Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Để tổ quốc luôn bình yên

(An Ninh - Quốc Phòng) - Hai chiến công liên tiếp của lực lượng công an đã khiến người dân nức lòng, nể phục. Đó là vụ tấn công vào sào huyệt và tiêu diệt những ông trùm ma túy ở Lóng Luông – Sơn La. Vụ bắt giữ 8 nghi phạm, khởi tố 7 bị can trong vụ khủng bố tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình (TPHCM) mà các nghi phạm này khai thuộc tổ chức phản động nước ngoài có tên là Triều đại Việt Nguyễn.

 

Lực lượng công an triệt phá hang ổ ma túy tại Lóng Luông. Ảnh: CAND

Lực lượng công an triệt phá hang ổ ma túy tại Lóng Luông. Ảnh: CAND

Đất nước đang trong quá trình phát triển với những chính sách an sinh xã hội thể hiện rõ và hằng ngày tác động tích cực lên đời sống người dân. Thế nhưng xã hội vẫn đang phải đối mặt với giới tội phạm trong và ngoài nước câu kết tìm cách gây rối, phá hoạt trật tự – an ninh. Lòng dân và các cơ quan chức năng phải nhìn về một hướng, tổ quốc cần và phải được bình yên.

Những tổ chức khủng bố với danh xưng “tào lao”

Cuộc họp báo của Công an TP.Hồ Chí Minh hôm 5.7 công bố kết quả điều tra ban đầu về vụ quăng bom khủng bố trụ sở Công an phường 12 (quận Tân Bình) đã làm rõ và lật mặt những tổ chức khủng bố, khẳng định đây là một tổ chức “tào lao” tập hợp nhiều đối tượng thiếu hiểu biết, nhẹ dạ, cả tin.

Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó Giám đốc Công an TPHCM – thông tin nhóm khủng bố thực hiện vụ nổ này có tên là “Triều đại Việt Nguyễn” được cho là tách ra từ nhóm khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do Đào Minh Quân đang sống lưu vong cầm đầu.

Điều nực cười là những kẻ ở nước ngoài đã giật dây, hứa hẹn một tương lai không thể có với các đối tượng khủng bố. Đó là, Nguyễn Khanh (54 tuổi, ngụ Đồng Nai) tuy chỉ mới có trình độ lớp 5 nhưng Khanh được nhóm khủng bố phong là “Chuẩn tướng – Tỉnh trưởng Đồng Nai”. Nhóm khủng bố còn hứa sau khi thực hiện vụ nổ sẽ phong Khanh làm “thiếu tướng” phụ trách khu vực Đông Nam Bộ. Tin lời, Khanh đã lôi kéo con trai mình cùng tham gia!

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khen thưởng 4 đơn vị có thành tích phá án. Ảnh: A.C

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khen thưởng 4 đơn vị có thành tích phá án. Ảnh: A.C

Lại nói về cái gọi là “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, ngày 30.1.2018, Bộ Công an đã chính thức thông báo tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” là tổ chức khủng bố căn cứ vào pháp luật Việt Nam và quốc tế.

Theo thông tin từ Bộ Công an, tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” tiền thân là tổ chức “Tân Dân Chủ” có trụ sở đặt tại 2807 Anaheim, Mỹ. Đối tượng cầm đầu, chỉ huy là Đào Minh Quân (tức Đào Văn), sinh 27.7.1952 tại Thừa Thiên – Huế, quốc tịch Mỹ, tự xưng “Thủ tướng” của “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”.

Sau khi thành lập Tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” vào năm 1991, Đào Minh Quân và số cầm đầu “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” đến các trại tỵ nạn người Việt ở Hồng Kông và các nước Đông Nam Á tuyển mộ lực lượng, đưa về Việt Nam theo đường hồi hương để tiến hành các hoạt động khủng bố, phá hoại. Năm 2015, số cầm đầu “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” chỉ đạo cơ sở móc nối, lôi kéo phát triển lực lượng, thành lập các “chí nguyện đoàn” trong nước; khảo sát tìm địa điểm lập căn cứ, mua vũ khí nhằm thực hiện các hoạt động manh động, khủng bố, nhưng đã bị cơ quan An ninh Việt Nam kịp thời phát hiện ngăn chặn, bắt, xử lý 4 đối tượng (Hà Ngọc Hân, Mai Xuân Nghĩa, Lương Tuấn Vinh, Nguyễn Văn Hội). Riêng Mai Xuân Nghĩa lẩn trốn sang Lào, sau đó xâm nhập về nước cùng với Đào Quang Thực lên kế hoạch mua vũ khí tấn công khủng bố nhưng bị cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện, bắt giữ.

Năm 2017, số cầm đầu “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” bên ngoài ráo riết phát triển lực lượng, thành lập các nhóm “Phượng Hoàng”, “Mãng Xà”, “Biệt động quân”, “Đại Việt” nhằm khủng bố, phá hoại, ám sát cán bộ; chúng đã cử 2 thành viên là Phan Angel (Phan Thị Đào, sinh 1956, quốc tịch Mỹ) và Nguyen James Han (Nguyễn Thanh Hân, sinh 1967, quốc tịch Mỹ) về nước cung cấp tài chính và trực tiếp chỉ đạo hoạt động. Theo sự chỉ đạo của số cầm đầu “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, các đối tượng trong nước đã thực hiện ném bom xăng gây cháy 320 chiếc xe tại Kho tạm giữ xe vi phạm giao thông của Công an TP.Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) vào ngày 8.4.2017. Ngoài ra nhóm phản động này cũng tiến hành đặt bom xăng tại nhà xe và cổng ga đến quốc tế sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 22.4.2017 và tiến hành khảo sát, lên kế hoạch gây cháy, nổ trụ sở các cơ quan công quyền và một số nhà máy, xí nghiệp nhưng đã bị cơ quan chức năng Việt Nam ngăn chặn.

Đến tháng 4.2017, cơ quan chức năng Việt Nam đã khởi tố, bắt tạm giam 15 đối tượng là thành viên của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” (Điều 84 BLHS Việt Nam năm 1999). Tháng 12.2017, Tòa án nhân dân TP.Hồ Chí Minh đã đưa vụ án trên ra xét xử và tuyên phạt các đối tượng từ 4 -16 năm tù.

Hiện trường vụ nổ tại trụ sở CA phường 12, Q.Tân Bình (TPHCM) do những kẻ khủng bố thực hiện hôm 20.6. Ảnh: CAND

Hiện trường vụ nổ tại trụ sở CA phường 12, Q.Tân Bình (TPHCM) do những kẻ khủng bố thực hiện hôm 20.6. Ảnh: CAND

Những kẻ khủng bố ném bom trụ sở công an hôm 20.6 tại TPHCM. Ảnh: A.C

Những kẻ khủng bố ném bom trụ sở công an hôm 20.6 tại TPHCM. Ảnh: A.C

Đất nước phải được bình yên – những kẻ phá hoại sự bình yên ấy phải bị trừng trị

Những tổ chức khủng bố, những kẻ phản động ở nước ngoài không ngần ngại sử dụng chiêu trò, tiền bạc, hứa hẹn để một số người dân nghe theo chúng, tham gia các hoạt động chống phá chính quyền.

Cách đây không lâu, ở một số địa phương xảy ra tụ tập đông người, lấy lý do là phản đối Luật An ninh mạng, Luật Đặc khu. Không khó để nhận ra là có sự tiếp tay của những phần tử xấu có ý đồ muốn chống phá Đảng, Nhà nước, gây rối trật tự xã hội. Thậm chí, có yếu tố nước ngoài, là những phần tử phản động bơm tiền, kích động một số người dân nghe theo.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri 2 quận Thanh Xuân, Hà Đông (Hà Nội) ngày 17.6.2018, khi được hỏi về những phản ứng của một bộ phận người dân với Luật Đặc khu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ ra rất rõ: “Bản chất sâu xa là xuyên tạc sự thật, kích động lòng yêu nước chân chính của nhân dân, có bàn tay của những phần tử phá hoại, không loại trừ yếu tố nước ngoài, nên rất mong nhân dân bình tĩnh, tỉnh táo, tuyệt đối tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Đảng vì nước vì dân chứ không phải vì mục đích gì khác, không ai dại dột trao đất cho người nước ngoài để người ta vào làm rối mình, không ai ngây thơ thế. Phải đập tan âm mưu phá hoại”.

Còn đối với người dân, người lao động trót bị các phần tử xấu lôi kéo cũng nhanh chóng nhận ra bộ mặt thật của những kẻ lợi dụng lòng yêu nước để phá hoại sự bình yên. Hướng ứng lời kêu gọi của tổ chức Công đoàn, chính quyền, các công nhân lao động đã nhanh chóng trở lại làm việc. Thậm chí, các công nhân ở những khu công nghiệp tại Tiền Giang, Bình Dương đã đồng ý đi làm ngày chủ nhật để bù cho khoảng thời gian đình công, tụ tập nhằm ổn định sản xuất cho doanh nghiệp.

Rất nhiều người đồng cảm với nhà báo Thu Uyên khi chị viết trên trang cá nhân của mình trong những ngày Phan Rang sau những đợt tụ tập đông người hồi đầu tháng 6: “Đến giờ, Phan Rí Cửa, Phan Rí Thành, Cầu Nam đã trở lại hoàn toàn yên bình, người dân làm ăn sinh hoạt như chưa xảy ra chuyện gì. Đó chính là cái cần phải giữ lấy”.

Ở bất cứ nơi nào trên trái đất này, người dân cũng cần yên ổn để sống

Đối thoại yêu cầu chính quyền thực hiện tốt những nhiệm vụ của mình là điều cần làm triệt để cho từng vấn đề một, cho từng số phận người dân một. Nhưng ngay lúc này, sau những sự việc vừa diễn ra, thì kêu gọi đối đầu vào lúc này là không thành tâm với người dân. Tôi không hiểu những người đang kích động dân chúng ấy muốn gì. Đừng đẩy người dân lên phía trước để thỏa mãn sự kích động và phá tan cuộc sống yên lành của tuyệt đại đa số họ”.

Vâng, người dân ở đâu cũng cần yên ổn để sống, để làm việc, để gây dựng kinh tế gia đình và đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Những kẻ muốn phá hoại sự bình yên đó phải bị trừng trị.

Nâng cao cảnh giác, triệt phá các tổ chức phản động, những kẻ gây rối

Tại Hội nghị Công an toàn quốc diễn ra tháng 1.2018, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nhận định: Với mục tiêu “Bảo đảm vững chắc an ninh quốc gia; phòng ngừa, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, không để xảy ra bạo loạn, khủng bố, hình thành tổ chức chính trị đối lập trong nước, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống”, đòi hỏi lực lượng CAND phải thường xuyên nắm bắt, nhận thức sâu sắc những diễn biến tình hình, dự báo đúng, chính xác những nguy cơ, thách thức mới đặt ra, lường trước những tình huống phức tạp có thể xảy ra ở nhiều cấp độ khác nhau. Từ đó, xây dựng lực lượng ngày càng vững mạnh, chủ động triển khai các chủ trương, giải pháp, phương án phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống xảy ra.

Chính sự chủ động đã khiến lực lượng công an nhanh chóng ngăn chặn rất nhiều các vụ khủng bố, điển hình là vụ đặt bom xăng tại nhà xe và cổng ga đến quốc tế sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 22.4.2017 và tiến hành khảo sát, lên kế hoạch gây cháy, nổ trụ sở các cơ quan công quyền và một số nhà máy, xí nghiệp, nhưng đã bị cơ quan chức năng Việt Nam ngăn chặn kịp thời.

Trong vụ 8 nghi phạm ném bom xăng vào trụ sở công an Tân Bình (TPHCM) hôm 20.6 thì ngay sau đó Công an TPHCM đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức khám nghiệm hiện trường đồng thời phân công các đơn vị truy xét theo 3 hướng, trong đó hướng rộng nhất trong vụ việc ném chất nổ vào trụ sở công an phường 12 (Tân Bình) là tất cả các tổ chức có âm mưu khủng bố mà công an đang trinh sát. Hướng nhận định này đã đúng và chỉ 1 ngày sau, lực lượng công an đã bắt được nghi phạm đầu tiên.

Không thể không nhắc đến chiến công của lực lượng công an tại Lóng Luông, Sơn La. Hành trình vây bắt những kẻ buôn bán ma túy – những kẻ đã xác định án tử sẵn sàng đáp trả cơ quan công an bằng súng, lựu đạn khi bị vây bắt – là một hành trình cam go đòi hỏi dũng cảm. Chiến công này, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương Công an tỉnh Sơn La, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động thuộc Bộ Công an đã dũng cảm, kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm đặc biệt nguy hiểm, lập chiến công xuất sắc nêu trên.

Những chiến công mới trong việc phát hiện, trấn áp khủng bố và tội phạm nguy hiểm càng khiến người dân, chính quyền, cơ quan chức năng nâng cao cảnh giác, bình tĩnh, tỉnh táo, tuyệt đối tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Giải pháp căn bản vẫn là thế trận lòng dân, vì lợi ích nhân dân. Có được điều này, tổ quốc sẽ ngày càng bình yên.

Cảnh giác với nguy cơ khủng bố trên không gian mạng

Bên cạnh việc thường xuyên đấu tranh, phát hiện và triệt phá các tổ chức khủng bố tại Việt Nam thì vấn đề khủng bố trên không gian mạng đang được các nước quan tâm.

Những nguy cơ trên không gian mạng Internet gồm: Các hoạt động tấn công mạng, khủng bố mạng, chiến tranh mạng, chiếm đoạt thông tin, đến thông tin bịa đặt, lừa đảo, bôi nhọ, kích động bạo lực, xuyên tạc, chống phá chế độ…

Các thông tin sai sự thật, làm rối loạn thị trường, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thậm chí nghiêm trọng hơn, gây chia rẽ nội bộ, phá hoại khối đoàn kết, gây mất trật tự trị an xã hội. Bởi vậy, theo các chuyên gia, việc thiết lập trật tự, điều tiết chủ quyền không gian mạng bằng các đạo luật là nhu cầu thực tế và chính đáng đối với mọi quốc gia, và nhiều nước trên thế giới. Đây sẽ là công cụ pháp lý hiệu quả để ngăn chặn kịp thời những nguy cơ, thách thức tiềm ẩn từ không gian mạng. Luật An ninh mạng được thông qua chính là công cụ để ngăn chặn, xử lý những nguy cơ khủng bố trên Internet hiện nay.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: