Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Hacker đã đánh cắp khoảng 1,1 tỷ USD tiền số trong nửa đầu năm 2018

(Không gian mạng) - Các hình thức trộm cắp tiền điện tử ngày càng tinh vi hơn, thường được thực hiện bởi các băng nhóm tội phạm có tổ chức, có trình độ chuyên môn cao, thường là các kỹ sư phần mềm được đào tạo bài bản.

Tội phạm tiền số ngày càng tinh vi. Ảnh: Cointelegraph.

Một nghiên cứu mới đây của Công ty an ninh mạng Carbon Black đã chỉ ra rằng, khoảng 1,1 tỷ USD tiền điện tử đã bị đánh cắp chỉ trong nửa đầu năm 2018 này, theo CNBC đưa tin.

Carbon Black nói rằng bọn tội phạm sẽ tận dụng tối đa lợi thế của web đen (những trang web độc hại) để tạo điều kiện cho hành vi trộm cắp tiền điện tử của chúng và những cuộc tấn công thường xảy ra với quy mô lớn. Ước tính cho thấy có 12.000 thị trường và 34.000 dịch vu liên quan đến tiền điện tử mà các hacker có thể nhắm tới. Web đen chỉ có thể truy cập bằng ứng dụng phần mềm đặc biệt, cho phép người dùng ẩn danh và hầu như không thể truy cập được theo cách thông thường.

Rick McElroy- chuyên gia bảo mật của Carbon Black, trong một cuộc phỏng vấn với CNBC đã nói rằng, các phần mềm độc hại được mua bán bí mật, trung bình một phần mềm độc hại có giá 224 USD, thậm chí đôi khi đi kèm với nhiều hình thức hỗ trợ khách hàng. Thị trường phần mềm độc hại có trị giá khoảng 6,7 triệu USD.

Báo cáo cũng lưu ý rằng, các hình thức trộm cắp tiền điện tử ngày càng tinh vi hơn, thường được thực hiện bởi các băng nhóm tội phạm có tổ chức, có trình độ chuyên môn cao, thường là các kỹ sư phần mềm được đào tạo bài bản.

Không giống như các hoạt động tài chính ngân hàng, những người sở hữu tiền điện tử, họ không có sự hỗ trợ hay bảo vệ của luật pháp, nếu chẳng may bị hacker “ghé thăm”, không có gì có thể đảm bảo được quyền lợi của họ. Sàn giao dịch tiền mã hóa đang là mục tiêu phổ biến của các hacker, chiếm tới 27% trong các cuộc tấn công liên quan đến tiền điện tử.

(Theo ICTNews)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: