Nguyễn Xuân Phúc » Kinh tế » Gần 3 năm qua, Thủ tướng ‘hao tâm tổn sức’ nhiều cho vấn đề gì?

(Kinh tế) - Nếu quan sát lịch trình làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong gần 3 năm qua, có thể thấy ông dành nhiều thời gian, công sức cho nhóm các vấn đề liên quan đến công nghiệp 4.0” – Ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị – Trưởng ban Kinh tế Trung ương chia sẻ.

“Con tàu 4.0″ đã và đang “phả hơi nóng bên hiên nhà” của mỗi quốc gia trên hành trình của nó. Sẽ trở thành đồng hành hay là quốc gia lỡ tàu, điều này phụ thuộc không chỉ vào quan điểm và chiến lược mà chính phủ của mỗi quốc gia định hướng và ban hành, mà trên hải trình đó, rất cần sự đổi mới, sáng tạo và tiên phong đi đầu của những người trẻ, tạo nên một hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững, đưa Việt Nam trở thành một quốc gia khởi nghiệp, câu chuyện đã làm nóng Hội nghị WEF ASEAN 2018.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch điều hành WEF Klaus Schwab

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch điều hành WEF Klaus Schwab

Lần đầu tiên hội trường của một Diễn đàn mở: “ASEAN 4.0 cho tất cả? Làm thế nào để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tranh thủ cơ hội trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4” được lấp đầy bằng 1/3 màu áo trắng của thanh niên, SV đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam. Tại đây các start-up có thể chia sẻ, thảo luận về tương lai của chính mình, trong một giai đoạn phát triển chưa từng có của công nghệ.

Sân chơi này là sự kết hợp giữa WEF với Bộ KH&CN Việt Nam nhằm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp và chia sẻ khởi nghiệp trong bối cảnh CMCN 4.0 với mong muốn xây dựng một ASEAN 4.0 cho tất cả mọi người như chính thông điệp mà nước chủ nhà Việt Nam lựa chọn. Đằng sau đó còn là nỗ lực của Chính phủ Việt Nam với mong muốn mở đường để các start-up kết nối với gần 1.000 đại biểu tham dự Hội nghị WEF ASEAN 2018 trong đó có 90 Bộ trưởng chính phủ và 600 lãnh đạo doanh nghiệp tại sàn ý tưởng về chiến lược phát triển, ý tưởng kinh doanh lớn nhất toàn cầu WEF.

WEF ASEAN 2018 được khởi đầu bằng Diễn đàn mở: ASEAN 4.0 cho mọi người. Điều đặc biệt của phiên thảo luận này 1/3 hội trường được lấp đầy bằng màu áo trắng của học sinh, sinh viên.

WEF ASEAN 2018 được khởi đầu bằng Diễn đàn mở: ASEAN 4.0 cho mọi người. Điều đặc biệt của phiên thảo luận này 1/3 hội trường được lấp đầy bằng màu áo trắng của học sinh, sinh viên.

Có thể nói bên cạnh những nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã và đang làm một việc chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam đó là mở đường cho phong trào khởi nghiệp. Mục tiêu này được nhấn nút ngay từ phiên họp thường kỳ đầu tiên khi Chính phủ mới kiện toàn ngày 4-5/5/2016.

Với phương châm: “Cách mạng công nghiệp đồng nghĩa với tư duy khởi nghiệp và sản sinh ra những thế hệ khởi nghiệp mới. Khởi nghiệp là mệnh lệnh của cách mạng công nghiệp và là thước đo thành công của Chính phủ kiến tạo”. Chính phủ đã tích cực xây dựng dự thảo Luật hỗ trợ DN nhỏ và vừa, trong đó có các quy định về hỗ trợ DN start up, với những hỗ trợ về cơ chế, chính sách để mở đường cho cộng đồng start up phát triển.

Lần đầu tiên, Chính phủ nhắc tới mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả vào năm 2020. Lần đầu tiên, Chính phủ áp đặt cơ chế đối thoại với doanh nghiệp của các bộ, ngành, địa phương. Lần đầu tiên, Chính phủ buộc các địa phương phải ký cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp với những tiêu chí cụ thể. Ngay sau đó, 50 nghị định quy định về điều kiện kinh doanh được ban hành, bất chấp nhiều ý kiến đề nghị xin lùi lại của các bộ, ngành. Và cũng là lần đầu tiên, giấy phép con chính thức bị xóa sổ.

Tất cả những thông điệp, hành động đó đã xốc lại tinh thần kinh doanh, khởi nghiệp của người dân. Năm 2016 đã đi vào lịch sử kinh tế Việt Nam như là năm đầu tiên xác lập kỷ lục thành lập doanh nghiệp vượt ngưỡng 100.000 với số vốn đạt hơn 800.000 tỷ đồng. Làn sóng khởi nghiệp đã nhanh chóng lớn mạnh, phủ khắp các lĩnh vực và lan tỏa trên cả nước.

Đến nay, Việt Nam đã cơ bản hình thành, phát triển được hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tương đối hoàn chỉnh, bước đầu thu hút được một số nguồn lực phát triển trong nước và quốc tế; đã thiết lập một số hành động dựa trên tiềm lực quốc gia để nắm bắt cơ hội và chủ động ứng phó với các tác động của cuộc CMCN 4.0.

1-1482803123745Với sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chúng ta có thể hi vọng đạt mục tiêu theo Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP của Chính phủ đến năm 2020, Việt Nam sẽ có 1 triệu doanh nghiệp. Trong đó, khoảng 0,5% là doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Đây sẽ là lực lượng doanh nghiệp tiên phong, có khả năng tăng trưởng cao để đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Trách nhiệm, vị thế của doanh nghiệp Việt Nam trong những sự kiện tầm cỡ quốc tế đã lớn hơn rất nhiều. Bài học sau APEC 2017 cho thấy, doanh nghiệp Việt đã trưởng thành, hoàn toàn có thể đồng hành với Chính phủ để gửi lời chào mời với thế giới, có thể là hình ảnh đại diện cho một Việt Nam hội nhập, đang cải cách mạnh mẽ, đồng hành với giới kinh doanh”- Nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) Võ Trí Thành, một trong những chuyên gia hàng đầu Việt Nam về hội nhập kinh tế quốc tế hào hứng khi đọc tin này trong danh sách 60 phiên thảo luận trong 3 ngày tới của WEF ASEAN.

Phải nhắc lại điều mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nói khá nhiều lần với giới kinh doanh Việt Nam về cách mạng 4.0. Đó là, cộng đồng doanh nghiệp với tư cách là nhóm hành động tiên phong, có ý nghĩa quyết định mức độ thành công trong việc thực hiện cuộc cách mạng này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh với giới kinh doanh Việt Nam: “Các doanh nghiệp phải phấn đấu cao hơn, đặc biệt phải sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ hơn để nâng tầm trình độ phát triển nền kinh tế, thu hẹp khoảng cách với các nước trong khu vực“. Ông cũng đồng thời nhấn mạnh: “Thắng lợi của doanh nghiệp chính là thắng lợi của Chính phủ“.

Nhưng phần trao đổi dành cho các lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương quyết liệt hơn. khi thời đại số được dự báo tác động mạnh mẽ lên mọi hoạt động của Chính phủ và toàn xã hội, đòi hỏi những thay đổi về bản chất, tư duy. Đây chính là cơ hội lịch sử song đầy thách thức đối với công cuộc cải cách và phát triển đất nước. “Để không bỏ lỡ cơ hội này, trước hết, Chính phủ phải tự đổi mới, chuyển đổi để trở thành một Chính phủ của thời đại 4.0, có đủ năng lực quản trị phát triển quốc gia trong thời đại số”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tinh thần kinh doanh đang được coi là người cầm lái con tàu phát triển của nền kinh tế thế giới, khu vực và Việt Nam, nhưng để đi đến mục tiêu 4.0 phục vụ người dân và không để ai bị bỏ lại như thông điệp của WEF ASEAN, họ cần con đường thực sự thông thoáng, thuận tiện, kích thức sự phát triển, kết nối và sáng tạo. Chính phủ Việt Nam cũng đang hành động vì con đường thông thoáng phía trước…

WEF ASEAN 2018 đã kết thúc với nhiều câu chuyện còn đọng lại. Cách mạng Công nghiệp 4.0 không phải là cái gì đó quá xa vời mà hoàn toàn nằm trong tầm tay của tất cả các quốc gia. Vấn đề là Việt Nam chúng ta có nắm bắt được cơ hội này hay không, có biết cách khai thác tiềm năng công nghệ hay không mà thôi. Và chắc chắn, WEF ASEAN 2018 sẽ là một viên gạch đặt nền móng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam tiếp cận thị trường thế giới.

Hà Nhiên

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: