Nguyễn Xuân Phúc » Hoạt động của Thủ tướng » Làm việc với Đoàn, Thủ tướng nói cần “hỏi xoáy, đáp xoay”

(Hoạt động của Thủ tướng) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành cả buổi sáng 13-4 để làm việc với Trung ương Đoàn về những vấn đề quan trọng của công tác Đoàn, công tác thanh niên.

Mở đầu buổi làm việc, Thủ tướng định hướng các đại biểu của Trung ương Đoàn cần “hỏi xoáy, đáp xoay, nói vấn đề mà người ta cần quan tâm”.

Thủ tướng nêu cần bật được các vấn đề đề khởi nghiệp, câu chuyện công dân toàn cầu, hay vấn đề nóng như nhiều địa phương đưa nhà thiếu nhi sang nhà văn hóa thể thao, hay năm sáng tạo của thanh niên.

Làm việc với Đoàn, Thủ tướng nói cần ‘hỏi xoáy, đáp xoay’ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Trung ương Đoàn

Trước đó, tại phiên bế mạc Đại hội Đoàn toàn quốc ngày 13-12-2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ niềm tin “có nhiều thanh niên là chiến binh khởi nghiệp, chiến binh giữ gìn bờ cõi quốc gia”.

Làm việc với Đoàn, Thủ tướng nói cần ‘hỏi xoáy, đáp xoay’ - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên các cán bộ Đoàn

Tinh thần cán bộ Đoàn đi cơ sở 2 tháng/năm

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn báo cáo Thủ tướng kết quả triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI; chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018 với chủ đề “Năm tuổi trẻ sáng tạo” với các nhiệm vụ trọng tâm; Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và Trung ương Đoàn từ sau ĐH Đoàn toàn quốc đến nay và tiếp tục triển khai chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018.

Theo đó, ngay sau khi chọn chủ đề năm 2018, Đoàn thành lập ngay 11 đoàn công tác, làm việc với tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc; đoàn viên; học tập trực tuyến Nghị quyết Đại hội Đoàn trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi; hỗ trợ khởi nghiệp và ưu tiên khởi nghiệp sáng tạo; ban hành hướng dẫn cơ sở với tinh thần một năm cán bộ Đoàn đi cơ sở 2 tháng.

Đề xuất không sáp nhập cung, nhà thiếu nhi

Một trong những đề xuất Ban Bí thư Trung ương Đoàn trình Chính phủ xem xét là chỉ đạo chính quyền địa phương nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động các thiết chế văn hóa cho thanh thiếu nhi, xem cung, nhà thiếu nhi là thiết chế văn hóa có nhiệm vụ đặc biệt, không thực hiện việc sáp nhập các cung, nhà thiếu nhi với các đơn vị sự nghiệp có chức năng không tương đồng.

“Hiện nay cả nước có 38 nhà thiếu nhi cấp tỉnh. Nhiều địa phương có mong muốn sát nhập với nhà thanh niên. Nhưng đối tượng thiếu nhi là đặc thù, cần có cơ chế quan tâm riêng đến đối tượng này. Đây là thiết chế đặc biệt, Đoàn đề xuất không sáp nhập”, anh Phong nói.

Một số đề xuất khác với chính phủ gồm: Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố đẩy mạnh triển khai thực hiện đề “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 – 2020″, xem xét và cho phép Giải thưởng Sao Vàng đất Việt được tổ chức định kỳ 1 năm 1 lần hoặc 2 năm 1 lần.

Trong công tác quản lý báo chí, đề xuất Thủ tướng quan tâm chỉ đạo sớm ban hành Nghị định và các Thông tư liên quan hướng dẫn thi hành Luật Báo chí mới đã có hiệu lực từ 1-1-2017; thực hiện việc áp dụng mức thuế suất thu nhập doanh nghiệp 10% đối với tất cả các hạng mục kinh doanh của cơ quan báo chí.

Đề xuất bố trí nguồn vốn để khởi công thực hiện 17 dự án đã được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư và phê duyệt trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 – 2020.

Xem xét, trình bổ sung nguồn vốn vay Quỹ quốc gia về việc làm cho Đoàn tăng thêm 90 tỉ đồng cho giai đoạn 2018 – 2022. Cụ thể, mỗi năm tăng khoảng 10 – 15 tỉ đồng, dự kiến giải quyết việc làm cho 5.000 lao động.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: