Nguyễn Xuân Phúc » Pháp luật - Xã hội » Giáo dục là lĩnh vực phát triển nhất trong quan hệ Australia với Việt Nam

(Xã hội) - Một điểm nhấn trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Australia là về hợp tác giáo dục nghề nghiệp. Trong lĩnh vực giáo dục, hai nước gặt hái nhiều nhất, với khoảng 25 nghìn sinh viên Việt Nam đang du học tại Úc và 1500 sinh viên Úc học ở Việt Nam. Đài SBS của Úc thì cho hay số sinh viên Việt Nam du học Úc vào năm 2017 là hơn 23 nghìn, đông thứ nhì sau số sinh viên Việt Nam học ở Mỹ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malcolm Turnbu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malcolm Turnbu.

Australia có thể coi là 1 trong 10 nước có giáo dục nghề nghiệp tốt nhất hiện nay. Giáo dục nghề của họ được đặt ra ngay từ phân luồng. 64% số sinh viên của họ được phân luồng học nghề nghiệp.

Khảo sát 2017 cho thấy 55% những người học nghề ở Australia có thăng tiến. Việc học nghề của họ được làm thường xuyên, kể cả sinh viên tốt nghiệp đại học cũng vào học nghề – 15% sinh viên tốt nghiệp đại học của họ quay trở lại học nghề và theo đuổi nghề đó.

Thông qua các nước này, chúng ta có thể học kinh nghiệm từ phân luồng, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên bước ngay vào học nghề và trong quá trình vừa học, vừa làm đồng thời phổ cập kiến thức.

Tiếp nữa là Australia có những bộ giáo trình, có chương trình chuẩn. Nếu chúng ta đưa được giáo dục nghề nghiệp này vào và được công nhận chuẩn hóa thì bằng cấp đó có thể hoạt động ở nhiều nước trong khu vực chứ không chỉ riêng ở Việt Nam.

Thỏa thuận TPP sẽ đảm bảo cho các lao động di cư được có các quyền năng cơ bản nhất như lao động ở các nước tiếp nhận – nhất là các vấn đề bảo hiểm, chuyên môn, cuộc sống,… Điều quan trọng là họ được cung cấp, minh bạch thông tin để cho người lao động được tham gia vào thị trường một cách hợp lý, chủ động, đảm bảo bình đẳng giữa lao động sở tại với lao động di cư. Đây là vấn đề quan trọng nhất.
Với thị trường tiềm năng như Việt Nam có nhiều lao động trẻ thì chúng ta không chỉ giải quyết việc làm, không chỉ nâng cao thu nhập mà quan trọng hơn là tạo điều kiện cho giới trẻ Việt Nam hòa nhập vào môi trường mới, có yêu cầu về kỷ cương, kỷ luật, tác phong lao động cao, yêu cầu chuyên môn cao. Qua đó chúng ta có điều kiện quay trở lại phục vụ đất nước.

Đặc biệt, nhân chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, một trái ngọt nữa đã được gặt hái. Đó là từ tháng 3/2017, Úc cho thực hiện chương trình “Thị thực Lao động Kết hợp Kỳ nghỉ” (visa subclass 462), cho phép công dân Việt Nam, từ 18 đến 30 tuổi, đến Australia trong thời hạn một năm để làm việc ngắn hạn và học tập. Chương trình này cũng cho phép các công dân trẻ tuổi Australia đến Việt Nam làm việc và du lịch.

HB

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: