Nguyễn Xuân Phúc » Thế giới » Israel bán phần mềm gián điệp cho Ả Rập Saudi

(Thế giới) - Các cựu quan chức Mỹ nói với tờ báo Washington Post rằng, Israel đã thông qua giao dịch để đổi lấy sự ủng hộ ngầm của Ả Rập Saudi trong cuộc chiến chống lại Iran. Theo báo cáo, thỏa thuận được thực hiện qua hãng công nghệ Q Cyber thuộc Tập đoàn NSO, trụ sở ở Luxembourg.

Thái tử Saudi Mohammed bin Salman

Thái tử Saudi Mohammed bin Salman

Ngày 07/12, tờ Washington Post dẫn lời 2 cựu quan chức an ninh cấp cao của Mỹ cho biết, Israel đã cấp phép để hãng an ninh mạng NSO bán phần mềm gián điệp cho Ả Rập Saudi.

Theo nguồn tin, Israel đã có được một đồng minh Ả Rập dòng Sunni bí mật chống lại Iran và một cơ hội thu thập thông tin mạng trên khu vực này. Nhà phân tích, người trích dẫn nhiều nguồn từ Mỹ, Châu Âu và Ả Rập Saudi, cho biết, Thái tử Mohammed bin Salman rất quan tâm đến thương vụ mua phần mềm từ Israel vì ngài khá ấn tượng với năng lực mạng của nước này.

Hai nguồn tin Mỹ nói với Washing Post rằng, Ả Rập Saudi làm việc qua một công ty con của NSO ở Luxembourg là Q Cyber Technologies. Và Q Cyber hứa giúp Ả Rập Saudi truy cập vào các mục tiêu ở 6 nước Trung Đông và trực tiếp hỗ trợ nước này giải quyết những vấn đề về hệ thống giám sát mạng mà họ cung cấp, theo báo cáo.

Các nguồn tin cho biết, chính phủ Israel đã phê duyệt giao dịch này bất chấp nhiều quan chức Israel lo ngại việc chế độ Ả Rập có được loại công nghệ như vậy. Theo 3 nguồn tin thì Ả Rập Saudi quan tâm đến chương trình do thám tiên tiến Pegasus.

Bình luận viên Ignatius của Washington Post viết rằng, luật sư đại diện của NSO và công ty Q Cyber từ chối xác nhận danh tính khách hàng của công ty. “Họ là nhà cung cấp sản phẩm”, luật sự đại diện nói. “Khách hàng thường đưa ra tuyên bố sử dụng sản phẩm theo quy định luật pháp nước sở tại. Nhưng rõ ràng, thỉnh thoảng chúng vẫn bị lạm dụng”, ông nói thêm.

Trả lời thắc mắc của trang tin Haaretz, NSO bình luận: “công ty phát triển các sản phẩm để bán cho chỉ những cơ sở nhà nước được cấp phép, nơi được huấn luyện cho mục tiêu đặc biệt nhằm điều tra và ngăn chặn tội phạm, khủng bố”.

Bộ Quốc phòng Israel phát biểu rằng: “Cơ quan Kiểm soát Xuất khẩu Quốc phòng (DECA) cấp phép cho các nhà xuất khẩu an ninh một cách nghiêm ngặt theo quy định của pháp luật, những tiêu chuẩn và cam kết mà Chính phủ Israel thực hiện, phù hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan nhà nước khác. Bộ Quốc phòng không cung cấp thông tin cụ thể về chính sách cấp phép xuất khẩu hay thông tin giấy phép của chính phủ Israel vì lý do quốc phòng và chiến lược. Vì vậy, chúng tôi không thể trả lời câu hỏi về việc giấy phép trên có tồn tại hay không”.

Tuần rồi, nhà hoạt động Ả Rập Saudi ở Montreal, Omar Abdulaziz đệ đơn kiện hãng NSO, khiếu nại phần mềm của công ty Israel này đã được sử dụng để xâm nhập vào điện thoại cầm tay nhằm lấy thông tin cuộc đàm thoại giữa ông với nhà báo Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi đã bị sát hại.

“Vụ xâm nhập điện thoại của tôi đóng một vai trò đáng kể đối với những gì đã xảy ra cho Jamal, tôi thật sự rất tiếc khi nói ra điều này”, Abdulaziz nói với CNN. “Tội lỗi này đang giết chết tôi”.

Đơn kiện NSO của Abdulaziz xuất hiện 1 tháng sau khi Haarezt công bố điều tra của mình về việc NSO đã đàm phán thương vụ bán năng lực tấn công mạng tối tân cho Ả Rập Saudi.

Công ty Israel này đã cung cấp cho Ả Rập Saudi một hệ thống xâm nhập điện thoại di động, một vài tháng trước khi Thái tử Mohammed bin Salman bắt đầu cuộc thanh trừng những thành phần chống đối, theo lời một đơn kiện trong cuộc điều tra của cảnh sát Israel.

Tháng 11/2018, Tổ chức Ân xá Quốc tế Israel yêu cầu Bộ Quốc phòng thu hồi giấy phép xuất khẩu quốc phòng của hãng NSO, vì có bằng chứng cho thấy phần mềm của hãng đã được sử dụng trong hàng loạt vụ vi phạm dân quyền nghiêm trọng”. Tổ chức Ân xá Quốc tế Israel nói: “NSO đã vượt ngoài tầm kiểm soát”.

Các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm về xuất khẩu quốc phòng cho biết, họ rất nghiêm ngặt trong việc cấp phép theo quy định pháp luật và họ không thể nói gì về sự tồn tại của giấp phép của NSO vì lý do an ninh.

Tổ chức Ân xá Quốc tế Israel từ chối bình luận và cho biết họ dự định theo đuổi hành động pháp lý.

Tháng 10/2018, nhóm nghiên cứu Citizen Lab (Canada) cho biết, nhóm “rất tự tin” rằng chính phủ Ả Rập Saudi đã dùng phần mềm Pegasus của NSO để nghe trộm nhà bất đồng chính kiến Ả Rập Saudi Abdulaziz. Theo báo cáo, “một khi điện thoại dính mã độc, thủ phạm có toàn quyền truy cập vào tập tin cá nhân trên máy nạn nhân, như các đoạn chat, email và hình ảnh. Chúng thậm chí có thể lén lút sử dụng micro và máy quay của điện thoại để xem và nghe lén mục tiêu”.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: Haaretz)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: