Nguyễn Xuân Phúc » Pháp luật - Xã hội » Chủ tịch xã “côn đồ”

(Xã hội) - Chính quyền cấp cơ sở (cấp xã, phường, thị trấn) là bộ phận quan trọng trong tổ chức bộ máy Nhà nước. Vậy nhưng hiện nay, chúng ta có phần “bỏ ngơ” cấp này dẫn đến việc có nhiều kẻ côn đồ có cơ hội chui vào làm việc và nắm giữ vị trí cao khiến người dân bức xúc.

Vừa qua, câu chuyện Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã H’ra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai cầm đầu nhóm người đi đánh dân đã gây xôn xao dư luận. Đáng chú ý, hành vi của vị Chủ tịch này không chỉ thể hiện sự thiếu tôn trọng pháp luật mà còn thể hiện thái độ hung hãn, côn đồ với người dân.

Xã H’ra, huyện Mang Yang

Xã H’ra, huyện Mang Yang

Theo đó, khi người quen của vị này bị đánh, thay vì đến để giải quyết, phân tích đúng – sai thì ông này cầm hẳn rựa và dẫn theo một nhóm người có cả công an xã và dân quân đi “tìm diệt” những người đã đánh anh em cọc chèo của mình. Thậm chí, dù mọi người đã giải tán nhưng ông Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã vẫn cố vào nhà dân để tìm người “xả giận”. Và khủng khiếp hơn, nhóm người của do ông Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã cầm đầu hễ gặp thanh niên nào là cũng đánh, đánh một cách bất chấp không cần biết những người đó có liên quan gì đến vụ xích mích với anh em cọc chèo của ông Chủ tịch hay không. Qua đây, chúng ta cũng thấy được lỗ hổng trong vấn đề tổ chức cán bộ cấp xã. Nếu không kịp thời ngăn chặn những kẻ xấu xa, côn đồ chui vào cơ quan Nhà nước thì niềm tin của nhân dân sẽ bị giảm sút nghiêm trọng.

Lung lay từ gốc?

Thời gian vừa qua, chúng ta đã chứng kiến không ít vụ lùm xùm liên quan đến quan chức cấp xã. Bên cạnh câu chuyện bằng cấp không đảm bảo thì một vấn đề cũng khiến chúng ta phải hết sức nghi ngại là vấn đề đạo đức, thái độ của cán bộ cấp này khi tiếp xúc với nhân dân.

Cấp xã dù là cấp thấp nhất trong hệ thống chính quyền địa phương nhưng lại là cấp vô cùng quan trọng. Đây là cấp trực tiếp tiếp xúc với nhân dân, gần gũi, gắn bó mật thiết với nhân dân. Mọi chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước muốn đến được với dân đều phải qua chính quyền cấp cơ sở. Ngược lại, đây cũng là cấp nắm tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của nhân dân để truyền đạt lên các cấp có thẩm quyền cao hơn. Vậy nhưng ở không ít nơi, cán bộ cấp xã đang “tác oai, tác quái”, không hề tôn trọng nhân dân, hách dịch, ngông cuồng khi làm việc với nhân dân khiến mọi người vô cùng bức xúc.

Nói thẳng ra, xét về yếu tố chuyên môn sâu thì cấp xã cũng không thực sự cần thiết. Nói như vậy không có nghĩa là là cán bộ cấp xã không cần phải có trình độ. Vậy nhưng nếu mang ra so sánh thì thái độ của cán bộ cấp xã còn quan trọng hơn trình độ của họ gấp nhiều lần. Trong câu chuyện của vị Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã cầm đầu nhóm người đi đánh người dân ở trên hay rất nhiều câu chuyện khác, có thể thấy cán bộ xã (từ người đứng đầu) yếu cả về trình độ lẫn thái độ. Và việc để một con người như vậy đứng đầu cấp hành chính của một xã chắc chắn sẽ tạo ra không ít hệ lụy tiêu cực, gây thiệt hại lớn cho cơ quan Nhà nước (chí ít là về mặt uy tín). Đây là hồi chuông cảnh báo nghiêm khắc về việc thời gian qua chúng ta có phần “lơ là” với câu chuyện lựa chọn cán bộ cấp xã. Chỉ vì để cho những con người lưu manh, côn đồ, thiếu trình độ như ông Chủ tịch xã ở trên ngồi vào chiếc ghế quyền lực mà biết bao chuyện tiêu cực đã xảy ra, khiến cho bao nhiêu công sức xây dựng hình ảnh Nhà nước thân thiện, gắn bó với dân ở các cấp phía trên bị phá nát.

Chú ý công tác cán bộ từ cấp thấp nhất

Muốn đất nước phát triển, muốn hiệu lực quản lý Nhà nước được nâng cao thì không còn cách nào khác là chúng ta phải làm tốt công tác cán bộ từ cấp thấp nhất. Nhìn lại thực trạng đội ngũ cán bộ cấp xã hiện nay, không khó để chúng ta nhìn thấy ở nhiều nơi bộ máy còn hết sức “lem nhem”. Trình độ, phẩm chất, năng lực, ý thức, thái độ của không ít người thấp dưới mức quy định, không đáp ứng được yêu cầu. Mặc dù về mặt bằng cấp, có thể các vị đó đạt chuẩn theo quy định. Tuy nhiên, nếu đánh giá kỹ lưỡng lại thì chúng ta cũng thấy một điều là phần lớn bằng cấp của cán bộ xã đều là liên thông, tại chức… Mà nói thẳng ra (dù không có ý chê) trong số những tấm bằng này thì có không ít cái có được bằng cách “mua” chứ không phải dùng tri thức để lấy. Thế nên sự yếu kém trong nhận thấy, sai lầm trong hành động của các vị cán bộ xã cũng chẳng hề khó hiểu.

Câu chuyện Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã cầm đầu nhóm người đi đánh dân ở trên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Nhà nước. Mặt khác, đây cũng là hành động xâm hại đến sức khỏe người khác, có dấu hiệu của tội phạm nên rất cần cơ quan điều tra vào làm rõ. Qua đây, một lần nữa tôi phải nhấn mạnh, chúng ta phải nghiêm chỉnh xem xét lại công tác cán bộ cấp xã, không buông lỏng, không bao che cho những kẻ vô đức, kém tài được đặt chân vào đây.

Với những người mang quyền lực Nhà nước, mọi hành động của họ trong suy nghĩ của người dân không chỉ thể hiện cho ý chí riêng của họ mà còn là đại diện cho Nhà nước. Bởi vậy, khi làm gì, nói gì thì mọi người phải hết sức cẩn trọng, không để vì mình mà uy tín Nhà nước bị ảnh hưởng tiêu cực.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: