Nguyễn Xuân Phúc » Pháp luật - Xã hội » Giật mình với “phong hàm GS, PGS”!

(Xã hội) - Dư luận đang nóng lên với việc phong hàm GS, PGS năm 2017 của Hội đồng chức danh GS Nhà nước vừa công bố: Cả nước tới 1.226 người được công nhận, tăng rất mạnh so với những năm trước. Nói gì khi năm 2011 chỉ 409, năm 2012 với 469 người, năm 2013 là 571, năm 2014 là 644 người, năm 2015 là 522 người, năm 2016 là 703 người, mà năm 2017 vọt lên tới con số 1.226 người được phong hàm GS, PGS?

Con số đột biến quá mạnh trong lần phong chức danh GS, PGS năm 2017 đang trở thành vấn đề nóng với nhiều ý kiến trái chiều! Rõ ràng dư luận không thể không đặt câu hỏi: Có phải đây là “chuyến tàu vét” trước khi có quy chế, quy định mới về phong chuẩn GS, PGS? Nếu quả như thế thì chất lượng các GS, PGS sẽ kiểm chứng thế nào? Liệu đất nước có quá cần phải phong nhiều và vội vàng tới con số 1.226 GS, PGS thế này không? Phải nhận rằng đất nước hiếu học là vốn quý, nhưng chuyện chạy đua bằng cấp, học vị học hàm, rồi chuyện học giả bằng thật mà dư luận bấy nay băn khoăn vẫn chưa được lãnh đạo Bộ GD&ĐT lý giải, mổ xẻ rõ ràng nên ngay cả những người có bằng tiến sĩ được phong hàm GS, PGS cũng không khỏi băn khoăn về cái sự thật giả trong bằng cấp, trong phong tặng học hàm, học vị. Những người chưa đạt chuẩn có không? Có sự nể nang châm chước mà bỏ qua những quy định tối thiểu của chức danh GS, PGS có không? Đã đến lúc bằng cấp, chức danh phải đi vào thực chất. Đã đến lúc bằng cấp, chức danh GS, PGS không thể là những thứ “phù phiếm” như ai nuôi mộng ước đó đem “dát vàng dát bạc” để “làm đẹp” hồ sơ công chức của mình? Không thiếu những chuyện nhức nhối trong “đôn ghế, chạy ghế”, thăng tiến quá nhanh giờ đang phải “bật ra” khỏi bộ máy kia? Thế nên, Hội đồng chức danh GS Nhà nước càng cần phải công tâm, tôn trọng thực chất, thực hiện đúng quy chế, quy trình trong xét duyệt để những người xứng đáng GS, PGS không phải băn khoăn khi “chung sân chung chiếu” với những bằng cấp học giả nhưng bằng thật, hoặc phong còn chưa đủ quy định chuẩn mực đề ra! Dư luận nhiều người bảo phong hàm GS, PGS mà cứ như “cưới chạy” nghe có lạ không?054448baoxaydung_image001

Lý giải của ông Trần Văn Nhung – Tổng thư ký Hội đồng chức danh GS Nhà nước cho rằng thời gian xét tặng kéo dài nên số người đăng ký phong hàm nhiều hơn. Rồi chất lượng hàm GS, PGS vẫn bảo đảm vì số bài báo quốc tế là sự ghi nhận về chất lượng của học hàm học vị. Nhưng Hội đồng chức danh GS Nhà nước giải thích thế nào khi 1.226 GS, PGS này chiểu theo quy chế, quy chuẩn mới thì tới 70% sẽ bị loại không? Dư luận càng băn khoăn về trình độ ngoại ngữ của những học hàm học vị GS, PGS của 1.226 người, liệu có bao nhiêu người đạt chuẩn? Cứ nói đợt xét chức danh này có nhiều bài báo khoa học, nhưng Hội đồng chức danh GS Nhà nước nói gì khi có tới 34% GS và 53% PGS cũng chả có bài báo ISI/Scopus nào. Càng thấy dư luận chỉ thẳng đó là “chuyến tàu vét”, là “cưới vội” để né quy chế, quy định mới. Đó mới chính là căn nguyên của chuyện vì sao phong hàm GS, PGS của năm 2017 lại tăng đột biến, thần tốc đến thế.

Cần hiểu rằng những ký tá vội vàng “buổi hoàng hôn” của tư duy nhiệm kỳ ở nhiều lĩnh vực đã gây bao nhức nhối trong dự luận xã hội. Nào ký tá ban phát vụ nọ cục kia. Nào xếp ghế cho vợ, cho con trước khi “hạ cánh”. Nào ký tá uốn nắn quy hoạch… Bây giờ ai hay cả chuyện phong hàm GS, PGS cũng lại tư duy “hoàng hôn nhiệm kỳ” với “ký vội, phong vội” kiểu “chợ chiều” như chạy loạn, thì việc phong hàm GS, PGS còn đâu ý nghĩa nữa?!

Tư duy kiểu hoàng hôn nhiệm kỳ chen cả vào việc phong tặng chức danh GS, PGS, đánh giá tầm cao trí tuệ, chất xám tri thức nghe thật quá giật mình!

Giật mình về con số đột biến 1.226 GS, PGS không biết chất lượng thật sẽ thế nào? Nhưng rõ ràng những GS, PGS thực chất cũng không khỏi ngẫm ngợi: Họ không vui gì khi đứng vinh danh cùng với những người chưa đạt chuẩn đang bị dư luận còn băn khoăn?

Ngành giáo dục đang quyết liệt đổi mới để xây dựng một nền giáo dục xứng tầm với đất nước đi vào hội nhập. Nhưng xem ra ngay từ chỉ đạo của Bộ GD&ĐT vẫn chưa hết loay hoay lúng túng. Vẫn còn kia những dư âm về những chương trình giáo dục Vnen, những đề án dạy học ngoại ngữ tiêu xài bạc tiền rất lớn mà kết quả vẫn nửa chừng xuân. Có hay, cả việc xây dựng chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường đại học, Bộ nói trao quyền tự chủ cho các trường, nhưng đâu đã hết sự co kéo của “xin – cho”. Nửa buông tay, nửa như muốn giữ lại trong con số chỉ tiêu tuyển sinh đại học càng làm cho các cơ sở giáo dục đại học thêm rối như canh hẹ. Có hay, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã ở ngay trước mặt mà tư duy đào tạo nguồn lực của chính Bộ GD&ĐT vẫn cứ quanh quẩn lối cũ, nếp mòn thế sao?

Đổi mới giáo dục phổ thông mà cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên vẫn như lời ru hời “à ơi ơi à” chưa đâu vào đâu kia! Quy định tối đa chỉ 35 học sinh/lớp, nhưng các thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM… đều quá tải 50 – 60 học sinh, trò kêu, thầy cô kêu, chả lẽ Bộ GD&ĐT lại ngó lơ không hay? Đổi mới giáo dục phổ thông càng không thể vội vàng để nhanh tiêu cho hết tiền. Quốc hội quyết định lùi thời gian thực thi cải cách giáo dục phổ thông để chuẩn bị cho chu đáo cũng là vì thế. Hãy đi vào thực chất của GD&ĐT, chứ không thể cố nói cho hay, nói rất hay về đổi mới giáo dục, nhưng hành động, việc làm lại cứ kiểu “ăn vội, nuốt vội” như câu chuyện phong hàm GS, PGS mà dư luận đang nóng lên kia!

Giật mình với con số 1.226 chức danh GS, PGS được phong trong năm 2017 như người ăn quá no thành bội thực! Phải chỉ thẳng đó là cuộc chạy loạn trước khi có quy định mới. Đã chạy loạn như ríu chân, dư luận có quyền đặt câu hỏi khó tránh được sự “xin – cho” trong nhận hồ sơ và xét tuyển để phong chức danh GS, PGS và cả chất lượng những người được phong ào ạt thế sao có thể yên tâm, sao có thể có sự công bằng ngay trong những người được vinh danh trong “ngôi đền thiêng” của trí tuệ, học thức!

Càng giật mình hơn về cuộc chạy đua đổi mới giáo dục đang như người đánh đu lơ lửng trên dây giữa trời kia.

Dư luận bất bình khi việc phong chức danh GS, PGS cấp Nhà nước mà cũng còn vội vàng kiểu “hoàng hôn nhiệm kỳ” thế này, thì “tư lệnh” ngành GD&ĐT, Hội đồng chức danh GS Nhà nước nói gì, giải thích thế nào đây?

Dư luận đang rất bức xúc và xôn xao. Chính phủ cần xem lại vụ phong hàm GS, PGS năm 2017 này. Nếu cần cho thanh tra lại, để những GS, PGS được Nhà nước phong phải là những nhà khoa học thực chất, xứng đáng với hàm trí tuệ là GS, PGS của một đất nước hiếu học, sáng tạo, thông minh!

(Theo Báo Xây Dựng)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: