Nguyễn Xuân Phúc » Thế giới » Đài Loan được giúp đóng tàu ngầm, Bắc Kinh lo sốt vó

(Thế giới) - Bắc Kinh lên tiếng phản đối các nước giúp Đài Loan đóng tàu ngầm trong bối cảnh vùng lãnh thổ này đã lên sẵn một lịch trình cụ thể về thời gian sở hữu chiếc tàu ngầm nội địa đầu tiên.
“Chiếc tàu ngầm nội địa đầu tiên của Đài Loan, dự kiến hoàn thành thành vào năm 2025, đang khiến Bắc Kinh khó chịu”. Đó là bình luận của trang Taiwan News của Đài Loan ngày 15-1 về thái độ của Bắc Kinh trong bối cảnh hòn đảo đang đẩy mạnh chương trình tàu ngầm nội địa.

Bình luận được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bắc Kinh đưa ra những lời cảnh báo đanh thép cho những quốc gia nào hỗ trợ chính quyền Đài Bắc đóng tàu ngầm.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm qua (14-1), người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng: “Chúng tôi kiên quyết phản đối bất kỳ quốc gia nào có quan hệ quân sự với Đài Loan. Mỹ cùng nhiều quốc gia khác nên hiểu rõ tính nhạy cảm và sự nguy hiểm của vấn đề”.

Bà Hoa nói rằng Bắc Kinh luôn “nhất quán và dứt khoát” trong vấn đề này.

Theo bà Hoa, các nước có quan hệ với Bắc Kinh nên tôn trọng nguyên tắc “một Trung Quốc”, đồng thời không cho phép bất kỳ công ty nào tham gia vào chương trình tàu ngầm của Đài Loan và chấm dứt mọi hình thức hợp tác quân sự với vùng lãnh thổ này.

“Họ nên xử lý các vấn đề liên quan tới Đài Loan một cách thận trọng và đúng đắn, có như vậy mới tránh làm tổn hại quan hệ song phương và sự hòa bình – ổn định tại Eo biển Đài Loan”, bà Hoa nhấn mạnh.

Năm ngoái, truyền thông Đài Loan từng đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn kế hoạch chuyển giao công nghệ, theo đó cho phép Đài Loan tự chế tạo tàu ngầm.

Các báo cáo cho biết có 6 công ty nước ngoài đã trình các đề xuất thiết kế cho tàu ngầm nội địa của Đài Loan.

Theo tờ Taiwan News, 6 công ty này gồm 2 công ty đến từ châu Âu, 2 công ty đến từ Mỹ, 1 công ty Ấn Độ và 1 công ty Nhật Bản.

Đài Loan được giúp đóng tàu ngầm, Bắc Kinh lo sốt vó - Ảnh 2.

Các tàu ngầm đậu tại một cảng hải quân ở thành phố Cao Hùng, miền nam Đài Loan vào ngày 21-3-2017 – Ảnh: REUTERS

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết họ dự kiến sẽ đệ trình một lịch trình đầy đủ về thời gian đóng, thử nghiệm và đưa vào biên chế chiếc tàu ngầm nội địa đầu tiên lên cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan vào tháng 3 tới.

Kế hoạch đóng tàu ngầm có thể sẽ bắt đầu vào cuối năm 2019 và chiếc tàu ngầm nội địa đầu tiên của Đài Loan dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2025.

Theo báo South China Morning Post, chương trình tàu ngầm phòng thủ nội địa (IDS) của Đài Loan là một kế hoạch quan trọng trong chính sách phòng thủ của chính quyền Đài Bắc trước căng thẳng gia tăng với Bắc Kinh. Đài Loan dự kiến sẽ đóng một hạm đội gồm 8 tàu ngầm chạy bằng diesel – điện để thay thế 4 chiếc tàu ngầm đã già cỗi nhằm tăng cường năng lực phòng thủ.

Quan hệ hai bờ Eo biển Đài Loan tiếp tục căng thẳng gần đây sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi “thống nhất” theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ” và cho biết không loại trừ phương án sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan.

Đáp lại, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã bác bỏ đề xuất này và khẳng định sự ép buộc về chính trị chỉ vô ích. Bà cũng kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế trước các cảnh báo đanh thép từ chính quyền Bắc Kinh.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: