Nguyễn Xuân Phúc » Bạn đọc » Hội nghị “Thủ tướng với doanh nghiệp 2017″: Còn băn khoăn nhưng doanh nghiệp ấm lòng

(Bạn đọc) - Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp sáng 17/5 vừa qua có khoảng 2.000 doanh nghiệp tham gia. Nếu lần gặp gỡ trước tại TP HCM chỉ có khoảng 500 doanh nghiệp trực tiếp tham gia thì ở lần gặp gỡ này con số gấp 4 lần.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với cac doanh nghiệp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với cac doanh nghiệp

Có thể nói, đây là cuộc gặp gỡ đông đảo, qui mô với sự có mặt của nhiều thành viên Chính phủ. Điều này thể hiện quyết tâm xây dựng một Chính phủ hành động, kiến tạo, phục vụ doanh nghiệp, doanh nhân trên tinh thần khởi nghiệp.

Song, ông Vũ Tiến Lộc cũng bày tỏ sự băn khoăn khi các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ chưa được thực hiện nghiêm túc bởi với cơ chế phân định quyền hạn và trách nhiệm thiếu rõ ràng hiện nay, tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, “trên bảo, dưới không nghe” vẫn còn phổ biến ở nhiều lúc, nhiều nơi. Băn khoăn của Chủ tịch VCCI cũng là nỗi lo lắng chung của cộng đồng doanh nghiệp hiện nay.

Đã có nhiều ý kiến bày tỏ sự lo lắng đó: “Chính phủ có kiến tạo nhiều thế nào đi chăng nữa, mà cấp dưới cứ ì ạch không làm, viện dẫn đủ các lí do “nhưng vẫn đúng quy trình” thì làm thế nào? Một chính phủ liêm chính cần áp dụng chế tài nghiêm khắc đối với cán bộ”.

Thực tế, chuyện nhũng nhiễu, hạch sách, gây khó khăn… cho doanh nghiệp đang là điều nhức nhối, bức xúc nhất. Có thể nói thẳng, đây là con đẻ của nạn tham nhũng. Vậy muốn cởi trói, thông thoáng cho doanh nghiệp thì Chính phủ vẫn phải đấu tranh, ngăn chặn mạnh mẽ nạn tham nhũng. Nếu không, trong việc đồng hành với doanh nghiệp, Chính phủ sẽ còn gặp vô vàn khó khăn, kết quả chưa thể như mong muốn được.

Thậm chí, dư luận thấy rằng, dường như chỉ mới Thủ tướng hành động quyết liệt chứ có nhiều vị Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang Bộ còn hứa xong để đó, không có tính thuyết phục.

Một Giám đốc trẻ công ty TNHH ở Quận Sơn Trà – Đà Nẵng chia sẻ: “Các doanh nghiệp tư nhân đang sản xuất kinh doanh và làm nghĩa vụ với nhà nước rất hiệu quả và hiệu quả hơn nhiều các doanh nghiệp nhà nước cổ phần. Song, các doanh nghiệp này rất nản với các khoản chi phí “không Chính thức”. Chi phí không dám nói do các sở ban ngành quản lý nhà nước giải quyết không thấu tình đạt lý, còn quá máy móc và quá nhiều thủ tục hành chính rườm rà không cần thiết. Điều này diễn ra khá phổ biến nhưng Doanh nghiệp chúng tôi không dám nói ra đành ngậm ngùi mất những khoản chi phí mà chúng tôi gọi là “phí ngu”. Chúng tôi đề nghị nhà nước, Thủ Tướng có biện pháp thanh kiểm tra thực hiện của nhiều sở ban ngành giảm bớt tình trạng “hành dân” để các doanh nghiệp tập trung vào công việc sản xuất, kinh doanh”.

Khi nghe lời chia sẻ đó từ anh giám đốc trẻ, có lẽ chúng ta cần lưu ý một điều: Thông thường trong mỗi doanh nghiệp đều có bộ phận pháp lý của mình để tìm hiểu và đưa ra qui trình xử lý nghiệp vụ hợp lý cho doanh nghiệp của mình. Vậy cái nào không hợp lý sao không thấy ai ý kiến để điều chỉnh. Hay là bản thân các doanh nghiệp còn chưa hiểu rõ các qui định về pháp luật trong mảng kinh doanh của mình. Nếu thế thì phải xem lại bản thân doanh nghiệp. Còn quan liêu, nhũng nhiễu là phải kiên quyết tố cáo loại trừ. Không ai hiểu rõ đường tơ kẻ tóc của pháp luật mà bị hành được.

Cũng liên quan chuyện thanh – kiểm tra, có người bức xúc: “Vì sao thanh tra, kiểm tra nhiều như vậy mà vẫn có nhiều Doanh nghiệp sai phạm có hệ thống, từ Bắc tới Nam vẫn không có chế tài nào làm cho Doanh nghiệp đó dừng việc vi phạm? Hiện tượng “hợp pháp hóa” hồ sơ để Doanh nghiệp vi phạm được tiếp tục hoạt động đang diễn ra ở nhiều địa phương cần được Chính phủ, Thủ tướng xem xét, chấn chỉnh. Điển hình là Tập đoàn Mường Thanh đang làm dư luận phẫn nộ vì không hiểu ai chống lưng mà họ “lờn” pháp luật như vậy”.

Bên cạnh những băn khoăn lo lắng đó, chúng ta thấy điểm nhấn của “Hội nghị Diên hồng” lần này là Chỉ thị số 20 được ký trong ngày với nội dung không kiểm tra doanh nghiệp quá 1 lần/năm. Cùng với những khẳng định, cam kết của thành viên Chính phủ như các Phó Thủ tướng và Thủ tướng đã “làm ấm lòng doanh nghiệp”.

Đây là một diễn đàn rất dân chủ, các Doanh nghiệp có cơ hội nói ra những bức xúc từ trước đến nay. Mong rằng Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, các tỉnh thực hiện nghiêm những nội dung đã triển khai, tạo điều kiện cho các Doanh nghiệp phát triển kinh doanh.

CTV Sông Trà

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: