Nguyễn Xuân Phúc » Thời sự » Chúc mừng Tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

(Thời sự) - “Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước, tôi, Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó“.

Cách đây 7 năm, tại buổi họp báo ngay sau khi nhậm chức Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã từng chia sẻ: “Xin tâm sự thật là tôi không nghĩ mình làm với mục đích để tạo dấu ấn hay để đánh bóng mình“. Quả thật, điều này được chứng minh ngay từ năm đầu tiên của nhiệm kỳ, bên cạnh việc tập trung công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã dành không ít thời gian đi thăm hỏi bà con nông dân, gia đình chính sách, làm việc với chính quyền của các tỉnh thành trong cả nước, như Gia Lai, Nghệ An, Thái Bình, Hải Phòng, Bắc Kạn,… Dường như, tuổi tác không thể ngăn cản đều bước chân nhà lãnh đạo gần dân này cũng như lòng quyết tâm xây dựng bộ máy nhà nước vững mạnh, tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân.

tuyenthe

Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ nhậm chức.

Không chỉ từng bước biến Nghị quyết của Đảng thành hành động thực tế, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những người cộng sự của mình còn góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, thực hiện đúng và tốt vai trò lãnh đạo mà Hiến pháp đã quy định, cụ thể và sống động nhất là chống “giặc nội xâm” tham ô, tham nhũng đang diễn ra. Nhìn lại năm vừa qua, có thể thấy công tác phòng, chống tham nhũng được chỉ đạo, tiến hành một cách quyết liệt, đồng bộ hơn. Với tinh thần làm đến cùng, làm triệt để, không có “vùng cấm”, Tổng Bí thư đã tạo được chuyển biến tích cực khiến nhân dân tin tưởng, phấn chấn hơn. Nhiều vụ tham nhũng kinh tế đặc biệt nghiêm trọng đã được đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh trước pháp luật, trong đó có cả những cán bộ lãnh đạo cấp cao, cán bộ đương chức và nghỉ hưu. Đặc biệt, Tổng Bí thư còn nhấn mạnh rõ: “Muốn chống tham nhũng có hiệu quả, trước hết phải chống tham nhũng chính ngay trong các cơ quan chống tham nhũng“. Có thể nói, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một người đốt lò bằng ngọn lửa của lương tâm và công lý để thiêu hủy cơn đại dịch tham nhũng và lạm quyền.

Ở một vị lãnh đạo có tâm sáng, luôn học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ kính yêu “Cần – Kiệm – Liêm chính – Chí công – Vô tư”, không màng vụ lợi cá nhân, gia đình, dòng tộc,.. nhân dân hoàn toàn có tin tưởng khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước thì công cuộc phòng chống tham nhũng do ông khởi xướng sẽ được thực hiện sâu rộng hơn nữa. Bởi lẽ quyền lực càng lớn thì trách nhiệm càng cao. Trách nhiệm càng cao thì hành động càng quyết liệt và kết quả càng lớn.

quyettam

Trên cương vị Chủ tịch nước thì công cuộc phòng chống tham nhũng do đồng chí Nguyễn Phú Trọng khởi xướng sẽ được thực hiện sâu rộng hơn nữa.

Theo quan điểm của ông Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư khóa IX chia sẻ: “Với diễn biến chính trị từ sau Đại hội XII tới nay, bằng việc quyết liệt đấu tranh với tham nhũng, suy thoái, biến chất và tiếp tục đổi mới kinh tế-xã hội, Đảng dần dần khôi phục được uy tín của mình, mà cái uy tín ấy hội tụ ở Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng“.

Cùng quan điểm, Đại biểu Nguyễn Văn Chiến tin tưởng: “Trong bối cảnh chúng ta đang thực hiện phòng chống tham nhũng hiện nay, Tổng Bí thư được bầu làm Chủ tịch nước sẽ đáp ứng yêu cầu đông đảo nhân dân cả nước và cử tri đang trông chờ vào một sự chỉ đạo quyết liệt. Từ đó phát huy hiệu quả trong việc phòng chống tham nhũng“.

Hơn nữa, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Chủ tịch nước chính là khôi phục lại mô hình tổ chức quyền lực thời Bác Hồ còn sống, khi ấy tại Đại hội lần thứ II của Đảng, Chủ tịch nước Hồ Chí Minh cũng giữ chức Chủ tịch Đảng. Một lần nữa, mô hình này được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kế thừa và tiếp nối để đáp ứng yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền, xu thế chính trị của nhiều quốc gia hiện nay. Từ đây, vai trò và trách nhiệm của Chủ tịch nước cũng sẽ trọn vẹn, thực chất và phù hợp hơn với thông lệ quốc tế. Trên cương vị mới, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có lẽ sẽ mang nặng trách nhiệm, nhất là trong bối cảnh đất nước đang đứng trước rất nhiều thách thức cả từ trong nội tại và bên ngoài. Hy vọng rằng, niềm tin của đồng chí, đồng bào cả nước sẽ là nguồn động lực lớn để ông chèo lái đất nước này đi lên vững mạnh hơn.

trong

Trong vai trò mới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vẫn sẽ luôn gần dân, hiểu dân như cách ông đã đến với đồng bào cả nước thời gian qua.

Những năm vừa qua, các nước lớn nhỏ gần như đã thừa nhận vai trò lãnh đạo, cầm quyền của Đảng Cộng sản, cũng như vị trí của Tổng Bí thư trong thể chế chính trị Việt Nam. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì không ít lễ đón chính thức Nguyên thủ các nước đến thăm Việt Nam, cùng với đó là hàng loạt chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, Cuba, Liên bang Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Pháp, Hungary, Belarus,…, góp phần nâng vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Thế nên, Phó Chủ tịch phụ trách kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong cho rằng: “Nhìn từ góc độ công tác đối ngoại, việc Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước sẽ thuận lợi. Khi người đứng đầu Đảng cũng là người đứng đầu Nhà nước thì công tác lãnh đạo phát triển đất nước về kinh tế – xã hội nói chung sẽ thuận lợi hơn trong tình hình mới“.

Đáng chú ý, dù bận bịu với lịch trình công việc dày đặc nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn có những bài viết, lá thư, chuyến thăm hỏi, kiểm tra tổng hợp, chỉ đạo thiết thực đến các cán bộ chiến sĩ. Trong bài viết gửi tới Hội thảo Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “70 năm Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy“, ông từng nhấn mạnh: “Nhiệm vụ chính trị của lực lượng Công an nhân dân do đó cũng ngày càng nặng nề, khó khăn, phức tạp, đòi hỏi phải ra sức học tập, tu dưỡng, rèn luyện để thực sự là lực lượng trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ và hiện đại; Thực sự là thanh kiếm và lá chắn bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ nhân dân“. Còn trong chuyến thăm Trường bắn Quốc gia khu vực 1, ông từng dặn dò: “Bên cạnh việc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thì quân đội phải luôn là lực lượng đi đầu, nòng cốt trong phòng, chống thiên tai, giúp dân xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế – xã hội“. Chính vì vậy, khi trở thành người thống lĩnh lực vũ trang, mong rằng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục thể hiện quan điểm, hành động mạnh mẽ hơn trong việc củng cố quốc phòng an ninh, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

Không chỉ vậy, vốn dĩ là người lãnh đạo có lối sống giản dị, biết chia sẻ những khó khăn của nhân dân thì trong vai trò mới, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vẫn sẽ luôn gần dân, hiểu dân như cách ông đã đến với đồng bào cả nước thời gian qua. Đặc biệt, những việc mà khi làm Tổng Bí thư, ở cương vị Đảng, ông còn “lấn cấn” thì ngay sau hôm nay, hy vọng ông sẽ có chỉ đạo hành động quyết liệt hơn. Có như vậy, Tân Chủ tịch nước mới lấy được lòng tin của nhân dân, hoàn thành tốt sứ mệnh tăng cường xây dựng khối đoàn kết dân tộc giữa các vùng miền, trong và ngoài nước.

Theo chiều dài lịch sử, lần đầu tiên, vùng đất Thủ đô có một người được bầu làm nguyên thủ quốc gia. Lúc này đây, có lẽ cử tri và nhân dân cả nước đã đặt trọn vẹn niềm tin cũng như kỳ vọng vào vị lãnh đạo tài trí song toàn này. Xin chúc mừng Tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng! Tin tưởng Tân Chủ tịch nước dù ở đâu cũng luôn là ngọn lửa cháy hết mình phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân!

Tùng Lâm 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: