Nguyễn Xuân Phúc » Pháp luật - Xã hội » Cựu Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín tóc bạc trắng ra tòa cùng 7 đồng phạm

(Pháp luật) - Ông Hoàng Văn Toàn cùng các đồng phạm bị cáo buộc cấp tín dụng cho 2 công ty sân sau của Phạm Công Danh vay tiền, gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) 470 tỷ đồng.

Các cựu lãnh đạo Ngân hàng Đại Tín trong phiên tòa.

Sáng nay (2/5), TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Hoàng Văn Toàn (cựu Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín – TrustBank), Trần Sơn Nam (nguyên Tổng giám đốc), Lâm Hồng Trinh (nguyên Phó Tổng giám đốc) và 5 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Tòa cũng đã triệu tập 2 bị án là Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB) và Phan Thành Mai (nguyên Tổng Giám đốc VNCB). Nguyên Giám đốc 2 công ty khác đã lãnh án liên quan đến vụ án Phạm Công Danh cũng được triệu tập đến tòa để phục vụ công tác xét hỏi.

Phiên tòa do thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt, Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM làm chủ tọa. Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến hết ngày 4/5.

Sau khi đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM (VKS) đọc cáo trạng truy tố, Chủ tọa phiên tòa đặt câu hỏi với bị cáo Toàn về bản cáo trạng. Trả lời câu hỏi của Chủ tọa, cựu Chủ tịch TrustBank thừa nhận cáo trạng truy tố là đúng về mặt tội danh nhưng không đúng về động cơ, mục đích của các bị cáo.

Cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín Hoàng Văn Toàn.

Bị cáo Toàn phân trần: “Chúng tôi không có chức năng cho vay đối với các doanh nghiệp và cá nhân. Theo quy trình, khi các doanh nghiệp và cá nhân muốn vay thì phải đến các chi nhánh của ngân hàng, chỉ khi có hạn mức vay lớn thì chi nhánh sẽ trình lên Hội đồng tín dụng (HĐTD) phê duyệt. Vì vậy, chúng tôi không quyết định cho vay mà chỉ phê duyệt cho 2 công ty của ông Danh vay và quyết định phê duyệt này là đúng theo Quyết định 1627”.

Theo cựu Chủ tịch TrustBank, ông và HĐTD hoàn toàn không biết hồ sơ vay vốn 2 công ty của Phạm Công Danh là ngụy tạo, chỉ đến khi làm việc mới biết.

Trước Chủ tọa phiên tòa, ông Toàn khẳng định có cuộc họp của HĐTD để bàn về việc phê duyệt cho 2 công ty của Phạm Công Danh vay tiền nhưng các thuộc cấp của bị cáo lại khẳng định không có cuộc họp nào, tất cả chỉ nhận được thông báo về việc cho Danh vay tiền.

Sau các câu trả lời khác nhau giữa các bị cáo, Chủ tọa phiên tòa nhận định: Không họp HĐTD mà lại ký giải ngân cho vay tới hơn 600 tỷ đồng. Hành vi này của các bị cáo giống như nâng khống tài sản đảm bảo để giải ngân cho vay.

“Trong thực tế không có dự án. Chứng thư thẩm định giá chỉ dựa vào tổ hợp hình thành trong tương lai. Bị cáo có biết chứng thư hoàn toàn không chính xác không?”, Chủ tọa phiên tòa hỏi.

Bị cáo Toàn trả lời: “Tôi không có chuyên môn thẩm định để đánh giá”.

Theo cáo trạng, ngày 28/12/2012, ông Toàn cùng các cựu lãnh đạo TrustBank đã thẩm định, phê duyệt cấp tín dụng cho 2 công ty sân sau của Phạm Công Danh vay 650 tỷ đồng. Cụ thể, Công ty Thịnh Quốc vay 370 tỷ đồng, Công ty Đại Hoàng Phương vay 280 tỷ đồng.

Mục đích vay để mua lại lô đất 5.140m2 tại khu vực Sân vận động Chi Lăng ở Đà Nẵng (thuộc một công ty khác của Phạm Công Danh) trị giá gần 940 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm chính là giá trị lô đất này. Tiền giải ngân được chuyển về tài khoản của Tập đoàn Thiên Thanh cho Phạm Công Danh sử dụng để trả nợ các khoản vay trước đó.

Quá trình xem xét, phê duyệt cấp tín dụng, các thành viên HĐTD đã không thực hiện đúng quy định cho vay như hồ sơ vay vốn, không có báo cáo tài chính của khách hàng, không đánh giá chính xác năng lực tài chính của khách hàng, không đánh giá rủi ro về tài chính,… Trong khi khu đất Sân vận động Chi Lăng chưa giải tỏa xong, chưa được cấp chứng nhận đầu tư dự án và cũng không có bất kỳ hoạt động đầu tư nào nên không thể làm căn cứ phê duyệt cấp tín dụng.

Trong quá trình điều tra, ông Toàn và các đồng phạm kêu oan, cho rằng mình đã làm đúng trình tự thủ tục. Nguyên nhân thiệt hại là sau khi tiếp quản ngân hàng, ông Danh và dàn lãnh đạo cấp dưới đã gia hạn khoản vay thêm một năm và điều chỉnh lãi suất xuống 12%. Quá hạn tất toán nhưng ngân hàng (lúc này đã đổi tên thành VNCB) không thu hồi được các khoản vay.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: