Nguyễn Xuân Phúc » Pháp luật - Xã hội » Có người báo cơ quan chuẩn bị chục phong bì biếu lãnh đạo tỉnh

(Xã hội) - “Tin báo về biếu nhận quà Tết thì rải rác, cao điểm như tuần vừa qua chúng tôi nhận được khoảng 30 tin. Chúng tôi đánh giá những tin báo đó có độ chính xác cao, có căn cứ để xác minh, xử lý…

… Đặc điểm năm nay người dân chủ yếu nói các cơ quan, đơn vị ở các tỉnh mang quà đi biếu tặng lãnh đạo ngày Tết. Còn tin báo việc lãnh đạo ở các địa phương lên Trung ương để biếu tặng quà Tết thấy rất hạn chế.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Năm nay có nhiều tin gọi điện từ đường dây nóng qua thẩm định ban đầu chúng tôi thấy chính xác bởi người báo tin là người trong cuộc. Chính vì thế, họ nắm rõ vấn đề nội bộ. Ví dụ có người phản ánh tại cơ quan họ có chuẩn bị chục phong bì tiền, trong đó có khoảng 3-4 cái sẽ đưa về Hà Nội biếu tặng, số phong bì còn lại đi biếu lãnh đạo ở tỉnh.

Thậm chí trong phong bì có bao nhiêu tiền người báo tin cho chúng tôi cũng nói rõ và cho biết cả nguồn tiền ở đâu. Qua đó có thể thấy người báo tin phải là người trong cuộc mới biết rõ. Chính vì thế khái niệm người dân phải hiểu rộng, cán bộ ở cơ quan Nhà nước ở góc độ nào đó họ cũng là dân, còn nói dân ở đường phố thì làm sao họ biết được chi tiết đến như vậy.

Chúng ta cần phải thấy rằng với Tết cổ truyền của dân tộc thì không thể nào không có chuyện biếu, nhận quà, trừ trường hợp không có Tết. Vào ngày bình thường ai đó đi biếu tặng nhau món quà có giá trị lớn có thể xác định là dấu hiệu của hành vi hối lộ. Còn như trong dịp gần Tết, người ta đi biếu tặng nhau quà có giá trị lớn, điều đó có nghĩa là có sự lồng ghép giữa hối lộ và tình cảm, để làm rõ việc không hề đơn giản”.

(Ông PHẠM TRỌNG ĐẠT, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ), cho biết  trên Dân Việt ngày 10-2).

(Theo Người Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: