Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Cơ hội tiêm kích Rafale có mặt trong Không quân Việt Nam

(An Ninh - Quốc Phòng) - Việc ba chiếc Rafale cùng các máy bay khác của Pháp đến Việt Nam cuối tháng 8/2018 sẽ mở ra cơ hội cho chiến đấu cơ này có mặt tại Việt Nam.
Trong các ngày 26 – 29/8, Pháp sẽ triển khai đội hình bay gồm ba chiếc tiêm kích Rafale, một máy bay vận tải A400M, một máy bay tiếp vận C-135 và một máy bay A310 thăm Việt Nam. Phía Pháp dự kiến cùng các cơ quan chức năng giới thiệu đội hình bay, bay trình diễn và đón tiếp công chúng.

Co hoi tiem kich Rafale co mat trong Khong quan Viet Nam

Tiêm kích Rafale bay cùng Typhoon.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chiến dịch PEGASE (Triển khai Đội hình không quân Tầm cỡ tại Đông Nam Á) ở châu Á – Thái Bình Dương, diễn ra sau đợt diễn tập Pitch-Black ngày 27/7 – 17/8 của Pháp tại Australia. Không chỉ diễn ra tại Việt Nam, không quân Pháp còn ghé thăm Indonesia, Malaysia, Singapore và Ấn Độ.

Pháp huy động đến 100 thành viên đội bay cho chiến dịch, được dẫn đầu bởi tướng Patrick Charaix. Dù đây chỉ là hoạt động nằm trong chiến dịch PEGASE nhưng như vậy cũng tạo thêm cơ hội cho chiến đấu cơ này hiện diện tại Việt Nam.

Trước khi loạt máy bay tối tân của Pháp có chuyến thăm Việt Nam, đã có những thông tin về các ứng viên máy bay chiến đấu thế hệ kế tiếp dành cho Việt Nam như Su-30SM, Su-35S hay F-16 và đâu đó có nhắc tới JAS-39E/F Grippen (Thụy Điển) nhưng tiêm kích Rafale (Pháp) thì dường như chưa có thông tin nào cho thấy nó đã được giới thiệu với Việt Nam như một ứng viên tiềm năng.

Và nay, điều đó càng trở nên hiện thực hơn bao giờ hết khi 2 hãng chế tạo máy bay hàng đầu của Châu Âu (Airbus) và Pháp (Dassault) chính thức đưa nhiều loại máy bay quân sự hiện đại như tiêm kích Rafale, máy bay vận tải quân sự A-400M lần đầu tới giới thiệu Việt Nam.

Có thể nói, đây là một tín hiệu hết sức tích cực bởi lẽ Không quân Việt Nam đã và đang sở hữu khá nhiều dòng máy bay mới của Pháp và châu Âu như máy bay vận tải quân sự Airbus C-295, Airbus C-212 và C-212i, trực thăng vận tải Eurocopters EC-225,…

Theo nhận định của một số chuyên gia, Việt Nam nên cân nhắc việc quan tâm mạnh mẽ tới ứng viên tiêm kích Rafale để thay thế cho Su-22 hiện nay và MiG-21 đã nghỉ hữu, tuy nhiên, đến nay, chưa có bất kỳ thông tin chính thức nào cho thấy Việt Nam đã hoặc đang đàm phán để mua dòng tiêm kích này từ Tập đoàn Dassault (Pháp).

Mặc dù vậy, những thông tin này cùng với nguồn tin do hãng Reuters đăng tải cho thấy, cơ hội rất là lớn cho tiêm kích Rafale có mặt trong Không quân Việt Nam. Reuters cho biết, hồi năm 2016, Việt Nam đã thực hiện các cuộc đàm phán sơ bộ với tập đoàn Dassault của Pháp về việc mua tiêm kích Rafale.

Được biết, đây là lần mới nhất hãng Reuters đưa tin về việc Việt Nam đàm phán mua máy bay phương Tây. Hồi tháng 1/2016, hãng tin này cũng cho rằng Việt Nam đang đàm phán để mua máy bay Rafale của Pháp và cả Gripen để thay thế cho phi đội MiG-21 đã nghỉ hưu và Su-22.

Nếu những nhận định trên là chính xác và Rafale có mặt tại Việt Nam thì tiêm kích này sẽ cùng với phi đội Su-30 do Nga sản xuất tạo nên sức mạnh khủng khiếp cho Không quân Việt Nam.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: