Nguyễn Xuân Phúc » Thế giới » Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều: Ngàn cân treo sợi tóc

(Thế giới) - Theo KCNA, Triều Tiên sẽ xem xét số phận Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều nếu Mỹ tiếp tục nói về tiến trình phi hạt nhân theo mô hình Lybia. Triều Tiên hôm 15/5 thông báo hủy cuộc hội đàm cấp cao với Hàn Quốc, dự kiến diễn ra hôm nay (16/5) tại Nhà Hòa Bình ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm, do các cuộc tập trận đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Mỹ. Truyền thông của Triều Tiên cũng đưa tin, nước này đang cân nhắc liệu có tiếp tục thực hiện cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều theo kế hoạch hay không. Đây là bước lùi đầu tiên sau một loạt các diễn biến tích cực gần đây trên Bán đảo Triều Tiên.

hoi nghi thuong dinh my trieu ngan can treo soi toc hinh 1

Triều Tiên bất ngờ dọa hủy tham gia hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Ảnh: Yonhap.

Hãng thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên hôm 16/5 cho biết, nước này có thể xem xét dừng hội nghị thượng đỉnh với Mỹ, nếu Mỹ tiếp tục đơn phương buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Theo KCNA, Triều Tiên sẽ đưa ra những tuyên bố cụ thể hơn về số phận hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều cũng như mối quan hệ song phương, nếu Mỹ tiếp tục nói về tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên theo mô hình Lybia. Tuyên bố cũng nêu rõ, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục là một “Tổng thống thất bại” nếu đi theo định hướng của những người tiền nhiệm.

Phản ứng trước thông tin này, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae Hyun cho biết: “Hàn Quốc lấy làm tiếc về việc Triều Tiên đơn phương hủy cuộc gặp liên Triều cấp Bộ trưởng. Bước đi này của Triều Tiên không phù hợp với tinh thần của Tuyên bố chung đạt được giữa hai nước gần đây”.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thì nêu rõ, cuộc tập trận Mỹ và Hàn Quốc vẫn diễn ra như kế hoạch đã định. Cuộc tập trận được thiết kế nhằm tăng cường năng lực của các phi công, chứ không phải là một sự thực thi kế hoạch tác chiến hay tập dượt tấn công.

Có thể nói đây là những bước lùi đầu tiên sau hàng loạt các diễn biến tích cực gần đây trên bán đảo Triều Tiên, thậm chí đặt hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều được dư luận  mong đợi, đứng trước nguy cơ không được thực hiện theo kế hoạch.

Nhà Trắng cho biết chưa nghe thông tin chính thức từ phía Triều Tiên về việc đe dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Donald Trump. Mỹ vẫn vẫn xúc tiến công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Người phát ngôn Nhà Trắng Heather Nauert nhấn mạnh: “Chúng tôi vẫn đang tích cực thúc đẩy theo định hướng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra vào tháng tới. Hiện chúng tôi chưa có thông tin nào về cuộc gặp này sẽ bị hủy bỏ. Đây mới là giai đoạn đầu của tiến trình, nhưng chúng tôi đang chuẩn bị mọi việc  cho cuộc gặp với những người mong muốn đối thoại với Mỹ”.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và Tướng Vincent Brooks-chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc đã ngay lập tức tổ chức cuộc họp khẩn cấp để thảo luận quyết định bất ngờ của Triều Tiên hủy bỏ các cuộc hội đàm liên Triều.

Mỹ và Triều Tiên đang tích cực chuẩn bị tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore ngày 12/6 tới với nội dung chủ yếu là vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un mới đây khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, với các thiện chí đưa ra như tuyên bố đóng cửa cơ sở thử hạt nhân, dừng các vụ thử hạt nhân…. Những bước đi này được đánh giá là tiền đề thuận lợi cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới.

Tuy nhiên, khi hai bên bắt đầu thảo luận chi tiết sâu hơn của vấn đề, cho thấy những thách thức không nhỏ trong việc thu hẹp khoảng cách về quan niệm “phi hạt nhân hóa” khác nhau giữa Mỹ và Triều Tiên.

Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Triều Tiên Kim Kye Gwan hôm 16/5 khẳng định: “Nếu chính quyền Mỹ dồn Triều Tiên vào chân tường và chỉ đưa ra yêu cầu một phía đòi Triều Tiên phải từ bỏ vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sẽ không quan tâm đến tiến hành các cuộc hội đàm. Triều Tiên không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy hợp tác thương mại với Mỹ”.

Hiện chưa rõ số phận của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ như thế nào. Tuy nhiên giới quan sát cho rằng, tuyên bố cân nhắc hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ là cảnh báo cứng rắn của Triều Tiên không nhượng bộ trước những yêu cầu của Mỹ, cũng như trấn an dư luận trong nước trước bất cứ hành động gây hấn nào của Mỹ.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên:
Tags: ,