Nguyễn Xuân Phúc » Thế giới » Iran suýt bị Mỹ tấn công năm 2018: Ai ra lệnh lập kế hoạch tác chiến?

(Thế giới) - Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã đề nghị cung cấp cả các lựa chọn phát động tấn công Iraq và Syria khi cơ quan này đưa ra đề nghị về Iran.Tờ Wall Street Journal ngày 13/1 tiết lộ, năm ngoái, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã yêu cầu Lầu Năm Góc xây dựng các kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran.

Cụ thể, Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton đã đề nghị Bộ Quốc phòng Mỹ chuẩn bị sẵn các kịch bản để đáp trả vụ việc Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad bị tấn công bằng súng cối bởi một nhóm chiến binh có liên hệ với Iran vào tháng 9/2018 mặc dù sự việc không gây thương vong hay thiệt hại nào về tài sản.

Lầu Năm Góc được cho là đã tuân thủ đề nghị của ông Bolton tuy chưa rõ liệu đã có một kế hoạch nghiêm túc nào được phát triển hay chưa hoặc liệu Tổng thống Donald Trump có biết rõ về đề nghị này.

Tuy nhiên, theo Wall Street Journal, ông Mira Ricardel, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đã miêu tả những vụ tấn công ở Iraq là “hành động chiến tranh”, đồng thời nói rằng Mỹ cần phải có các hành động đáp trả tương ứng.

Yêu cầu của ông Bolton đã khiến cả Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ tỏ ra lo ngại và một quan chức trong chính quyền Donald Trump còn tiết lộ rằng “họ đã bị sốc”.

Iran suýt bị Mỹ tấn công năm 2018: Ai ra lệnh lập kế hoạch tác chiến? - Ảnh 1.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Time

Garrett Marquis, Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ chia sẻ trên Wall Street Journal rằng, cơ quan này có trách nhiệm “điều phối chính sách và cung cấp cho tổng thống các lựa chọn để ứng phó với nhiều mối đe dọa khác nhau”.

“Chúng tôi tiếp tục đánh giá tình trạng của nhân viên sau các cuộc tấn công vào đại sứ quán ở Baghdad và lãnh sự quán ở Basra. Chúng tôi sẽ cân nhắc đầy đủ các lựa chọn để bảo đảm an toàn cho nhân viên và lợi ích của chúng tôi”.

5 vụ mất mát lố bịch của thiết bị quân sự Máy bay chiến đấu Israel ồ ạt xuất kích, tấn công Gaza Tiết lộ chấn động: Israel đã tấn công hàng nghìn mục tiêu ở Syria

Các nguồn tin thân cận của Wall Street Journal cũng cho biết, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã đề nghị cung cấp các lựa chọn phát động tấn công cả Iraq và Syria khi cơ quan này đưa ra đề nghị về Iran.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã áp dụng một chính sách cứng rắn đối với Iran khiến quan hệ giữa hai nước leo thang căng thẳng.

Năm ngoái, ông Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran bất chấp sự phản đối từ phía các quốc gia đồng minh. Kể từ đó, Mỹ đã áp đặt lại các lệnh trừng phạt đối với Iran, trong khi các quốc gia khác vẫn cam kết duy trì hiệp ước hạt nhân này.

Tháng 11/2018, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, hành động quân sự chống Iran vẫn có thể xảy ra nếu các biện pháp trừng phạt không ngăn chặn được Teheran chuyển giao vũ khí cho các nhóm thù địch trong khu vực.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên:
Tags: ,