Nguyễn Xuân Phúc » Thời sự » Công bố cáo trạng, ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh bị đưa vào phòng cách ly

(Thời sự) - Chiều 8/1, sau khi công tố viên đọc xong cáo trạng, bổ sung nội dung từng là đại biểu Quốc hội, bị cáo Đinh La Thăng bị đưa từ phòng xử án vào khu vực cách ly. 

Sau nửa buổi sáng (8-1) kiểm tra căn cước các bị cáo, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng cùng đồng phạm chuyển sang phần công bố cáo trạng truy tố.

Tòa cũng áp dụng việc cách ly trong quá trình thẩm vấn với bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Trước đó, cơ quan công tố đọc đính chính nội dung cáo trạng về việc bổ sung thông tin đình chỉ nhiệm vụ Đại biểu Quốc hội khóa 14 với ông Thăng và đính chính chức danh đại biểu Quốc hội của bị cáo Nguyễn Quốc Khánh.

Đầu tư tài chính vượt gần 1.000 tỉ đồng

Theo cáo trạng truy tố các bị cáo, từ năm 2008 đến năm 2012, Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) do Trịnh Xuân Thanh là Chủ tịch HĐQT và Vũ Đức Thuận là Tổng giám đốc đã thi công 67 công trình. Công ty mẹ – PVC trực tiếp thi công 20 công trình, nhưng chỉ có 8 công trình có khả năng cân đối tài chính.

Trong khoảng thời gian 2010-2011, PVC góp vốn đầu tư vào hơn 40 công ty. Thậm chí, có thời điểm, tổng giá trị đầu tư tài chính lên tới gần 3.500 tỉ đồng, vượt gần 1.000 tỉ đồng so với vốn điều lệ (2.500 tỉ đồng). Việc này đã làm mất cân đối dòng tiền đầu tư của PVC.

ảnh 4

Bị cáo Đinh La Thăng trả lời các câu hỏi của HĐXX

Để tạo điều kiện cho PVC, đầu năm 2010, ông Đinh La Thăng khi đó là Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) ký văn bản gửi Thủ tướng đề xuất“cho phép PVN tiếp tục được giao nhiệm vụ cho PVC và một số đơn vị có năng lực thuộc Bộ Xây dựng được thực hiện xây lắp các dự án do PVN, đơn vị thành viên PVN làm chủ đầu tư theo hình thức chỉ định thầu”.

Gần ba tháng sau, ông Thăng tiếp tục có văn bản gửi Thủ tướng xin đưa Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 vào danh mục các dự án PVN sẽ triển khai thực hiện trong năm 2010 cần được chỉ định thầu, đồng thời đề xuất Chính phủ ủy quyền cho HĐQT PVN quyết định hình thức lựa chọn nhà thầu.

Cáo trạng truy tố các bị cáo xác định, mặc dù chưa có đánh giá về năng lực, kinh nghiệm của PVC, chưa làm các thủ tục liên quan đến việc lựa chọn nhà thầu nhưng tháng 6-2010, ông Thăng vẫn ký Nghị quyết đồng ý về chủ trương giao PVC thực hiện gói thầu EPC của dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, theo hình thức chỉ định thầu.

Tại Bản Kết luận giám định ngày 11-12-2017, Giám định viên tư pháp Bộ Tài chính, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư kết luận “PVC không đảm bảo các yêu cầu về kinh nghiệm, năng lực tài chính để thực hiện gói thầu EPC dự án”. Việc lựa chọn PVC là nhà thầu EPC không tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu xây dựng theo Luật Xây dựng.

Gây thiệt hại gần 120 tỉ đồng

Cũng liên quan đến việc xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, ngày 28-2-2011, Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower) Vũ Huy Quang và Tổng giám đốc PVC Vũ Đức Thuận đã ký Hợp đồng EPC số 33 và PVPower là công ty TNHH một thành viên do PVN là chủ sở hữu vốn.

Tài liệu truy tố các bị cáo cho rằng, hợp đồng EPC số 33 nêu trên được lập, ký không đúng quy định của pháp luật, có nhiều nội dung không có thật, nhất là điều khoản quy định về giá trị hợp đồng và thanh toán…

Ngày 1-3-2011, PVN và PVPower tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Một ngày sau đó, theo chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh và Tổng giám đốc PVC Vũ Đức Thuận, Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam có công văn gửi PVPower đề nghị tạm ứng 72 triệu USD.

ong-inh-La-Thang-81-2122-1515400496

Ông Đinh La Thăng bị đưa vào phòng cách ly

Do không có vốn nên ngày 2-3-2011, Chủ tịch PVPower Đỗ Chí Thanh đã ký công văn gửi PVN đề nghị cấp bổ sung vốn điều lệ quý I-2011 cho doanh nghiệp này, để có tiền tạm ứng cho Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam.

“Với lý do PVPower không đủ năng lực làm chủ đầu tư, Đinh La Thăng chỉ đạo Phùng Đình Thực và Nguyễn Quốc Khánh (Tổng giám đốc và Phó Tổng giám đốc PVN) làm thủ tục để PVN thay PVPower trực tiếp làm chủ đầu tư dự án và nhận trách nhiệm tạm ứng cho PVC theo Hợp đồng EPC”- cáo trạng nêu rõ.

PVN sau đó đã chuyển gần 8,3 triệu USD và hơn 1.300 tỉ đồng cho Ban quản lý dự án Thái Bình 2 để chuyển tạm ứng cho PVC số tiền hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỉ đồng. Sau đó, Trịnh Xuân Thanh đã dùng số tiền tạm ứng nói trên để trả gốc, lãi đối với các khoản nợ, đầu tư, góp vốn vào các dự án, công trình, công ty khác.

Xác định hành vi phạm tội của các bị cáo, cáo trạng cũng thể hiện, ngay từ ngày 7-9-2011, PVN đã biết rõ việc PVC sử dụng số tiền tạm ứng trong dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 sai mục đích, nhưng lãnh đạo PVN không có ý kiến thu hồi.

Tiếp tục xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm - Ảnh 4.

Ông Trịnh Xuân Thanh được dẫn giải tới phòng xét xử.

Gần nửa năm sau, Chủ tịch PVN khi đó là ông Phùng Đình Thực mới yêu cầu người đại diện phần vốn góp của PVN tại PVC là Trịnh Xuân Thanh báo cáo tình hình sử dụng nguồn kinh phí PVN đã tạm ứng cho dự án Thái Bình 2. Và phải đến tháng 3-2012, Trưởng Ban quản lý dự án Thái Bình 2 mới có công văn yêu cầu PVC hoàn trả tiền tạm ứng bị sử dụng sai mục đích.

Kết quả điều tra xác định, số tiền tạm ứng bị PVC sử dụng sai mục đích là trên 1.115 tỉ đồng và đến tháng 11-2017 mới thu hồi được trên 1.087 tỉ đồng. Theo kết luận giám định, ông Đinh La Thăng và các bị cáo liên quan đã gây thiệt hại cho PVN tổng số tiền gần 120 tỉ đồng.

Ông Đinh La Thăng thừa nhận có sai phạm trong chỉ đạo thực hiện dự án

Cáo trạng truy tố các bị cáo nhận định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm. Các bị cáo trong vụ án hầu hết là những người giữ vị trí chủ chốt trong những đơn vị kinh tế quan trọng, được Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao quản lý vốn và thực hiện những dự án, công trình lớn, trong đó có dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, vì những động cơ khác nhau, các bị cáo đã cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây thiệt hại đặc biệt lớn về kinh tế cho Nhà nước.

Thậm chí, một số bị cáo còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn lập chứng từ khống, rút tiền của Dự án để ăn chia, chiếm đoạt sử dụng cá nhân. Cơ quan truy tố cũng cho rằng, hành vi này của các bị cáo đã “gây bức xúc trong dư luận, gây mất lòng tin của nhân dân, cần được xét xử nghiêm minh trước pháp luật”.

Quá trình thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN Đinh La Thăng có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký Hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định và chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban QLDA cấp tạm ứng trái quy định.

Bản cáo trạng truy tố các bị cáo cũng cho biết, quá trình điều tra, bị cáo Đinh La Thăng thừa nhận có sai phạm trong việc chỉ đạo thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 với tư cách là người đứng đầu. Bị cáo có nhiều thành tích trong quá trình công tác là tình tiết để xem xét khi quyết định hình phạt.

Trong khi đó, cáo trạng xác định Trịnh Xuân Thanh có hành vi chỉ đạo Tổng giám đốc PVC Vũ Đức Thuận ký Hợp đồng EPC số 33 để PVC được nhận tạm ứng trên 6,6 triệu USD và trên 1.300 tỉ đồng, quyết định sử dụng trái mục đích trên 1.115 tỉ đồng trong số tiền tạm ứng, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 120 tỉ đồng.

Ngoài ra, Trịnh Xuân Thanh còn đề ra chủ trương và cùng Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó tổng giám đốc PVC) và Lương Văn Hòa (nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch thuộc PVC) lập khống hồ sơ, rút trên 13 tỉ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân.

Chiếm đoạt số tiền hàng chục tỉ đồng, Trịnh Xuân Thanh hưởng lợi cá nhân 4 tỉ đồng và phải chịu trách nhiệm cùng các bị cáo khác trong việc sử dụng chung số tiền 1,5 tỉ đồng. “Sau khi phạm tội, bị cáo bỏ trốn gây khó khăn, cản trở cho quá trình điều tra là những tình tiết cần xem xét để áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc”.

Bị cáo Vũ Đức Thuận.

Bị cáo Vũ Đức Thuận.

Bị cáo Vũ Đức Thuận (cựu tổng giám đốc PVC) bị tòa thẩm vấn đầu tiên. Theo cáo buộc của VKS, ông Thuận đã ký Hợp đồng EPC số 33 tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 để PVC được nhận tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và 1.300 tỷ đồng trái quy định. Ông cũng là người tham gia việc quyết định sử dụng hơn 1.111 tỷ đồng trong số này để tạm ứng sai mục đích, gây thiệt hại cho nhà nước trên 119 tỷ đồng.

Là tổng giám đốc PVC, ông Thuận còn cùng ông Thanh chỉ đạo Nguyễn Anh Minh và Lương Văn Hòa lập khống hồ sơ, rút 13 tỷ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân. Ông Thuận được chia 800 triệu đồng… Như bị cáo Trịnh Xuân Thanh, ông Thuận bị truy tố về hai tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản theo khoản 3 Điều 165 và khoản 4 Điều 278 Bộ luật hình sự năm 1999. Quá trình điều tra, bị cáo được cơ quan điều tra đánh giá thảnh khẩn khai báo, từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác.

Tại phiên tòa chiều nay, ông Thuận khai Hợp đồng EPC số 33 chưa đầy đủ vì chưa có hồ sơ đề xuất, chưa được duyệt phương án. “Vậy vì sao lại ký?”, tòa chất vấn. Bị cáo trả lời: “Ký để tạo công ăn việc làm cho người lao động và Chủ tịch HĐQT cũng đã đồng ý. Ngoài ra còn ký để có tiền trả nợ ngân hàng và các mục đích khác”.

Ông Thuận còn thừa nhận PVC không đủ năng lực cũng như kinh nghiệm để thực hiện dự án lớn như Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 song lúc đó tình hình tài chính của PVC khó khăn nên vẫn cứ nhận.

Thẩm phán Trương Việt Toàn liên tục đặt các câu hỏi với ông Thuận. Ông Thuận khai sau ngày khởi công dự án đã giao cho Phó tổng giám đốc ký công văn đề nghị chủ đầu tư là PVPower tạm ứng. Nhưng do PVPower chưa xin được tạm ứng vốn điều lệ nên chuyển đổi hợp đồng, chuyển chủ đầu tư về cho PVN. Hợp đồng 4194 được ký lại dựa trên hợp đồng 33 nhưng cũng vẫn chưa đủ điều kiện.

“Chưa đủ điều kiện nhưng cứ ký để có tiền đã đúng không?”, thẩm phán hỏi và bị cáo Thuận nói đúng.

Theo lời khai của bị cáo Thuận, khi có tiền tạm ứng về, PVC rất khó khăn về tài chính nên lấy luôn tiền tạm ứng để trả gốc, lãi nợ ngân hàng… “Bị cáo nghĩ sao về việc sử dụng tiền sai mục đích?”, thẩm phán tiếp tục hỏi. Ông Thuận vẫn giải thích do áp lực trả nợ tiền vay ngân hàng, khó khăn về tài chính ở thời điểm đó và “mọi việc đều chịu sự chỉ đạo trực tiếp từ Trịnh Xuân Thanh”.

Chủ tọa chất vấn cựu tổng giám đốc PVC: “Đến nay bị cáo nhận thức gì về hành vi của mình?”. Ông Thuận đáp: “Sau khi làm việc với các cơ quan tố tụng, bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình là sai”.

Sau ông Thuận, tòa thẩm vấn bị cáo Nguyễn Ngọc Quý (cựu phó chủ tịch HĐQT PVC). Ông Quý phủ nhận mọi cáo buộc, nói “không biết, không được hỏi ý kiến” về những việc làm trái quy định tại PVC.

Khi thẩm phán Toàn hỏi “có cần tòa công bố lại lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra không?”, ông Quý vẫn khẳng định “không biết”.

Thẩm phán ngay sau đó đọc lời khai của ông Quý tại cơ quan điều tra và ông Quý đã thay đổi câu trả lời trước đó, thừa nhận “có ký duyệt chi tiền cho phương án tái cấu trúc”.

Với nhiều câu hỏi của tòa, ông Quý đều phủ nhận có liên quan trách nhiệm hoặc nói “không nhớ”. Khi ông Quý nói không biết PVC lấy tiền ở đâu để đầu tư cho công ty con, thẩm phán truy vấn: “Thực tế, nếu có một khoản tiền khổng lồ như vậy thì có thể nào không biết nguồn tiền ở đâu mà vẫn chi tiêu không?”. Ông Quý không trả lời.

Cựu kế toán trưởng PVC: Các anh chỉ đạo chi sai thì bị cáo phải thực hiện

Tiếp phần trả lời của ông Quý, bị cáo Phạm Tiến Đạt (kế toán trưởng PVC năm 2012-2013) khai rằng nhận nhiệm vụ vào giữa năm 2011 nên không biết việc ký hợp đồng EPC số 33. Sau này tiếp nhận, bị cáo thấy còn nhiều nội dung sơ sài.

“PVC thời điểm này bị mất cân bằng tài chính nghiêm trọng các nguồn nợ không biết trông vào đâu. Vì không còn cách nào khác nên khi có nguồn tiền tạm ứng về, PVC gần như chi hết vào trả nợ ngân hàng. Còn các khoản đầu tư tài chính, không có nguồn vốn góp mà các anh chỉ đạo thì bị cáo vẫn phải thực hiện”, bị cáo Đạt khai.

Thẩm phán hỏi: “Ai chỉ đạo?”, bị cáo Đạt nói: “theo Nghị quyết của HĐQT, anh Thanh là chủ tịch, anh Quý là phó…, còn lại bị cáo cũng không nhớ là ai nữa vì chức vụ thường xuyên thay đổi”.

Theo trí nhớ của cựu kế toán trưởng này, PVC dùng tiền tạm ứng để trả nợ ngân hàng là gần 800 tỷ, góp vốn gần 200 tỷ, số còn lại khoảng 100 tỷ đồng hỗ trợ vốn tự động cho các công trình… “Lúc chi tiền sai cứ nghĩ chỉ tạm chi rồi lại bù sau nhưng bây giờ thì đã thấy sai”, bị cáo nói.

Sai phạm khiến ông Đinh La Thăng vướng lao lý

Mắc sai phạm gì khiến ông Đinh La Thăng vướng lao lý

Hồng Anh (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: