ giải Nobel để chi trả chi phí ăn ở và thuê địa điểm phục vụ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

“Giải Nobel Hòa bình bao gồm một phần thưởng tiền mặt và chúng tôi sẵn sàng dùng quỹ từ giải thưởng để trang trải chi phí cho hội nghị nhằm ủng hộ nỗ lực vì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và một thế giới không vũ khí hạt nhân”, Akira Kawasaki, một quan chức của ICAN, cho biết.

Đại diện này cũng cho biết thêm: “Đây là một cuộc họp mang tính lịch sử, cơ hội cả đời mới có một lần nhằm tiến tới một thế giới không còn mối đe dọa vũ khí hạt nhân”.

Theo Reuters, kế hoạch chi tiền giải thưởng Nobel hoàn toàn phù hợp với sứ mệnh mà tổ chức này đang làm nhằm vận động cho Hiệp ước về cấm vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc.

Những bình luận của quan chức ICAN đưa ra trong bối cảnh giới chức Mỹ và Triều Tiên đang tất bật chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh dự kiến giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore. Tuần trước, Washington Post dẫn nguồn thạo tin nói rằng, giới chức Mỹ đang đau đầu vì vấn đề ai sẽ chi trả các khoản chi phí khi nhà lãnh đạo Triều Tiên nghỉ tại khách sạn hạng sang ở Singapore.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là sẽ ở lại khách sạn 5 sao Fullerton Hotel vào dịp hội nghị thượng đỉnh. Giá phòng đặc biệt sang trọng tại đây được thiết kế dành riêng cho những nhân vật quan trọng như nguyên thủ quốc gia lên tới 6.000 USD/đêm.

Mỹ sẵn sàng thanh toán khoản tiền này, song cũng lo ngại Bình Nhưỡng có thể coi việc để Washington trả tiền là một “sự coi thường”. Hơn nữa, việc trả tiền cho Triều Tiên sẽ khiến Mỹ vi phạm lệnh trừng phạt do chính nước này áp đặt lên Bình Nhưỡng.

Về phía Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen hôm 2/6 cho biết, nước này sẵn sàng chi trả một phần chi phí cho hội nghị.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: