Nguyễn Xuân Phúc » Pháp luật - Xã hội » Làm rõ việc xe biển xanh bộ Công Thương đón người nhà ở cổng VIP

(Xã hội) - Liên quan tới việc xe biển xanh của bộ Công Thương đi vào khu vực hạn chế tại sân bay quốc tế Nội Bài, lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết sẽ làm việc với bộ Công Thương để làm rõ việc này. 

Liên quan tới việc xe biển xanh của bộ Công Thương đi vào khu vực hạn chế tại sân bay quốc tế Nội Bài, lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã chính thức lên tiếng về quy trình cấp thẻ và tước thẻ ra vào sân bay khi sử dụng sai mục đích.

Để làm rõ về việc thẻ ra vào sân bay được sử dụng sai mục đích, đơn vị sử dụng thẻ đó có bị tước thẻ không? Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, bà Thanh Phương, Phó Giám đốc cảng vụ Hàng không miền Bắc khẳng định: “Theo đúng quy định, đơn vị sử dụng sai mục đích thẻ thì sẽ bị tước”.

Bo truong Cong Thuong xin loi viec xe cong don nguoi nha o san bay hinh anh 2

Nhiều người tỏ ra bức xúc khi xe biển xanh đón người nhà bộ trưởng di chuyển ra tận chân máy bay. Ảnh minh họa

“Cảng vụ cấp thẻ cho bộ Công Thương, nếu có phản ảnh sử dụng sai mục đích thì cũng như những đơn vị khác chúng tôi sẽ phải làm việc với họ để làm rõ thực hư như thế nào để xem xét”, bà Thanh Phương cho hay.

Khi PV, hỏi về việc bộ Công Thương đã có phản hồi về việc sử dụng thẻ ra vào sân bay để vào chân thang máy bay đón người?, bà Thanh Phương cho biết: “Cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ bộ Công Thương và cũng chưa có buổi làm việc trực tiếp đối với Bộ này. Thực ra, chúng tôi không biết việc này, khi báo chí thông tin thì mới biết và đi kiểm tra lại”.

Đề cập tới việc kiểm soát an ninh, kiểm soát người ra vào sân bay, bà Thanh Phương cho rằng: “Thẻ không chỉ cấp cho mỗi bộ Công Thương mà đây là quy định chung cho tất cả các bộ ban ngành có đối tượng được cấp thẻ. Việc kiểm soát theo quy định của các hệ thống văn bản về an ninh Hàng không. Có 2 loại thẻ được cấp là cấp cho người sử dụng và phương tiện ra vào. Việc cấp thẻ áp dụng theo quy định tại Thông tư 01 của bộ GTVT”.

Văn bản của bộ Công thương gửi cảng vụ hàng không miền Bắc.

Văn bản của bộ Công thương gửi cảng vụ hàng không miền Bắc.

“Bất kể người nào được cấp thẻ ra vào khu vực hạn chế đều bị lực lượng an ninh Hàng không kiểm soát, thẻ có giá trị hay không và phải soi chiếu có đảm bảo để được vào khu vực hạn chế. Đây là quy trình cụ thể rồi, việc kiểm tra thực hiện ở cửa vào rồi nên cửa ra không kiểm tra lại nữa”, bà Thanh Phương nói.

“Trước đó, bộ Công thương có văn bản gửi tới cảng vụ về việc đón đoàn Bộ trưởng, nhưng Bộ trưởng có mặt ở đó hay không chúng tôi không nắm được. Việc này phải hỏi bộ Công thương”, bà Thanh Phương khẳng định.

Theo quy định tại Điều 16, Thông tư 01 của Bộ GTVT quy định chi tiết Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam, người, phương tiện thường xuyên, chuyên trách đưa, đón các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng và các chức vụ tương đương trở lên; Bí thư, Phó Bí thư tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương; Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương… thuộc đối tượng được cấp thẻ kiểm soát an ninh hàng không dài hạn.

Đặc biệt, trong trường hợp sử dụng giấy phép, thẻ kiểm soát an ninh sai quy định, đối tượng vi phạm có thể bị xử phạt theo Nghị định 147 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không, thậm chí có thể bị rút giấy phép, rút thẻ kiểm soát an ninh đã cấp.

Trước đó, đại diện cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết, ngày 3/1, nhận được công văn của văn phòng bộ Công Thương về việc đón tiễn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh. Theo công văn, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và đoàn công tác của bộ Công Thương sẽ đi công tác tại TP.HCM từ ngày 3 – 4/1/2019.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh sẽ rời TP.HCM đi Hà Nội lúc 17h00 ngày 4/1 trên chuyến bay VN262. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đón Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, bộ Công Thương đề nghị Cảng vụ Hàng không miền Bắc cũng các cơ quan liên quan cho phép cán bộ của bộ Công Thương được đón Bộ trưởng tại khu vực sân đỗ máy bay và nhà ga VIP A.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh xin lỗi vì vụ xe biển xanh vào sân bay đón người nhà

Chiều 8/1, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã gửi thư xin lỗi đến nhân dân, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng nghiệp trong ngành Công Thương vì vụ xe biển xanh vào đón người thân của ông tại khu vực sân bay Nội Bài.

bct1_lwxo

Bức thư này đã được đăng tải trên Cổng thông tin của Bộ Công Thương lúc 16h16 phút chiều nay (8/1).

Trước đó, ngày 4/1, một số hành khách trên đi trên chuyến bay VN262E của Vietnam Airlines di chuyển từ TP.HCM về Hà Nội (khởi hành lúc 17h15) đã tỏ ra bức xúc về việc một người được cho là phu nhân Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh được xe công biển xanh đưa đón tại chân cầu thang máy bay.

Chiếc xe này đã được đi thẳng vào khu vực dừng đỗ máy bay để đưa đón người. Những hành khách dù ngồi ở ghế hạng C vẫn phải nhường chỗ.

Đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết ngày 3/1, đơn vị này nhận được công văn của Văn phòng Bộ Công Thương về việc đón tiễn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.

Theo công văn, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và đoàn công tác của Bộ Công Thương sẽ đi công tác tại TP.HCM từ ngày 3-4/1/2019. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh sẽ rời TP.HCM đi Hà Nội lúc 17h00 ngày 4/1 trên chuyến bay VN262 của hãng Vietnam Airlines.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đón Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Bộ Công Thương đề nghị Cảng vụ Hàng không miền Bắc cũng các cơ quan liên quan cho phép cán bộ của Bộ Công Thương được đón Bộ trưởng tại khu vực sân đỗ máy bay và nhà ga VIP A.

Bộ Công Thương cũng đăng ký 2 xe vào đón Bộ trưởng, trong đó có một xe biển 80B5645.

“Theo quy định, khi có đề nghị của các bộ, ban ngành về việc phục vụ đưa đón lãnh đạo, Cảng vụ Hàng không miền Bắc sẽ thực hiện việc đưa đón theo quy định. Khi ra vào sẽ được kiểm soát bởi nhân viên an ninh hàng không, phương tiện khi ra sân đón tàu bay có xe dẫn của lực lượng hàng không”, đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc nói.

 

Hồng Anh (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: