Nguyễn Xuân Phúc » Thời sự » Chung tay chăm lo cho người lao động: Không để lao động nghèo thiếu tết

(Thời sự) - “Không để lao động nghèo thiếu tết” – đó là thông điệp mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đưa ra trong dịp xuân Mậu Tuất 2018. Tổng LĐLĐVN cũng đã có những kế hoạch và tổ chức các hoạt động chăm lo với phương châm thiết thực, hiệu quả.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt các điển hình tiên tiến, lao động giỏi trong chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới”. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt các điển hình tiên tiến, lao động giỏi trong chương trình “Vinh quang Việt Nam – Dấu ấn 30 năm đổi mới”.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang thăm hỏi công nhân lao động Cty Esquel Garment (Bình Dương) ngày 30.1. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang thăm hỏi công nhân lao động Cty Esquel Garment (Bình Dương) ngày 30.1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường thăm, tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết đến xuân về tại tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: H.L

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường thăm, tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết đến xuân về tại tỉnh Đắk Lắk.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và công nhân lao động tại “Tết sum vầy” 2018 tổ chức tại tỉnh Hải Dương ngày 6.2. Ảnh: SƠN TÙNG

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và công nhân lao động tại “Tết sum vầy” 2018 tổ chức tại tỉnh Hải Dương ngày 6.2.

Lương thưởng tết đều tăng

Theo báo cáo của Tổng LĐLĐVN, qua tổng hợp báo cáo của các ngành, địa phương lương trung bình của người lao động trực tiếp trong khu vực doanh nghiệp tháng 12.2017 như sau:

– Khu vực DNNN: 6,327 triệu đồng;

– Khu vực FDI: 5,081 triệu đồng;

– DN ngoài nhà nước: 5,306 triệu đồng.

Riêng về mức thưởng tết, trung bình là một tháng lương. Tuy nhiên có sự khác nhau giữa các khu vực doanh nghiệp, cụ thể là:

– Khu vực DNNN: 5 triệu đồng/người;

– Khu vực FDI: 5,680 triệu đồng/người;

– DN ngoài nhà nước: 5 triệu đồng/người;

Nhìn chung, tiền lương và tiền thưởng trung bình của các loại hình doanh nghiệp đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Nguyên do ngay từ đầu năm 2017, công đoàn cơ sở chủ động tham gia với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng và giám sát thực hiện.

Đối với một số DN gặp khó khăn hoặc do chủ nước ngoài bỏ về nước trước dịp tết để trốn trả lương, thưởng cho NLĐ, Tổng LĐLĐVN cũng đã có những giải pháp. Ví dụ như vụ việc 1.900 CN của KL Texwell Vina – Đồng Nai “bơ vơ” vì ông chủ người nước ngoài đã bỏ về nước thì Tổng LĐLĐVN cũng đã vào cuộc và thống nhất hỗ trợ các công nhân theo quy định gồm quà và 500.000 đồng. Công tác hỗ trợ công nhân về quê cũng sẽ được thực hiện.

Tặng gần 3 triệu suất quà trị giá trên 1.500 tỉ đồng

Báo cáo nhanh của Tổng LĐLĐVN cho biết, thực hiện Chỉ thị số 16-CT/TW ngày 22.12.2017 của Ban Bí thư “Về việc tổ chức tết năm 2018” Tổng Liên đoàn, công đoàn các cấp đã chủ động tổ chức và phối hợp nhiều hoạt động chăm lo tết cho người lao động, như thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp cho CNVCLĐ có khó khăn, hỗ trợ vé tàu xe cho CNLĐ về quê đón tết, tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, TDTT, vui chơi, giải trí cho CNLĐ không có điều kiện về gia đình ăn tết, tổ chức “Tết sum vầy”, trao tặng nhà “Mái ấm công đoàn” v.v…

Cụ thể, tặng quà cho 2.925.129 CNVCLĐ với số tiền gần 1.520 tỉ đồng; trong đó đối tượng thăm, tặng quà chủ yếu là CNVCLĐ nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Bố trí và tặng vé xe cho 94.219 CNVCLĐ về quê đón xuân, vui tết với số tiền gần 40 tỉ đồng. Tặng 236 nhà “Mái ấm CĐ” cho ĐV và NLĐ với số tiền 7,036 tỉ đồng.

Chương trình “Tết sum vầy” được tổ chức ở cấp LĐLĐ tỉnh, thành phố và Công đoàn ngành Trung ương cho gần 23.000 ĐV và NLĐ, ở cấp công đoàn cơ sở trên 264.000 CNVCLĐ tham gia.

Liên đoàn Lao động địa phương tích cực vào cuộc

Theo báo cáo chưa đầy đủ, tổng kinh phí cho các hoạt động chăm lo tết ước tính trên 1.584,5 tỉ đồng. Một số Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố tổ chức tốt việc chăm lo tết điển hình như:

Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh tập trung chăm lo cho CNVCLĐ khó khăn, CN bị mất việc làm (với mức chăm lo tối thiểu là 500.000 đồng/suất); tổ chức chương trình “Tết sum vầy” sôi nổi ở cả 3 cấp CĐ để chăm lo cho CN hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về quê đón tết. Các cấp CĐ TPHCM tiếp tục tổ chức chương trình “Tấm vé nghĩa tình”, phấn đấu trao tặng 37.000 vé tàu, xe cho CN về quê đón tết. Chương trình thực hiện với hình thức vận động DN hỗ trợ 70%, CĐ hỗ trợ 30%.

Đối với các DN khó khăn đang nợ lương CN, DN giải thể, phá sản, có chủ bỏ trốn vào thời điểm tết; DN chưa có tổ chức CĐ nhưng vẫn trích nộp kinh phí CĐ, CĐ có phương án hỗ trợ 100% vé cho các CN các đơn vị này về tết. Trong chuỗi hoạt động chăm lo tết còn có các chương trình “Tết sum vầy” tại các quận, huyện…

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp với sự chủ động tham gia của Công đoàn đã có kế hoạch chăm lo tết cho người lao động như: Hơn 10 năm qua, CĐ và Ban giám đốc Cty Sài Gòn Food (KCN Vĩnh Lộc, TPHCM) tổ chức 10-16 chuyến xe khứ hồi đưa CN về quê ăn tết. Tương tự, gần 10 năm qua, Cty TNHH Liên doanh Vĩnh Hưng (quận 12, TPHCM) tổ chức xe đưa đón CN về quê ăn tết. Khởi điểm là 6 chuyến xe, sau nhiều năm, năm nay Cty tổ chức 30 chuyến xe đưa CNLĐ về quê ăn tết và 15 chuyến đón CN trở vào. Bên cạnh đó, Cty cũng sắp xếp cho CN được nghỉ tết với thời gian nhiều hơn để vui tết cùng gia đình….

Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đã có 4.000 vé xe (năm 2017 là 3.000 vé) cho công nhân lao động các địa phương bị ảnh hưởng bởi các đợt bão lũ vừa qua về quê đoàn tụ gia đình. Cùng đó sẽ có 8.500 phần quà dành cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng bị mất việc, DN giải thể, chủ bỏ trốn…

Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức đưa đoàn viên, người lao động ngoài tỉnh về quê đón tết thông qua các hoạt động tổ chức xe đưa đón hoặc tặng vé xe, vé tàu, các loại phương tiện khác. Mức hỗ trợ vé là 1,2 triệu đồng/người. Căn cứ vào điều kiện cụ thể của đơn vị, các cấp Công đoàn chủ động tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, họp mặt, bốc thăm trúng thưởng tại các địa phương, khu công nghiệp, khu nhà trọ, doanh nghiệp; tổ chức bán hàng giảm giá, phiên chợ công nhân… để mọi đoàn viên, người lao động đều được hưởng mùa xuân vui tươi, ấm áp.

Tại một số công ty lớn, Công đoàn phối hợp với chuyên môn dự kiến chi hơn 307 tỉ đồng làm quà tết cho công nhân.

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã trao 5.000 phần quà và 1.000 vé xe cho công nhân lao động ở các tỉnh miền Trung về quê đón tết. Là đơn vị được lựa chọn để tổ chức chương trình “ Tết sum vầy” năm 2018 cấp Tổng Liên đoàn, Liên đoàn Lao động TP.Hà Nội đã nỗ lực thực hiện thành công chương trình và được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thành phố đến dự, chúc tết và tặng quà cho công nhân, lao động.

Doanh nghiệp chung tay

Với phương châm “không để bất cứ gia đình công nhân, người lao động nào không có tết”, Tổng Liên đoàn đã kêu gọi được nhiều sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm hỗ trợ cho người lao động khó khăn trong dịp tết của các tỉnh, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa và vùng bị thiên tai bão lũ năm 2017.

Trong đó, phân bổ và uỷ quyền cho 4 LĐLĐ tỉnh, thành phố tổ chức thăm hỏi và tặng 100 suất quà với số tiền 100 triệu đồng cho CNVCLĐ nghèo từ Quỹ “Vì người nghèo” của Uỷ ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ.

Tổng Công ty Viễn thông MobiFone ủng hộ 10 “Mái ấm Công đoàn”, 1.200 vé tàu từ TP.Hồ Chí Minh ra Đà Nẵng và Hà Nội thành hai chuyến tàu riêng với tên gọi “Chuyến tàu sum vầy” tổng trị giá 2,5 tỉ đồng; Ngân hàng CP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) hỗ trợ 1,8 tỉ đồng; Tổng Công ty Bưu điện 500 triệu đồng.

Những điểm mới đáng ghi nhận

Năm 2017 là năm các cấp Công đoàn tập trung thực hiện nhiệm vụ theo chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”; để có nguồn lực, điều kiện chăm lo tốt hơn cho người lao động nhất là trong dịp Tết Nguyên đán; Tổng Liên đoàn đã chủ động liên hệ tìm kiếm các đối tác nhằm tạo thêm nguồn lực hỗ trợ và đồng thời cũng đã chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn tuyên truyền, vận động thêm các đối tác, chung tay hỗ trợ của cộng đồng xã hội cùng tham gia thực hiện Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động, làm cho việc tổ chức các hoạt động chăm lo tết cho đoàn viên và người lao động trong dịp Tết Nguyên đán – 2018 được tốt hơn.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn đã ra lời kêu gọi chung tay ủng hộ chăm lo cho đoàn viên, công nhân, lao động Tết Mậu Tuất. Cho đến nay đã có 9 đơn vị cam kết hỗ trợ cho đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền là 5,95 tỉ đồng, chủ yếu dành cho các hoạt động thăm và tặng quà, hỗ trợ xây nhà “Mái ấm CĐ”, tặng vé tàu, xe.

Tổ chức kêu gọi các nhà hảo tâm, đông đảo người dân ủng hộ chăm lo Tết Mậu Tuất năm 2018 thông qua hoạt động nhắn tin với cú pháp TSV gửi tổng đài 1407 với giá trị ủng hộ mỗi tin nhắn 20.000đ đã được triển khai tại tất cả các hoạt động tập thể do Công đoàn tổ chức.

“Tết sum vầy” năm nay có cách làm mới, sáng tạo, góp phần thu hút cộng đồng xã hội chung tay chăm lo cho người lao động, như LĐLĐ Phú Yên, Bắc Giang đã ký kết Kế hoạch phối hợp tổ chức chương trình “Tết sum vầy” với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh và Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh…

Năm nay, có sự chủ động tích cực vào cuộc của tất cả các Công đoàn ngành T.Ư và địa phương tổ chức chương trình “Tết sum vầy” và do có những tính chất đặc thù người lao động làm việc ở khắp mọi miền đất nước, các công đoàn ngành T.Ư thường có các hoạt động chăm lo cho CBCNVCLĐ muộn hơn, nhưng tổ chức cả 2 đến 3 miền Bắc, Trung và Nam như CĐ Dầu khí VN, Giáo dục VN, Đường sắt VN…

Được sự chỉ đạo sát sao và kịp thời của Tổng Liên đoàn, các LĐLĐ tỉnh, thành phố đã tranh thủ được sự ủng hộ của các cấp ủy Đảng, Hội đồng nhân dân; Ủy ban nhân dân tỉnh; chính quyền địa phương các cấp và các đoàn thể như Hội Liên hiệp Phụ nữ; Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh… hưởng ứng, tham gia và ủng hộ tích cực vào chương trình “Tết sum vầy”, cụ thể là nhiều đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có kế hoạch trực tiếp tham gia vào “Tết sum vầy”, trao tặng quà, tặng vé xe cho công nhân…

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang phát biểu trong buổi thăm hỏi, chúc tết và tặng quà cho 500 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc ở Bình Dương ngày 30.1.2018. Ảnh: LÊ TUYẾT

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang phát biểu trong buổi thăm hỏi, chúc tết và tặng quà cho 500 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc ở Bình Dương ngày 30.1.2018.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, chúc tết, tặng quà cho cán bộ, công nhân và người lao động tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ (tỉnh Đắk Nông) sáng 9.2. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, chúc tết, tặng quà cho cán bộ, công nhân và người lao động tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ (tỉnh Đắk Nông) sáng 9.2.

Uỷ viên Bộ Chính trị - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trao quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Văn Lâm (Hưng Yên) ngày 6.2.Ảnh: THANH HẢI

Uỷ viên Bộ Chính trị – Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trao quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Văn Lâm (Hưng Yên) ngày 6.2.

Sáng 4.2, Uỷ viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã đến thăm và tặng quà cho các CNLĐ đang làm việc tại KCN Thuận Đạo (huyện Cần Đước, tỉnh Long An). Ảnh: KỲ QUAN

Sáng 4.2, Uỷ viên Bộ Chính trị – Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã đến thăm và tặng quà cho các CNLĐ đang làm việc tại KCN Thuận Đạo (huyện Cần Đước, tỉnh Long An).

Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao quà cho công nhân lao động Hà Nội ngày 8.2.  Ảnh: SƠN TÙNG

Uỷ viên Bộ Chính trị – Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao quà cho công nhân lao động Hà Nội ngày 8.2.

Chiều 2.2, tại Hà Nội, đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội - trao quà cho CN Cty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Chiều 2.2, tại Hà Nội, đồng chí Tòng Thị Phóng – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội – trao quà cho CN Cty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội.

Ngày 4.2, bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương - giao lưu với công nhân tại KCN Bắc Thăng Long (Hà Nội). Ảnh: SƠN TÙNG

Ngày 4.2, bà Trương Thị Mai – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương – giao lưu với công nhân tại KCN Bắc Thăng Long (Hà Nội).

Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tổ chức T.Ư - trao quà tết tới CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn ngày 10.2 tại Hoà Bình. Ảnh: QUẾ CHI

Đồng chí Phạm Minh Chính – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tổ chức T.Ư – trao quà tết tới CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn ngày 10.2 tại Hoà Bình.

Ngày 5.2, đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương - trao quà cho công nhân KCN Thụy Vân (Phú Thọ) đang thuê trọ. Ảnh: QUẾ CHI

Ngày 5.2, đồng chí Nguyễn Văn Bình – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương – trao quà cho công nhân KCN Thụy Vân (Phú Thọ) đang thuê trọ.

Đồng chí Phùng Quốc Hiển - Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội - tặng quà cho công nhân khó khăn của Cty cổ phần May xuất khẩu Hà Bắc (Bắc Giang) ngày 6.2. Ảnh: QUẾ CHI

Đồng chí Phùng Quốc Hiển – Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội – tặng quà cho công nhân khó khăn của Cty cổ phần May xuất khẩu Hà Bắc (Bắc Giang) ngày 6.2.

Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao quà tết cho CN tại Nam Định ngày 7.2. Ảnh: QUẾ CHI

Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao quà tết cho CN tại Nam Định ngày 7.2.

Uỷ viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại Hậu Giang ngày 4.2.  Ảnh: HOÀNG TÂN

Uỷ viên Bộ Chính trị – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại Hậu Giang ngày 4.2.

Đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Bí thư T.Ư Đảng, Chánh án TAND Tối cao và Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng tặng quà cho CNLĐ tại Cty ximăng Bỉm Sơn (Thanh Hoá) ngày 7.2. Ảnh: X.H

Đồng chí Nguyễn Hoà Bình – Bí thư T.Ư Đảng, Chánh án TAND Tối cao và Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng tặng quà cho CNLĐ tại Cty ximăng Bỉm Sơn (Thanh Hoá) ngày 7.2.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường trao quà tết cho CNLĐ ở Thu Lũm (Mường Tè, Lai Châu) ngày 30.1. Ảnh: THANH HẢI

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường trao quà tết cho CNLĐ ở Thu Lũm (Mường Tè, Lai Châu) ngày 30.1.

Ngày 10.2, Bí thư T.Ư Đảng - Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, đại diện Tổng LĐLĐVN, Tỉnh ủy, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tham dự “Tết sum vầy” tại Cty TNHH sản xuất bật lửa gas Trung Lai (TP.Vinh) và tặng quà tết cho công nhân. Ảnh: QUANG ĐẠI Ngày 10.2, Bí thư T.Ư Đảng – Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, đại diện Tổng LĐLĐVN, Tỉnh ủy, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tham dự “Tết sum vầy” tại Cty TNHH sản xuất bật lửa gas Trung Lai (TP.Vinh) và tặng quà tết cho công nhân.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải tặng quà và động viên công nhân lao động đang làm việc trong các KCN, khu chế xuất tại thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương) ngày 31.1. Ảnh: L.ĐPhó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải tặng quà và động viên công nhân lao động đang làm việc trong các KCN, khu chế xuất tại thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương) ngày 31.1.

Ngày 4.2, đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - trao quà cho các CN tại chương trình “Tết sum vầy 2018” do Tổng LĐLĐVN và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức. Ảnh: QUẾ CHINgày 4.2, đồng chí Trần Văn Thuật – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN – trao quà cho các CN tại chương trình “Tết sum vầy 2018” do Tổng LĐLĐVN và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức.

Ngày 9.2, đồng chí Trần Văn Lý - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - đã đến thăm, chúc tết và tặng quà của Tổng LĐLĐVN và Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động cho công nhân lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhà máy Julie’s ở Khu công nghiệp Alor Gajah, thành phố Melaka, Malaysia. Ảnh: L.ĐNgày 9.2, đồng chí Trần Văn Lý – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN – đã đến thăm, chúc tết và tặng quà của Tổng LĐLĐVN và Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động cho công nhân lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhà máy Julie’s ở Khu công nghiệp Alor Gajah, thành phố Melaka, Malaysia.

Chiều 2.2, tại Hà Nội, đồng chí Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - trao quà cho CN Cty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội (URENCO). Ảnh: HẢI NGUYỄNChiều 2.2, tại Hà Nội, đồng chí Mai Đức Chính – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN – trao quà cho CN Cty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội (URENCO).

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm

Đặc biệt năm nay, Tổng Liên đoàn đã tham mưu, đề xuất, đề nghị các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước thăm, chúc tết và tặng quà cho người lao động nghèo có hoàn cảnh khó khăn, nhất là những người lao động khó khăn như bị mất việc làm, người lao động trong vùng bão lũ, vùng sâu, vùng xa, khu công nghiệp, khu chế xuất. Cụ thể: Đồng chí Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã thăm và tặng quà CNVCLĐ tại chương trình “Tết sum vầy” tại tỉnh Bình Dương, thăm, tặng quà công nhân lao động tại tỉnh Gia Lai; đồng chí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và tặng quà CNVCLĐ tại tỉnh Đắk Lắk; đồng chí Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và tặng quà CNVCLĐ tại chương trình “Tết sum vầy” LĐLĐ Hải Dương. Một số đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị đã đi thăm và tặng quà cho CNVCLĐ tại một số địa phương khác như Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải… mỗi suất quà bằng tiền 1.000.000 đồng và 300.000 đồng hiện vật. Đến nay đã tặng 650 suất quà với tổng giá trị là 845.000.000 đồng.

So với cùng kỳ Tết Nguyên đán năm 2017, hoạt động các cấp công đoàn chăm lo cho đoàn viên và người lao động thì tổng số kinh phí cho các hoạt động tăng trên 60%, trong đó số CNVCLĐ được tặng quà tăng trên 24,5%.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: