Nguyễn Xuân Phúc » Chính trị » Xin đừng dập tắt hy vọng của nhân dân Việt Nam!

(Chính trị) - Đã nhiều năm, Triều Tiên và Mỹ cùng đi tìm tiếng nói chung về phi hạt nhân hóa. Và Việt Nam với biểu tượng hòa bình đã được hai nhà lãnh đạo Donald Trump, Kim Jong Un tin tưởng chọn là nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2. Điều này không chỉ là niềm vinh dự cho nước chủ nhà mà còn là cơ hội đưa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến gần hơn với rất nhiều bạn bè quốc tế. Vậy hà cớ gì Nguyễn Văn Đài phải đăng đàn tính toán thiệt hơn và cho rằng “lãnh đạo phí tiền, làm khổ người dân”?

hoabinhvn

Nước ta đã chuẩn bị nhiều tấm biển banner cỡ lớn chào đón hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều với thông điệp: “Việt Nam là đối tác cho một nền hòa bình bền vững”.

Ngay sau hội nghị, Nguyễn Văn Đài đã lu loa với cộng đồng mạng rằng các “tập đoàn công nghiệp Hoa Kỳ là thành phần được lợi nhiều nhất khi có được hợp đồng mấy tỷ USD“. Ô hay, một cái hợp đồng mua bán phải có lợi cho cả người bán và người mua thì người ta mới đặt bút ký chứ. Các doanh nghiệp hàng không của Việt Nam mua máy bay về đâu phải để chưng, họ đưa vào khai thác, tăng năng suất hoạt động cho chính ngành hàng không nước nhà, chưa kể còn đáp ứng nhu cầu đi lại, những đòi hỏi về chất lượng, khả năng đảm bảo an toàn của người dân ngày càng cao cơ mà. Nói như ông Đài chẳng khác nào bảo CEO của các doanh nghiệp hàng không nước ta không có tầm nhìn?

hoptacmaybay

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Donald Trump chứng kiến lễ ký các văn bản hợp tác giữa tập đoàn Boing và các doanh nghiệp hàng không Việt Nam.

Thêm nữa, Nguyễn Văn Đài cho rằng “người được lợi tiếp theo là các nguyên thủ quốc gia và phái đoàn hai nước Mỹ-Triều được chiêu đãi những bữa ăn ngon, tham quan vịnh Hạ Long; cánh phóng viên nhà báo được tặng đồ miễn phí“. Ông Đài ơi! Xưa nay ông bà ta có câu: “Khách đến nhà, không gà thì vịt” để thể hiện sự hiếu khách của chủ nhà. Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un có phải khách của riêng nhà nào đâu mà là khách quý của cả đất nước Việt Nam đấy chứ. Chẳng lẽ cả đời đến với nhau một, hai lần mà nguyên cả đất nước không thết đãi họ được những món ngon, đặc sản của quê hương? Và Tổng thống Donald Trump đã viết trên Twitter nói lời “Cám ơn nước chủ nhà hào phóng tại Hà Nội vào tuần này: Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và những người dân Việt Nam tuyệt vời” đấy thôi. Liệu rằng Nguyễn Văn Đài có phải hẹp hòi, keo kiệt quá không? Nhìn xa hơn một chút, khi hình ảnh thực đơn, phái đoàn Triều Tiên tham qua danh lam thắng cảnh, những món quà lưu niệm được hơn 218 hãng truyền thông quốc tế với gần 3000 phóng viên công khai trên toàn thế giới thì có phải chúng ta là người được lợi không? Đất nước vừa quảng bá được văn hóa ẩm thực, du lịch mà không phải bỏ tiền quảng cáo lại còn đẹp mặt gia chủ nữa. Sao Nguyễn Văn Đài không nghĩ đến những điều này nhỉ? Hay vốn dĩ ông chỉ quan tâm đến cái lợi trước mắt, chỉ biết nhận mà không muốn cho đi bất cứ điều gì? Nếu hơn 93 triệu người dân Việt Nam mà ai cũng ích kỷ như ông Đài thì còn đâu bộ mặt của đất nước?

trumpxoebantay

Việt Nam đã sắp xếp một bữa tiệc tối gần gũi, ấm áp dành cho hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong Un tại khách sạn Metropole.

Đã vậy Nguyễn Văn Đài còn vẽ chuyện với cộng đồng mạng rằng “tổ chức hội nghị thượng đỉnh là cơ hội cho lãnh đạo các cấp trục lợi, tham nhũng ngân sách“. Xin thưa, cả một sự kiện được công khai trên toàn thế giới, được Bộ Chính trị, Chính phủ Việt Nam chỉ đạo, kiểm tra từng công đoạn sát sao thì các ông bà có lòng tham cũng chẳng thể ăn được một xu. Chỉ có người không biết điều mới trục lợi, tham nhũng ở hội nghị thượng đỉnh này thôi, ông Đài ạ! Với cái tâm dơ uế thì ông nhìn đâu cũng thấy dơ uế cả thôi. Ngay cả việc lực lượng an ninh, tình báo quân đội, tác chiến nhanh túc trực 24/24 để bảo đảm an toàn cho nguyên thủ quốc gia, phái đoàn hai nước và hội nghị cũng bị ông Đài cho là “thành phần ăn theo, nhận tiền bồi dưỡng, ra oai với người dân“. Trong khi, thực tế đó là nhiệm vụ, trách nhiệm của họ và chẳng ai làm để mong nhận tiền bồi dưỡng cả. Nếu lỡ để xảy ra sơ sót nào đó thì người dân của hai nước Mỹ – Triều sẽ quay sang chửi Việt Nam không hòa bình, ổn định; dư luận quốc tế có lẽ sẽ “nuốt chửng” luôn nước ta. Lúc đó Nguyễn Văn Đài có chịu trách nhiệm được không? Mà nói thẳng, dù về sau nếu họ có được bồi dưỡng một chút thì cũng xứng đáng cho công sức tận tụy canh gác mấy ngày đêm không ngủ mà thôi.

lucluonganninhcamchot

Lực lượng an ninh túc trực 24/24 để đảm bảo an toàn cho các nguyên thủ quốc gia, phái đoàn hai nước Mỹ-Triều Tiên và hội nghị thượng đỉnh.

Theo thông tin được biết, Singapore bỏ ra 15 triệu USD để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 1 nhưng thu lại tới 700 triệu USD, gấp 46 lần, chứ không phải chỉ được 60 triệu như Nguyễn Văn Đài trích dẫn. Hơn nữa, không có cơ sở gì đã vội kết luận Việt Nam chi nhiều hơn con số đó. Nguyễn Văn Đài chỉ nói đúng một điều, tiền tổ chức sự kiện được trích ra từ ngân sách nhưng nếu nó chi cho ba cái hoạt động lèo tèo, vô thưởng vô phạt thì dân mắng, ông chửi cũng chịu nhưng đây là cả một sự kiện thượng đỉnh, mang tầm vóc quốc tế, cả thế giới quan tâm thì có gì sai? Hàng chục, hàng trăm quốc gia thèm muốn thay thế Việt Nam tổ chức hội nghị để khẳng định vị thế cũng như thể hiện hình ảnh đất nước, con người với cả thế giới mà có được đâu. Ông bà có câu: “Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”, hôm nay, Việt Nam bỏ ra 1 nhưng ngày sau có thể thu lại được gấp 10, 100, thậm chí cả ngàn lần như thế thì dại gì chúng ta không làm?

 Phi hạt nhân hóa toàn cầu - ước mơ đó quá xa xôi, bởi ai cũng muốn giữ cho mình loại vũ khí có sức mạnh thống lĩnh toàn cầu?

Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò làm cầu nối, đưa mối quan hệ Mỹ – Triều xích lại gần nhau hơn.

Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đã nhận định rằng: “Việt Nam đang cố gắng cho thế giới thấy một hình ảnh tốt của công dân toàn cầu và khu vực thông qua Hội nghị Thượng đỉnh này”. Rõ ràng, chúng ta đã khắc họa đậm nét hình ảnh Việt Nam – một đất nước hòa bình, ổn định, thân thiện, hiếu khách trong mắt quốc tế. Rồi từ đây, vốn đầu tư, khách du lịch sẽ nườm nượp đổ về, góp phần đưa đất nước phát triển hùng cường và trên hết lòng tin của cộng đồng quốc tế đặt vào Việt Nam sẽ ngày càng lớn hơn bao giờ hết. Đó cũng chính là niềm hy vọng của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam bấy lâu nay. Thế nên xin đừng dập tắt nó chỉ vì chúng ta vô tình đọc được những lời lu loa, vẽ chuyện nhảm nhí của Nguyễn Văn Đài trong thời gian qua.

Thu Huyền 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: