Nguyễn Xuân Phúc » Kinh tế » Đừng để “ngọn lửa kiến tạo” được thắp lên của Thủ tướng thành cô đơn

(Kinh tế) - Với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đầu và trung tuần tháng 6 vừa rồi có lẽ là khoảng thời gian bận rộn nhất, với hai chuyến công du đến Mỹ và Nhật Bản, trọng tâm xoay quanh trục mang tên kinh tế. Phần lớn trong số 45 cuộc tiếp xúc, hội đàm ở Mỹ và khoảng 50 cuộc ở Nhật, Thủ tướng dành để trao đổi, đối thoại thẳng thắn với doanh nghiệp nước bạn, giúp họ hiểu hơn về tiềm năng và triển vọng đầu tư ở Việt Nam. Nói như đại biểu Trần Hoàng Ngân thì đó là hình ảnh một Thủ tướng đi tiếp thị rất ấn tượng. 17 tỉ USD với Mỹ, 22 tỉ USD với Nhật, là những con số ấn tượng từ các hợp đồng kinh tế mà doanh nghiệp Việt ký với doanh nghiệp của hai siêu cường. Nhưng quan trọng hơn cả đó là NIỀM TIN, điều đã được xác lập mạnh mẽ trong các chuyến đi này. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi đối thoại với doanh nghiệp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi đối thoại với doanh nghiệp

Đâu phải ngẫu nhiên mà Ông Hiroyuki Ishige – Chủ tịch Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản lại nhận định: “Việt Nam đang trở thành một quốc gia chiến thắng trong thời đại FTA”; còn Tiến sĩ Terry F. Buss, Học viện Hành chính Quốc gia Mỹ, khẳng định: “Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là thành công cho Mỹ, thắng lợi cho Việt Nam“. Thắng lợi mà TS. Buss nói, có lẽ không chỉ dừng lại ở khía cạnh kinh tế mà còn trải dài trên hầu khắp các lĩnh vực, trong đó nổi bật phải kể đến hợp tác an ninh quốc phòng.

QUOTE_TRANMANHINHChỉ vài ngày trước chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phía Mỹ đã chuyển giao cho Việt Nam 6 xuồng tuần tra Metal Shark và một tàu tuần tra từ lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ để giúp Việt Nam nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển. Đáng chú ý là chuyến viếng thăm của các Thượng Nghị sĩ Mỹ, khi mà Thủ tướng Việt Nam hội đàm với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng. Quan trọng hơn là sự có mặt của chiến hạm USS John S. McCain ở cảng chiến lược Cam Ranh khi các TNS thăm Việt Nam và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Thượng viện Mỹ, John Mc Cain đã chia sẻ trên trang Twitter là ông “rất vinh hạnh gặp gỡ các quan chức Việt Nam vào thời điểm quan trọng nhất trong quan hệ Việt – Mỹ“.

Trên “trận địa” khác, tại Đối thoại shangri-la ngày 2/6/2017, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói thẳng: “Chúng tôi phản đối các quốc gia quân sự hóa các hòn đảo nhân tạo và thực thi thái quá các yêu sách trên biển. Chúng tôi không chấp nhận những thay đổi đơn phương, cưỡng ép hiện tại“. Đây không phải là những tuyên bố suông của lãnh đạo Mỹ, bởi trước đó một tuần (25/5), tàu khu trục USS Dewey của Hải quân Mỹ vừa tiến hành hoạt động đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông. Đáng chú ý là chiến hạm này đã vào phạm vi 12 hải lý gần Đá Vành Khăn của Việt Nam hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng. Đây là “chiến dịch đầu tiên dưới thời Tổng thống Donald Trump được thực hiện nhằm gửi tín hiệu đến Trung Quốc về ý định của Mỹ trong việc duy trì các đường vận tải biển trọng yếu ở Thái Bình Dương” – The Wall Street Journal nhận định.

Những động thái trên được giới quan sát nhận định là “thái độ ngầm ủng hộ Việt Nam trong vấn đề Biển Đông của Tổng thống Trump” và đây sẽ là một điểm thuận lợi để kết chặt giao thương hai nước. Như vậy, Việt Nam mở cửa và bạn bè cũng đã mở lòng. Nhưng có thể tận dụng được những cơ hội quý báu này để bứt phá lên, phát triển mạnh mẽ hay không, điều này lại phụ thuộc vào chính chúng ta. Cơ sở hạ tầng, thủ tục hành chính, nguồn nhân lực, công nghiệp phụ trợ, tầng lớp doanh nhân đủ trí tuệ, bản lĩnh và văn hóa… là những yếu điểm cố hữu của Việt Nam được nhiều doanh nghiệp Mỹ, Nhật nêu ra, nếu không sớm giải quyết thì cơ hội cũng sẽ tuột trôi.

“Tôi và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ nắm chặt tay nhau để thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực”. Trong các lễ thức ngoại giao, rất hiếm khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói như vậy về một người đồng cấp. Ông Abe cũng chưa từng dự hội nghị xúc tiến đầu tư của một quốc gia khác cho đến khi ông phát biểu trước 1.600 lãnh đạo doanh nghiệp Nhật - Việt tại Tokyo chiều ngày 5-6.

“Tôi và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ nắm chặt tay nhau để thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực”. Trong các lễ thức ngoại giao, rất hiếm khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói như vậy về một người đồng cấp.

Trước đó, Thủ tướng đã có hàng loạt những cuộc gặp gỡ với khối doanh nghiệp xen kẽ giữa các buổi làm việc với từng địa phương, tất cả chỉ nhằm mục đích duy nhất: khơi gợi những lối đi và kiến tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp. Đặc biệt, sau khi lắng nghe các doanh nghiệp trình bày về rào cản hành chính đến từ các cuộc kiểm tra chồng chéo, Thủ tướng đã làm một việc chưa có tiền lệ, đó là ra Chỉ thị số 20 về việc chấn chỉnh hoạt động thanh, kiểm tra đối với doanh nghiệp, chỉ sau một giờ nghỉ trưa. Giúp phá bỏ những rào cản pháp lý hết thời, phiền hà, nhũng nhiễu, tạo niềm tin cho doanh nghiệp.

Và hơn thế nữa, ông yêu cầu một việc rất thiết thực: “Với tư nhân, thời gian là tiền bạc, tôi rất trân trọng sự hiện diện của các doanh nghiệp hôm nay và đề nghị các bộ ngành phát biểu ngắn gọn để doanh nhân có điều kiện phát biểu ý kiến“. Đã từ lâu, cán bộ ít lắng nghe hơn là bắt người khác phải nghe mình nói. Và yêu cầu cán bộ lắng nghe, nghĩa là một “đòi hỏi” họ thấu hiểu, đồng thời dành thời gian để hành động giúp hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời làm rõ nét hơn hình ảnh một Chính phủ kiến tạo mà Thủ tướng đang xây dựng.

Chính phủ đang có những chuyển động không mệt mỏi, cho đến giờ vẫn nhất quán lời nói đi đôi với hành động, thông điệp song hành cùng việc làm. Sự chủ động trong hành động của Thủ tướng đã mở ra nhiều cơ hội và đem về nhiều hợp đồng kinh tế trị giá hàng triệu USD cho đất nước. Ngọn lửa kiến tạo được thắp lên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không thể trở thành ngọn lửa cô đơn. Nó cần nhiên liệu ổn định và đều đặn không chỉ đến từ từng con người tạo nên bộ máy, tạo nên nội các chính phủ; mà còn từ đội quan tiên phong trong hội nhập, đó là tầng lớp doanh nhân. Đó không chỉ là một nhiệm vụ phải đáp ứng với người đứng đầu Chính phủ mà còn là nhiệm vụ đối với tương lai của quốc gia, của nhiều thế hệ sau này.

Hoàng Nguyễn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: