Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Hạ viện Mỹ gia hạn Đạo luật Giám sát Tình báo nước ngoài

(An Ninh - Quốc Phòng) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 11/1, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc gia hạn thêm 6 năm chương trình giám sát của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) với những thay đổi không đáng kể.

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Mỹ ở Washington DC. Ảnh: Washington Examiner/TTXVN

Với tỉ lệ 256 phiếu thuận và 164 phiếu chống, Hạ viện Mỹ thông qua việc gia hạn Đạo luật Sửa đổi Giám sát Tình báo nước ngoài (FISA), cho phép Chính phủ Mỹ thu thập thông tin, thư điện tử và băng ghi âm các cuộc nói chuyện điện thoại của người nước ngoài ở các nước khác, thậm chí ngay cả khi họ đang nói chuyện với người Mỹ, mà không cần sự cho phép của các công ty cung cấp dịch vụ mạng như Google và AT&T.

Trước đó, với 183 phiếu thuận và 233 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã bác bỏ những đề xuất sửa đổi FISA do Hạ nghị sĩ Justin Amash thuộc đảng Cộng hòa, đại diện cho bang Michigan, đệ trình, trong đó yêu cầu các nhân viên tình báo trong hầu hết các trường hợp phải được phép trước khi tìm kiếm, đọc thư và tin nhắn của người Mỹ.

Mặc dù được phê duyệt, Đạo luật này vẫn phải được Thượng viện thông qua. Tuy nhiên, việc phê duyệt này dường như sẽ chấm dứt cuộc tranh luận kéo dài trong suốt thế kỷ 21 về công nghệ giám sát và quyền riêng tư, bắt đầu bùng nổ vào năm 2013 sau tiết lộ gây chấn động về chương trình thu thập thông tin do các cơ quan tình báo Mỹ tiến hành của cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden.

(Theo Tin Tức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: