Nguyễn Xuân Phúc » Pháp luật - Xã hội » Hà Nội: Pháo vẫn nổ như chưa hề cấm

(Xã hội) - Đón tết năm nay cùng gia đình tại một xã thuộc huyện ngoại thành Đông Anh (Hà Nội), tôi thấy trong đêm giao thừa tại vùng quê tôi vẫn còn có nhiều gia đình đốt pháo nổ.

Sau thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, tiếng pháo nổ rền vang phát ra từ khá nhiều gia đình ở làng trên, xóm dưới. Không ở vào lúc giao thừa, pháo nổ được đốt rải rác cho tới tận gần sáng, thậm chí cả ngày mùng 1 vẫn thi thoảng có các em nhỏ, thanh niên mang pháo ra cả đường làng để đốt.

Xác pháo

Không chỉ làng tôi, mà các làng lân cận pháo nổ cũng được đốt khá nhiều. Tuy không rầm rộ như thời còn được phép đốt, nhưng lượng pháo nổ đốt rải rác cũng là khá đáng kể.

Điều cần nói ở đây là việc phạt những gia đình, cá nhân đốt pháo nổ xem ra rất khó khả quan, bởi trong lúc giao thừa sẽ có ít ai dám vào “xông đất” nhà người ta để bắt bớ. Hơn thế nữa, việc xác định được nơi có tiếng pháo rồi tiến hành xác định nơi đó là đâu nghe chừng quá mất thời gian và… khó!

Qua việc pháo nổ vẫn đì đùng ở nhiều nơi như vậy cho thấy cùng với việc quản lý, giám sát nhằm răn đe những người buôn bán, tàng trữ và đốt pháo nổ, thì các cấp chính quyền địa phương cũng cần phải tuyên truyền sâu rộng, nâng cao ý thức cho người dân về tác hại của việc đốt pháo nổ để họ từ bỏ.

(BLĐ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên:
Tags: