Nguyễn Xuân Phúc » Kinh tế » Lo bong bóng khi FDI đổ vốn vào BĐS Việt Nam

(Kinh tế) - Chuyên gia lo ngại FDI đổ vốn nhiều vào bất động sản Việt Nam có thể tạo bong bóng, gây rủi ro tín dụng…

Theo dự báo của nhiều đơn vị nghiên cứu, khảo sát bất động sản, năm 2019, nguồn vốn FDI đầu tư vào thị trường tiếp tục gia tăng.

Trước đó, báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho thấy, năm 2018, cả nước đạt hơn 30 tỷ USD, trong đó, có hơn 6,5 tỷ USD đầu tư vào bất động sản, chiếm 21,3% đứng thứ hai trong thu hút vốn FDI với vị trí dẫn đầu là Nhật Bản, tiếp theo là Hàn Quốc và Singapore, Trung quốc (Hongkong).

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) ghi nhận những tác động tích cực của dòng vốn FDI đối với thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đang dần hạn chế nguồn vốn tín dụng ngân hàng vào thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo, việc thu hút FDI vào lĩnh vực bất động sản cần thận trọng cũng như phải lường trước được những rủi ro tiềm ẩn, trong đó có nguy cơ tạo nên bong bóng bất động sản, gây rủi ro tín dụng do lượng vốn dư thừa trong hệ thống.

Lo bong bong khi FDI do von vao BDS Viet Nam 

Chuyên gia lo xảy ra bong bóng khi vốn FDI đổ vào thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng nhiều

Phân tích cụ thể, ông Thịnh nhắc lại trước đây đã từng xảy ra tình trạng dồn dập các dự án FDI đổ vào xây dựng các khu du lịch ven biển, trong đó có khá nhiều dự án treo chỉ để giữ đất, chờ lên giá hoặc bán lại kiếm lời.

Ông cho biết, khi lượng vốn FDI đổ vào lĩnh vực bất động sản nhiều, nó có thể gây ra tình trạng đầu tư dàn trải, tràn lan, thậm chí với những phân khúc thị trường trước đây không được chú ý, giờ có thể được nhà đầu tư đổ vốn vào nhiều. Hệ quả là thị trường bất động sản Việt Nam nóng lên một cách đột xuất, không phù hợp với nhu cầu thực tế.

Song song với đó, giá cả thị trường chắc chắn cũng sẽ bị thổi lên. Do lượng cầu nhiều nên lượng cung cũng lớn lên để đáp ứng nhu cầu nhưng bởi lượng cầu không được định hướng một cách chuẩn xác như trước nên có những phân khúc không chạy lắm vẫn được rót vốn vào. Các doanh nghiệp xây dựng trong nước cũng đổ tiền vào xây dựng những phân khúc khác nhau.

“Lượng vốn quá lớn có thể thổi phồng bong bóng bất động sản ở Việt Nam lên và đến một lúc nào đó, nhà đầu tư nước ngoài rút vốn hay bán tháo chạy khỏi thị trường, lập tức nó sẽ ảnh hưởng trước hết đến các nhà đầu tư bỏ vốn, thứ nữa là đến những người đang vay vốn để đầu tư (như chủ doanh nghiệp xây dựng vay vốn đầu tư dự án ở các phân khúc trong thị trường), đẩy họ vào khó khăn. Khi ấy, các ngân hàng cho vay đầu tư bất động sản cũng trở nên khó khăn.

Rõ ràng, bong bóng bất động sản phình ra sẽ tác động đến rất nhiều lĩnh vực, không chỉ riêng bất động sản mà cả ngân hàng và các lĩnh vực khác”, ông Thịnh nói.

Điều khiến vị chuyên gia lo lắng hơn cả khi lượng vốn FDI đổ vào bất động sản Việt Nam nhiều khiến thị trường nóng lên, các doanh nghiệp Việt cũng vì thế mà đi vay vốn đổ tiền vào bất động sản.

“Như vậy, một nguồn lực không nhỏ đáng lẽ để đầu tư cho sản xuất, kinh doanh trong nền kinh tế vốn đang rất cần vốn, lại chảy sang bất động sản Điều đó rất nguy hiểm bởi nó vừa rút lực của nền sản xuất đi, đồng thời vừa thổi bong bóng, trở thành vật cản trong quá trình tăng trưởng, phát triển, thậm chí nếu vỡ bong bóng thì thị trường Việt Nam có thể quay lại năm 2007-2008.

Nếu bất động sản cứ tồn đọng như những năm 2007-2008 thì nền kinh tế không biết phải bỏ vào đấy bao nhiêu tiền và hậu quả không biết đến bao giờ mới giải quyết xong”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh.

Từ những phân tích trên, dù lạc quan thị trường bất động sản năm 2019 tiếp tục tăng trưởng tốt, hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài nhờ tác động của tình hình kinh tế Việt Vam với mức tăng trưởng có thể đạt 7% hoặc hơn, lạm phát dưới 4% nhưng PGS.TS Đinh Trọng Thịnh vẫn lưu ý phải hết sức thận trọng.

“Nếu cứ lạc quan cho rằng thị trường đang có đà, có lực để phát triển mà thiếu đi sự cẩn trọng thì đó có thể lại là cái bẫy. Điều quan trọng là Việt Nam phải đẩy mạnh tăng trưởng sản xuất, đẩy mạnh tái cấu trúc nền kinh tế, phát triển nông nghiệp, phát triển kinh tế tư nhân…”, ông lưu ý.

Vị chuyên gia cũng tái khẳng định quan điểm siết chặt cho vay bất động sản là đúng và cần thiết để thị trường không rơi vào tình trạng bong bóng.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: