Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Đừng để Việt Nam đứng ngoài “làn sóng” siết chặt Facebook của thế giới?

(Không gian mạng) - Chưa bao giờ, chưa khi nào một dự án Luật được dư luận quan tâm nhiều đến như thế. Đơn giản vì ngày nay ai cũng dùng mạng Internet, mạng xã hội nên rằng họ không thể bỏ qua những thông tin về dự thảo Luật An ninh mạng. Tranh luận từ trong nghị trường Quốc hội ra đến ngoài quán trà đá cho thấy chúng ta còn tồn tại quá nhiều vấn đề để nói.

Xu hướng siết chặt Facebook đang lan rộng trên toàn thế giới

Xu hướng siết chặt Facebook đang lan rộng trên toàn thế giới

Đa phần người ta chỉ sợ mỗi một điều, làm khó doanh nghiệp nước ngoài thì họ rút khỏi Việt Nam không còn cái gì dùng nữa. Người ta vẽ ra cái viễn cảnh u ám rằng Việt Nam có thể đi ngược lại với bước phát triển của thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Vâng, trong khi nước mình còn đang tranh cãi như thế thì Trung Quốc đã sử dụng hệ thống mạng thông tin riêng từ lâu, Iran cũng cấm cửa Facebook và mới đây là Papua New Guinea cũng có những động thái tương tự. Ở đây có ai dám bảo Trung Quốc đi ngược lại với sự phát triển của thời kỳ 4.0, ai dám bảo Trung Quốc là quốc gia kém phát triển?

Đương nhiên là chẳng ai muốn Việt Nam phải làm như những quốc gia nói trên đâu. Có chăng, có những người sẽ vừa hy vọng có mạng Facebook để dùng, có Google để tra cứu mà vẫn đảm bảo được an ninh mạng.

Họ đặt trụ sở đại diện thì ta được gì?

Người Việt mình có kiểu lo xa hộ các doanh nghiệp nước ngoài, sợ họ tốn chi phí, sợ họ mất doanh thu nên phải rút khỏi Việt Nam? Chẳng thấy ai nghĩ cho quyền lợi của bản thân nếu những cái như Facebook, Google phải có trụ sở đại diện tại Việt Nam.

Đầu tiên tôi nói thế này, những ai dùng mạng xã hội ở đây thường xuyên bị giả mạo danh tính? Những ai ở đây dùng Facebook ở đây từng bị “hack” tài khoản để lừa đảo?… Xin thưa là nhiều lắm, nhưng chẳng ai biết kêu với ai. Chúng ta có thể gửi báo cáo cho Facebook nhưng đến cả tuần, cả tháng thì họ mới giải quyết xong mà khi ấy thì thiệt hại đã quá lớn rồi. Nếu Facebook có văn phòng đại diện tại Việt Nam, ta có thể trực tiếp tới tận văn phòng để khiếu nại, báo cáo chất lượng dịch vụ chẳng phải tốt quá hay sao?

Ở Việt Nam chắc cũng không ít người đang kiếm tiền trên trang xem video lớn nhất thế giới Youtube: ca sĩ, người mẫu, diễn viên… Nhiều người từng kêu mình bị ăn cắp bản quyền, mình phải thuê một công ty quản lý để liên hệ báo cáo với Youtube khi gặp sự cố,… Nếu Youtube có văn phòng đại diện tại Việt Nam thì tự người dùng có thể phản ánh dịch vụ, tự khiếu nại một cách dễ dàng hơn và nhanh hơn, từ đó chúng ta có thể bảo vệ được chính “túi tiền” của mình.

Còn nữa, có thấy các quốc gia như Mỹ, Anh,… người tiêu dùng có thể kiện doanh nghiệp như Facebook, Google với giá trị hàng triệu đô la vì bị xâm phạm riêng tư không? Ơ sao người Việt Nam không ai kiện được họ để có thể lấy tiền bồi thường nhỉ? Đợi, lại phải đợi họ có văn phòng đại diện ở đây thôi chứ còn gì nữa.

Và còn nhiều lắm những yếu tố về mặt pháp lý khác giúp người dùng mạng xã hội như chúng ta được hưởng lợi khi các doanh nghiệp nước ngoài đặt trụ sở đại diện tại Việt Nam. Chẳng lẽ, chúng ta lại muốn từ bỏ tất cả các quyền lợi mà mình xứng đáng được hưởng như vậy sao?

Yên chí hơn một điều thế này, cơ quan lập pháp họ cũng hoàn toàn biết mình phải xây dựng được những văn bản luật phù hợp với thông lệ, luật pháp quốc tế. Chúng ta cứ nói “sợ” Việt Nam vi phạm luật quốc tế mà thực chất thì chưa hiểu hết vấn đề. Yên chí là nếu vi phạm luật pháp quốc tế thì các cơ quan lập pháp họ đã phải nghiên cứu lại từ lâu rồi.

Quan trọng hơn là lòng tin!

Sau cùng thì “khúc mắc” cuối cùng trong dự án Luật An ning mạng lần này của Quốc hội chỉ là lòng tin của người dân. Không đơn thuần trách nhiệm chỉ là hoàn thiện dự thảo luật, Quốc hội cần có động thái để nâng cao lòng tin của người dân vào dự Luật lần này.

Ở đây, lòng tin là tin vào cái gì?

Trước hết, đó là tin vào lợi ích của dự thảo luật như đã nêu ở trên. Sau đó, lòng tin phải được tạo ra bởi việc chúng ta sẽ có bảo đảm được việc thực thi luật trên thực tế. Nếu ban hành luật mà không bảo đảm được thực thi thì chẳng có ý nghĩa gì cả. Quan trọng nhất, lòng tin phải được xây dựng bằng sự phát triển.

Bây giờ thế này, nếu Việt Nam xây dựng được cả hệ thống mạng xã hội người dùng riêng, công nghệ thông tin của Việt Nam có tốc độ phát triển ngang bằng, thậm chí hơn Trung Quốc hiện nay chẳng hạn. Bảo đảm là sẽ chẳng còn ai nghi ngờ vào những “dự án” về Luật như Luật An ninh mạng nữa. Đơn giản, những quốc gia phát triển thì sẽ luôn khẳng định được tiếng nói của mình. Khi ấy, các doanh nghiệp nước ngoài họ cần chúng ta chứ không phải là chúng ta cần họ như bây giờ.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: