Nguyễn Xuân Phúc » Bạn đọc » Lật tẩy những luận điệu sai trái nhằm hạ uy tín của Thủ tướng

(Bạn đọc) - Dù chỉ nhậm chức được hơn một năm, nhưng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nội các Chính phủ mới đã có những bước đi chủ động, quyết liệt, góp phần dẫn dắt nền kinh tế Việt Nam vượt qua thử thách, tạo tín hiệu tích cực trong mắt các nhà đầu tư, gầy dựng niềm tin trong cộng đồng doanh nghiệp. Trong khi Thủ tướng đang nỗ lực xây dựng một “Chính phủ kiến tạo” liêm khiết và minh bạch, thì một số đối tượng lại lợi dụng mạng xã hội, tung các bài viết với luận điệu xuyên tạc, bóp méo sự thật, hòng khiến cộng đồng doanh nghiệp -đội quân tiên phong trong hội nhập, hoang mang và mất niềm tin vào chỉ đạo, điều hành của Chính phủ. 

Nền kinh tế Việt Nam đang mở cửa hội nhập với thế giới, đòi hỏi phải có bước chuyển căn bản về chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh. Trước bối cảnh đó, chuyển từ tư duy quản lý sang phục vụ là đòi hỏi của thực tiễn và cũng là xu hướng tất yếu. Vì vậy, thông điệp “Chính phủ kiến tạo” không chỉ được Thủ tướng thắp lửa mà còn được người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh thường xuyên và đó cũng là sợi chỉ đỏ xuyên suốt chỉ đạo, điều hành của Chính phủ. Thực tế, khoảng cách từ thay đổi đến thực thi không phải con đường ngắn và dễ dàng gì, công cuộc kiến tạo là một hành trình gian nan, vất vả, phải vượt qua nhiều rào cản về nhóm lợi ích, nhũng nhiễu, quan liêu của các cán bộ, công chức với quan niệm cũ kĩ xem mình là “ông chủ”. Nhưng sau hơn một năm, với những nỗ lực không ngừng nghỉ, xây dựng “Chính phủ kiến tạo”, Thủ tướng cùng các cộng sự của mình đã phần nào tạo nên sự chuyển biến trong tư duy và hành động của bộ máy Chính phủ, tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn quan tâm tới sự phát triển của các doanh nghiệp. ảnh: TTXVN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn quan tâm tới sự phát triển của các doanh nghiệp. ảnh: TTXVN.

Thời gian qua, Chính phủ đã có hàng loạt những hành động và chính sách tích cực cho cộng đồng doanh nghiệp. Ông không chỉ đích thân đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp, để lắng nghe ý kiến của họ nhiều hơn là những bản báo cáo hoa mỹ, mà còn rà soát và bãi bỏ hàng loạt giấy phép con, đưa ra nghị quyết 19, nghị quyết 35 để cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh. Đặc biệt, tại “Hội nghị Diên Hồng lần 2” với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, sau khi lắng nghe các doanh nghiệp mỗi năm phải chịu 6-7 cuộc thanh, kiểm tra, thậm chí kiểm tra 11-12 lần/năm, Thủ tướng đã ban hành ngay chỉ thị số 20 “Về việc chấn chỉnh hoạt động thanh, kiểm tra đối với doanh nghiệp”. Tất cả những chỉ đạo trên giống như luồng gió mới, cởi trói cho doanh nghiệp, phá bỏ những rào cản pháp lý không phù hợp trong tình hình hiện nay.

Cùng với việc rỡ bỏ những rào cản cho cộng đồng doanh nghiệp, thì Thủ tướng cũng dành phần đa thời gian các chuyến công tác nước ngoài để tọa đàm, tiếp xúc với doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, giải đáp thắc mắc về nội dung, cơ chế chính sách đầu tư. Người đứng đầu Chính phủ đã đi tiếp thị, mời gọi đầu tư và giới thiệu thị trường Việt Nam là điểm đến hấp dẫn với nhiều tiềm năng phát triển. Những nỗ lực và hành động của Thủ tướng đã đem về hàng loạt các hợp đồng giá trị hàng tỷ USD, ký kết giữa doanh nghiệp trong nước và các tập đoàn nước ngoài, như: General Electrics (GE) thành công ký kết nhiều hợp đồng giá trị tỷ USD về lĩnh vực sản xuất điện, động cơ máy bay và các dịch vụ bảo dưỡng, Vietjet ký hợp đồng 4.7 tỷ USD với các đối tác Mỹ, BRG và Sumitomo đã ký kết hợp tác phát triển thành phố thông minh tại khu vực Bắc Hà Nội với tổng giá trị hơn 4 tỷ USD, TH và Tập đoàn ITEC của Nhật Bản về xây dựng Tổ hợp Y tế và chăm sóc sức khỏe công nghệ cao…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe chứng kiến việc ký kết vào trao các văn bằng hợp tác song phương giữa hai quốc gia Việt Nam - Nhật Bản

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe chứng kiến việc ký kết vào trao các văn bằng hợp tác song phương giữa hai quốc gia Việt Nam – Nhật Bản

Trái với những hành động của Chính phủ cùng những hợp đồng kinh tế trị giá hàng triệu USD đem về cho nền kinh tế nước nhà, một số đối tượng lại xuyên tạc, phản ánh sai lệch tình hình, bóp méo bằng những luận điệu đầy kích động như: “không thấy doanh nghiệp nào trong nước được lợi nhờ những chính sách cải cách, bởi đối tượng được lợi không phải là doanh nghiệp trong nước mà có khi trái lại họ là nạn nhân”; “kiến tạo là bỏ đi những quy định khắt khe về an ninh quốc phòng, an ninh kinh tế và môi trường, văn hóa để các nhà đầu tư Trung Quốc hài lòng bỏ tiền đầu tư”…

Trong khi thực tế, những chỉ đạo của Thủ tướng đã góp phần giảm thiểu rất nhiều những thủ tục hành chính lỗi thời, nhũng nhiễu, phiền hà, giúp cải thiện môi trường kinh doanh, bước đầu tạo niềm tin và giúp doanh nghiệp chuyên tâm làm ăn. Ông Đặng Văn Điềm, Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Đồng Nai vui mừng chia sẻ: “Việc bỏ đi hàng loạt các giấy phép con là bước đột phá về cải cách hành chính của Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường đầu tư kinh doanh”. Hay như ông Nguyễn Văn Lộc, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư phát triển nông nghiệp Nguyên Lộc khẳng định: “Các bộ, ngành bớt các giấy phép con tiết kiệm nhiều thời gian cho doanh nghiệp và cũng bớt được nhiêu khê trong quá trình xin cấp giấy phép”. Nếu là “nạn nhân” của những chính sách cải cách thì tại sao doanh nghiệp lại phấn khởi như vậy? Đặc biệt, không phải ngẫu nhiên trong hơn một năm với hơn 110.000 doanh nghiệp mới được thành lập, gần 27.000 doanh nghiệp khó khăn ngừng hoạt động trước đây, thì nay đã hoạt động trở lại. Chính những cải cách chính sách, thay đổi tích cực đã góp phần tạo nên con số ấn tượng như vậy.

Trong khi Thủ tướng đang nỗ lực xây dựng một "Chính phủ kiến tạo" liêm khiết và minh bạch, thì đối tượng Bùi Thanh Hiếu lại lợi dụng mạng xã hội, tung các bài viết với luận điệu xuyên tạc, bóp méo sự thật, hòng khiến cộng đồng doanh nghiệp, hoang mang và mất niềm tin vào chỉ đạo, điều hành của Chính phủ.

Trong khi Thủ tướng đang nỗ lực xây dựng một “Chính phủ kiến tạo” liêm khiết và minh bạch, thì đối tượng Bùi Thanh Hiếu lại lợi dụng mạng xã hội, tung các bài viết với luận điệu xuyên tạc, bóp méo sự thật, hòng khiến cộng đồng doanh nghiệp, hoang mang và mất niềm tin vào chỉ đạo, điều hành của Chính phủ.

Khi lập luận “kiến tạo là môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn”, thì rõ là các đối tượng không hiểu nội hàm của vấn đề. Thực chất, kiến tạo là hành động, tạo ra những cơ hội, bớt đi những cản trở trên tư duy minh bạch, tầm nhìn thiết thực. Và không phải vì thu hút được các nhà đầu tư Trung Quốc mà Chính phủ bỏ qua vấn đề an ninh quốc phòng, kinh tế, xã hội. Thủ tướng luôn khuyến khích và tạo điều kiện môi trường thông thoáng trên cơ sở minh bạch, công bằng với tất cả tập đoàn, nhà đầu tư lớn, nhưng với điều kiện tiên quyết là các dự án phải thân thiện môi trường, công nghệ tiên tiến cao, đáp ứng nhu cầu và giúp Việt Nam phát triển. Phương châm nhất quán của Chính phủ là “Không đánh đổi môi trường để lấy dự án”, đây cũng là thông điệp được Thủ tướng nhấn mạnh trong mỗi cuộc tiếp xúc với cộng đồng doanh nghiệp và làm việc tại các địa phương.

Có thể thấy, các đối tượng lúc nào cũng nhân danh chính nghĩa, đứng về phía người dân, vì sự hưng thịnh của đất nước, nhưng mục đích là nhằm bôi nhọ, hạ uy tín của lãnh đạo, khiến người dân và doanh nghiệp hoang mang, mất niềm tin vào bộ máy Nhà nước. Chính vì vậy, chúng ta cần tỉnh táo, phân tích kỹ khi tiếp nhận sự việc, để hiểu rõ vấn đề, tránh sa bẫy của các đối tượng.

Không phải ngẫu nhiên GS. Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Australia cho rằng “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là một nhà điều hành và thực thi chính sách đầy năng lực. Chúng ta có thể kỳ vọng vào những thành quả trong nhiệm kỳ của ông ấy”. Từ những tín hiệu tích cực bước đầu, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng và kỳ vọng vào sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ.

Bạn đọc Minh Thư 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: