Nguyễn Xuân Phúc » Pháp luật - Xã hội » Giấc mơ dự World Cup

(Xã hội) - Tiếp nối đàn anh Đoàn Nguyên Đức, Tỷ phú Đô La Phạm Nhật Vượng sẽ biến giấc mơ dự World Cup của gần trăm triệu người Việt thành hiện thực? Muộn nhất đến năm 2030?

27072933_1666621106709268_8280552432457612738_n

Ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) là người có công nhất đưa U23 Việt nam vào trận chung kết U23 Châu Á, với việc lập ra trung tâm đào tạo bóng đá trẻ HAGL- Asernal JMG năm 2007, cung cấp 6 tuyển thủ có chất lượng cho U23 Việt nam (trong đó có thủ quân Lương Xuân Trường và tiền đạo Nguyễn Công Phượng), tạo ra phong trào doanh nghiệp lập các trung tâm đào tạo bóng đá trẻ. JMG, cùng các trung tâm bóng đá trẻ Viettel, PVF (của Bầu Vượng), Hà nội (của Bầu Hiển) đã cung cấp hầu hết các tuyển thủ của U23. Ngoài ra, Bầu Đức là người quyết định chọn Huấn luyện viên Park Hang Seo cho U23 và tuyển quốc gia Việt nam.

Sau chiến công của U23 tại vòng chung kết U23 Châu Á làm nức lòng người hâm mộ Việt nam, gần trăm triệu người Việt khắp thế giới lại mơ có ngày Việt nam tham dự World Cup. Người có thể biến ước mơ đó thành hiện thực gần, không ai khác chính là Tỷ phú Đô la Phạm Nhật Vượng, tức Bầu Vượng.

Bầu Vượng lập quỹ đầu tư và phát triển bóng đá PVF vào cuối năm 2008 và Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF bắt đầu tuyển các tài năng trẻ từ 2009. Cá nhân tôi tự hào là người đã tham gia đặt nền móng cho PVF, bằng việc soạn một khung pháp lý chi tiết cho mối quan hệ giữa PVF- học viên (cùng phụ huynh). PVF ban đầu sử dụng Trung tâm thể thao Thành Long tại Thành phố Hồ Chí Minh làm cơ sở đào tạo bóng đá. Cựu danh thủ Trần Minh Chính cùng các danh thủ một thời của bóng đá Việt Nam như Nguyễn Hữu Đang, Nguyễn Mạnh Cường, Võ Văn Hạnh, Võ Hoàng Bửu, Nguyễn Phúc Nguyên Chương… đã đảm nhiệm công tác đào tạo trẻ tại PVF từ năm 2009 tới 2016.

Các cầu thủ nhí của PVF đã đoạt 15 giải vô địch quốc gia U13, U15, U17, U19. Dù tập trung học bóng đá, các em cũng được PVF chăm sóc đặc biệt về văn hoá, ngoại ngữ và chế độ dinh dưỡng. PVF hợp tác bóng đá trẻ với nhiều câu lạc bộ bóng đá châu Âu, đã ký hợp đồng hợp tác toàn diện trong 2 năm với câu lạc bóng đá Nhật Gamba Osaka. Từ 2009 năm 2016, hằng năm tuyển 25 em, 8 lần được 200 học viên. PVF đã cho trao bằng tốt nghiệp hai khoá cho 45 em vào các năm 2016 và 2017, và các em này sau khi tốt nghiệp đều được thi đấu ở các câu lạc bộ của V-Leage và Giải bóng hạng nhất quốc gia, trong khi PVF hay tập đoàn Vingroup của Bầu Vượng chưa có chủ trương có đội bóng riêng thi đấu ở các giải này. PVF đã góp nhiều cầu thủ của U16 (và U17), U19 của Việt nam trong các thành tích vào bán kết châu Á năm 2016 (và vòng chung kết U17 World Cup 2017). Riêng U23 hiện nay, Trung tâm VPF của Bầu Vượng cũng cung cấp 3 tuyển thủ (Bùi Tiến Dụng, em thủ môn Bùi Tiến Dũng, Hà Đức Chính của SHB, Trương Văn Thái Quý).

Hình ảnh các cầu thủ U23 Việt Nam cào tuyết gây một sự xúc động lớn cho những người yêu bóng đá

Hình ảnh các cầu thủ U23 Việt Nam cào tuyết gây một sự xúc động lớn cho những người yêu bóng đá

Đến 2017, Bầu Vượng đã cho khánh thành một trung tâm đào tạo bóng đá trẻ hiện đại nhất Đông Nam Á, tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, rộng 22 ha. Các cựu danh thủ quốc tế Ryan Giggs và Paul Schol được mời huấn luyện và điều hành Trung tâm bóng đá trẻ PVF, cựu danh thủ Hoàng Anh Tuấn là trưởng ban huấn luyện. Năm 2017, Trung tâm PVF tuyển 50 em, gấp đôi các năm trước. Cựu danh thù Ryan Giggs đã nói hộ Bầu Vượng, mục đích của PVF là giúp Việt nam đủ tài năng bóng đá để giành suất vào vòng chung kết World Cup 2030.

Bầu Vượng, tỷ phú Đô la giàu hơn cả tỷ phú kiêm Tổng thống Mỹ Donald Trump, là người có tiếng “đã quyết là làm”. Tầm nhìn World Cup 2030 đã được ông chuẩn bị từ 2008. Tất nhiên để giấc mơ Việt nam dự World Cup 2030 (thậm chí sớm hơn), Liên đoàn Bóng đá Việt nam (VFF) không thể ỷ lại vào Bầu Vượng. VFF cần tổ chức lại giải V- Leage thành một giải đấu thực sự công bằng, tranh đua và hấp dẫn, trong đó theo tôi phải chấm dứt ngay việc một ông Bầu kiểm soát tới 4-5 đội bóng tại một giải, vi phạm luật FIFA. HIện các đại gia yêu bóng đá ngao ngán không muốn chơi ở một giải èo uột mà Bầu Hiển một mình một chợ gần chục năm nay. Hàn Quốc lẫn Nhật bản trước khi tạo những kỳ tích bóng đá quốc tế, đều có những giải đấu cạnh tranh và hấp dẫn, với những câu lạc bộ do các tập đoàn lớn nhất quốc gia sở hữu hay tài trợ.

Hy vọng một ngày không xa, đua tranh với những đội bóng của Bầu Hiển, Bầu Đức, Bầu Quyết tại V-leage sẽ là những đội bóng của Vingroup, Trường Hải, Vietjet, Hoà Phát, Masan với Bầu Vượng, Bầu Dương, Bầu Thảo, Bầu Long, Bầu Quang, những tỷ phú đô la Việt hiện nay.

Bầu Vượng, với sự hào hiệp của mình, sẽ cung cấp đủ quân cho các đồng nghiệp tỷ phú đô la và bất cứ đại gia yêu bóng đá khác một cách hữu hảo, thậm chí “biếu không”, nếu họ chưa có trung tâm đào tạo bóng đá trẻ. Ngay kể cả đại gia nào có trung tâm đào tạo, nhưng vẫn có nhu cầu tài năng bóng đá trẻ, vẫn có thể lấy quân từ PVF như mấy năm qua, PVF cung cấp cho Bầu Hiền.

Các tỷ phú đô la, các đại gia bóng đá và VFF, còn chờ đợi gì nữa, hay mau mau ra tay cùng Bầu Vượng giúp giấc mơ của gần trăm triệu người Việt, có suất dự World Cup sớm, trước 2030!

Fanpage GDQPVN

Tâm thư gửi chú Đoàn Nguyên Đức – Người thầy của thế hệ vàng bóng đá Việt Nam

Tâm thư gửi chú Đoàn Nguyên Đức – Người thầy của thế hệ vàng bóng đá Việt Nam

Thưa chú, cháu là Đoàn Nguyên Khang, công việc chính là dẫn chương trình. Ai cũng bảo cháu là cháu ruột của chú, có lẽ vì cháu có cùng họ, cùng cả chữ đệm với chú. Đôi lần...
Lòng dân – Vận nước

Lòng dân – Vận nước

Đã trải qua hơn 40 xuân xanh, đã được ăn cơm độn sắn, đã từng chứng kiến những cơn lũ thiên nhiên. Nhưng gần nửa cuộc đời, Mỗ mới chứng kiến cơn "lũ" của Lòng dân qua 2 sự kiện: Đám tang tướng Giáp và hiệu ứng...
Giải mã thành công U23 Việt Nam: Sức mạnh đến từ đâu?

Giải mã thành công U23 Việt Nam: Sức mạnh đến từ đâu?

Cho đến lúc này, khi đã trở về nước nhưng những chiến công của thầy trò HLV Park Hang Seo vẫn vang vọng trên trường quốc tế. Nhiều người đã phải tự hỏi: Sức mạnh của U23 Việt Nam đến từ...
Việt Nam ơi, đừng khóc!

Việt Nam ơi, đừng khóc!

Giờ phút này có lẽ ai cũng đã biết, chúng ta đã lỡ mất chức vô địch. Đầy tiếc nuối. Chúng ta đi xe máy giữa trời mưa đã thấy cực, nói chi các em chạy hùng hục 120 phút giữa trời mưa tuyết trắng xóa. Thương...
U23 Việt Nam thành công, HLV Park Hang Seo thừa nhận mang ơn bầu Đức

U23 Việt Nam thành công, HLV Park Hang Seo thừa nhận mang ơn bầu Đức

Theo HLV Park Hang Seo, những đóng góp của HLV Đoàn Nguyên Đức có vai trò rất lớn trong thành công hôm nay của U23 Việt Nam.Trong buổi gặp gỡ báo chí để chia sẻ về những thành công của U23...
Bầu Đức đã làm bóng đá và giữ bóng đá như thế nào?

Bầu Đức đã làm bóng đá và giữ bóng đá như thế nào?

Doanh nghiệp ngập trong nợ nần, bầu Đức giữ lại bóng đá làm gì khi nó không sinh lợi hay ghi nhận doanh thu? Có lẽ thành công của U23 Việt Nam đã trả lời giúp doanh nhân phố núi. “Tôi sướng quá...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: