Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Chính phủ Úc cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G cho nước này

(Không gian mạng) - Mới đây Chính phủ Úc đã tuyên bố không chấp nhận các doanh nghiệp viễn thông chịu sự điều chỉnh của Chính phủ nước ngoài tham gia vào mạng lưới viễn thông trong nước. Và Huawei cho rằng tuyên bố này đang nhắm vào mình.

Chính phủ Úc cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G cho nước này

Ảnh minh họa.

Theo Reuters, Chính phủ Úc mới đây đã ra lệnh cấm công ty viễn thông lớn nhất Trung Quốc là Huawei tham gia cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G của nước này do các nguy cơ về an ninh từ nước ngoài.

Hiện nay quan điểm của Úc về Huawei đang tương tự quan điểm của Mỹ. Nhiều cơ quan của chính quyền Mỹ đã có những biện pháp để ngăn chặn Huawei tham gia thị trường.

Các nhà chức trách Úc đang giữ quan điểm những công ty nước ngoài chịu sự chi phối bởi Chính phủ nước đó không nên tham gia vào xây dựng mạng lưới để tránh cho nước Úc có thể bị truy cập hoặc can thiệp trái phép bởi Chính phủ nước kia.

Tuyên bố này không nói tới công ty Trung Quốc nào nhưng theo CNN Money, Huawei đang cho rằng Chính phủ Úc đang nhắm vào họ.

Trên Twitter của mình, Huawei viết: “Đây là một quyết định gây thất vọng cho người tiêu dùng, hiện Huawei vẫn đang dẫn đầu thế giới về công nghệ 5G”.

Thực tế từ vài tháng qua, việc để cho Huawei tham gia xây dựng hệ thống viễn thông tại Úc hay không luôn là căng thẳng trên các bàn đàm phán thương mại giữa hai nước.

Huawei trước kiến nghị và các lệnh cấm sử dụng của chính quyền Mỹ đã ra tuyên bố luôn đảm bảo quy định của tất cả các nước mà họ làm ăn. Nhưng luật pháp Trung Quốc lại yêu cầu mọi tổ chức và cá nhân hỗ trợ và hợp tác với Chính phủ trong vấn đề tình báo.

Huawei cũng cho biết họ đã đề nghị Chính phủ Úc giám sát toàn bộ quá trình cung cấp, triển khai các thiết bị 5G của mình từ hệ thống trạm gốc, tháp truyền tín hiệu và thiết bị truyền dẫn.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: