Nguyễn Xuân Phúc » Thế giới » Chuyên gia Úc chỉ ra ‘bên chiến thắng’ trong cuộc chiến Nga – châu Âu

(Thế giới) - Chuyên gia thuộc Đại học quốc gia Úc cho rằng, châu Âu không nên sợ Nga.

Học giả của Đại học Quốc gia Úc, ông Hugh White chuyên nghiên cứu về các vấn đề chiến lược cho rằng, trong trường hợp xảy ra cuộc chiến tranh giữa Nga và châu Âu thì châu Âu sẽ là bên chiến thắng. Kết luận này được đưa ra trên cơ sở quan điểm của chuyên gia Hugh White cho rằng nước Nga ngày nay yếu hơn nhiều so với Liên Xô trong năm 1948 và trong giai đoạn sau đó, hãng tin Lenta của Nga đưa tin.

Chuyên gia Hugh White tin rằng, Nga bị cáo buộc đang có ý định vẽ lại biên giới phía Tây của mình sau khi Liên minh châu Âu EU và NATO mở rộng về phía Đông. Tuy nhiên, Nga không có cơ hội vượt qua được châu Âu, cũng như không có khả năng trở thành một bá quyền ở khu vực Á – Âu. Chỉ có Liên Xô mới làm được điều đó chứ không phải Nga, chuyên gia Hugh White tin tưởng.

Chuyên gia thuộc Đại học quốc gia Úc cho rằng, châu Âu không nên sợ Nga.

Chuyên gia thuộc Đại học quốc gia Úc cho rằng, châu Âu không nên sợ Nga.

Bởi xét về khía cạnh quân sự và chính trị thì châu Âu khá mạnh, còn Mỹ cũng chẳng cần tiêu tốn binh lực và phương tiện để bảo vệ châu Âu. Chuyên gia này khẳng định rằng, người châu Âu có cơ hội để tự bảo vệ mình.

Theo ý kiến của độc giả trên Internet, bản chất bài báo của chuyên gia người Úc này là nằm ở chỗ: Mỹ không cần đầu tư tài chính cho lực lượng quân sự của châu Âu.

Một số người thì chỉ ra rằng, Nga không dự định gây chiến chống nước nào, nhưng trong trường hợp có các động thái đe dọa nhằm vào Moscow thì Quân đội Nga có đủ khả năng đáp trả một cách thích đáng và ngay lập tức.

(Theo Tiền Phong)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: