Nguyễn Xuân Phúc » Thời sự » Hành động và hành động…

(Thời sự) - Sáng 31.7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Diễn đàn kinh tế tư nhân năm 2017 tại Hà Nội với chủ đề “Chương trình hành động của khu vực tư nhân từ Nghị quyết Trung ương 5”. Vốn dĩ, đây không phải là diễn đàn mang tính đối thoại giữa người đứng đầu Chính phủ với cộng đồng các doanh nghiệp tư nhân như các hội nghị của Thủ tướng với doanh nghiệp đã được tổ chức thường niên vài năm trở lại đây. Nhưng với những gì diễn ra sáng qua, nhiều chuyên gia cho rằng, đó thực sự là một phiên đối thoại “cực mở” từ lãnh đạo Chính phủ – với tâm thế “muốn lắng nghe” và “sẵn sàng hành động” – và các doanh nghiệp tư nhân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các tập đoàn thành viên WEF về kinh tế Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các tập đoàn thành viên WEF về kinh tế Việt Nam

Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2017 được tổ chức gần 2 tháng sau khi Nghị quyết Trung ương 5, Khóa XII – Nghị quyết riêng đầu tiên về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa được Ban Chấp hành Trung ương thông qua. Xóa bỏ mọi rào cản, định kiến, tạo mọi thuận lợi để phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh, đúng hướng là quan điểm chủ đạo của Nghị quyết Trung ương 5, Khóa XII. Ở thời điểm này, quyết tâm chính trị và kỳ vọng của Đảng, Nhà nước về vai trò, vị thế của kinh tế tư nhân sâu sắc, toàn diện hơn bao giờ hết. Trước gần 1.000 đại biểu, đại diện cho các hiệp hội doanh nghiệp, ngành, hàng, chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế tham dự Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã một lần nữa khẳng định, Trung ương và Chính phủ đều đưa vấn đề phát triển kinh tế tư nhân vào chương trình nghị sự. Với riêng Chính phủ, hàng trăm cuộc đối thoại với doanh nghiệp đã được tổ chức thời gian qua; tính bình quân không có ngày nào mà Thủ tướng và Chính phủ không làm việc với doanh nghiệp, về chủ đề doanh nghiệp…

Quả thật, trong hơn một năm qua, chỉ số niềm tin của doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp tư nhân nói riêng đã tăng lên. Nhiều cải cách, chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đã được ban hành. Nhiều tồn tại của nền kinh tế đã được xử lý. Môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng được cải thiện, thông thoáng và bình đẳng hơn… Không khó để cảm nhận được những thay đổi tích cực này. Nhưng, những kết quả đó vẫn quá khiêm tốn so với mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp tư nhân và vẫn chưa thể tạo được sự thay đổi mang tính đột phá để doanh nghiệp tư nhân có thể “ra khơi mạnh mẽ và bình an”. Những lực cản đối với doanh nghiệp tư nhân vẫn còn rất nhiều.

Mấu chốt của những lực cản ấy nằm ở hai chữ “hành động”.

Cứ nhìn vào kết quả thăm dò được Ban tổ chức Diễn đàn tiến hành ngay trước khi bắt đầu Phiên thảo luận là đủ thấy. Trong số các thông điệp Chính phủ đưa ra từ đầu nhiệm kỳ đến nay, 65% doanh nghiệp tư nhân có mặt tại Diễn đàn đã chọn “hành động”, 24% chọn “liêm chính” và 11% chọn “kiến tạo”. Điều này cũng cho thấy, những cam kết cả về chính trị và pháp lý về tạo điều kiện phát triển cho khu vực kinh tế tư nhân của Đảng và Nhà nước không thiếu. Cái thiếu chính là hành động để những cam kết ấy đi vào cuộc sống. Để làm được điều này, hành động của cá nhân – dù là cá nhân lãnh đạo cao nhất của Chính phủ – là chưa đủ.

Đơn cử như câu chuyện về điều kiện kinh doanh, được xác định là lực cản lớn nhất đối với doanh nghiệp tư nhân. Cuộc tổng rà soát và bãi bỏ các điều kiện kinh doanh bất hợp lý trong thông tư của các bộ, quyết định của các bộ trưởng được tiến hành theo quy định của Luật Đầu tư đã đưa năm 2016 trở thành dấu mốc quan trọng trong tiến trình cải cách thể chế. Nhưng việc cắt giảm trên thực tế được các chuyên gia và doanh nghiệp phản ánh là không đáng kể. Thống kê của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, hiện vẫn có hơn 5.700 điều kiện kinh doanh dù danh mục các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện theo Luật Đầu tư hiện chỉ còn 243. Đó là chưa kể, có những điều kiện bất hợp lý của thông tư trước đây đã không được xóa bỏ mà còn được “nâng tầm” thành nghị định, được “bọc lót” với nhiều vỏ bọc khác nhau…

Câu hỏi đặt ra là, ai, cơ quan nào, bộ phận nào không chấp hành triệt để quy định của Luật, chỉ đạo của Thủ tướng và Chính phủ? Và, ngay sau Diễn đàn này, Chính phủ động thái nào để xử lý đến nơi đến chốn câu chuyện này?

Chọn khâu đột phá để đưa Nghị quyết Trung ương 5, Khóa XII vào cuộc sống thực ra không khó nếu không muốn nói là đã rất rõ ràng. Đó chính là “hành động và hành động”, từ cấp quản lý cao nhất đến từng cán bộ công quyền.

(Theo Cổng TTĐT Đại Biểu Nhân Dân)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: