Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Mạng botnet lớn nhất thế giới tung chiến dịch quảng cáo cho đồng tiền ảo Swisscoin

(Không gian mạng) - Necurs, mạng botnet phát tán thư rác (spam) lớn nhất thế giới, hiện đang gửi hàng triệu email rác để thúc đẩy cho một đồng tiền ảo có tên Swisscoin.

Mạng botnet lớn nhất thế giới tung chiến dịch quảng cáo cho đồng tiền ảo Swisscoin

Mạng botnet lớn nhất thế giới tung chiến dịch quảng cáo cho đồng tiền ảo Swisscoin

Chiến dịch email rác này được phân vào dạng “pump-and-dump”, một kỹ thuật dùng thư rác để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư tới một cổ phiếu xác định trên thị trường.

Người gửi thư rác (spammer) thường mua cổ phiếu trước với giá thấp và bán nó với giá cao khi chiến dịch spam thúc đẩy giá tăng lên – do đó tên của kỹ thuật này được gọi là pump-and-dump.

Necurs lần đầu tiên thúc đẩy tiền ảo

Necurs, một botnet thư rác có hàng triệu bot từng tham gia vào các chiến dịch thư rác pump-and-dump trong nhiều năm qua. Đó cũng là một trong những hoạt động chính của Nercus bên cạnh với các chiến dịch email phát tán trojan ngân hàng Dridex và một số mã độc tống tiền.

Điều khiến một số nhà nghiên cứu bảo mật quan tâm và chú ý là việc Necurs bắt đầu thúc đẩy chiến dịch cho một đồng tiền ảo thay vì các cổ phiếu thấp cấp mà Necurs hay phục vụ.

Trong một cuộc trò chuyện riêng với hãng Bleeping Computer, Derek, nhà nghiên cứu bảo mật của trang blog MyOnlineSecurity, đã xác nhận rằng đây thực sự là lần đầu tiên Necurs quảng bá cho một đồng tiền ảo thông qua một trong những chiến dịch spam khổng lồ.

Necurs thúc đẩy Swisscoin

Swisscoin là đồng tiền ảo được phát triển để thay thế Bitcoin, nhưng từng bị mô tả như mô hình kinh doạnh đa cấp (MLM) trong một báo cáo năm 2017, và vì lý đo này mà hoạt động kinh doanh gần đây của Swisscoin đã ngừng.

Giao dịch Swisscoin được bắt đầu lại vào ngày 15/01, cùng ngày, thư rác của Necurs cũng bắt đầu lan rộng. Kể từ khi Necurs phát tán thư rác, giá của Swisscoin bị giảm 40% so với giá giao dịch ban đầu.

Hiện vẫn chưa rõ tác động của Necurs đối với giá của Swisscoin vì không có giao dịch nào trước đó để so sánh.

Hơn nữa, việc giá bị giảm có thể là kết quả của việc Swisscoin bị bán phá giá do giao dịch vừa được mở lại sau sau hơn 50 ngày sau bị ngưng, và không nhất thiết đây là là kết quả của giai đoạn “pump” (loan tin bằng thư rác) sau chiến dịch của Necurs. Thêm vào đó, giá Bitcoin giảm cũng có thể cũng ảnh hưởng đến giá của Swisscoin.

Theo báo cáo của các trang blog như Conrad Longmore, VirusBulletin và MyOnlineSecurity, botnet của Necurs đã gửi 3 mẫu thư rác khác nhau với các chủ đề sau:

Đồng tiền ảo này có thể tăng lên năm mươi nghìn phần trăm trong năm nay

Hãy để tôi nói cho bạn biết về một đồng tiền ảo có thể biến 1.000 USD thành 1 triệu

Quên bitcoin đi, có một đồng tiền ảo tốt hơn mà bạn có thể mua.

Ngoài ra, chiến dịch này cũng phát tán email và thư hẹn hò chứa các tập tin phát tán mã độc tống tiền GlobeImposter.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: Bleeping Computer)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: